Tổ chức các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021 tại “Ngôi nhà chung”

(LVH) - Từ 16 - 19/4/2021 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ tổ chức các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4).

Đây là sự kiện thường niên do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, thiết thực chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chào mừng bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, chào mừng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” năm 2021. Đây cũng là dịp để đồng bào các dân tộc gặp gỡ giao lưu, giới thiệu các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp mang đậm bản sắc của dân tộc mình. Góp phần bảo tồn, gìn giữ, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc. Qua đó, giới thiệu những giá trị văn hóa đặc sắc của 54 dân tộc tại “Ngôi nhà chung” Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đến với nhân dân và du khách.

Đồng bào các dân tộc tham gia hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2019 tại "Ngôi nhà chung"

Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021 với sự tham gia khoảng 270 người, 17 cộng đồng dân tộc của 15 tỉnh, thành đại diện cho các dân tộc, vùng miền. Trong đó, khoảng 100 người của 15 dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào các dân tộc: dân tộc Tày, dân tộc Nùng (Thái Nguyên), dân tộc Dao (Tp. Hà Nội), dân tộc Mông (Hà Giang), dân tộc Khơ Mú (Nghệ An), dân tộc Mường (Hòa Bình), dân tộc Thái (Sơn La), dân tộc Bru-Vân Kiều (Quảng Trị), dân tộc Tà Ôi, dân tộc Cơ Tu (Thừa Thiên Huế), dân tộc Ba Na (Gia Lai), dân tộc Xơ Đăng (Kon Tum), dân tộc RagLai (Ninh Thuận), dân tộc Ê Đê (Đắk Lắk), dân tộc Khmer (Sóc Trăng). Huy động thêm: Khoảng 50 người dân tộc Kinh (Bắc Ninh); 25 người dân tộc Gia Rai (Gia Lai); 20 người dân tộc Mường (Hòa Bình); 15 người dân tộc Lào (Sơn La); 30 người dân tộc Kinh (Thừa Thiên Huế); 30 người dân tộc Khmer (An Giang).

Trong khuôn khổ “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” năm 2021 sẽ có 8 nhóm hoạt động chính, gồm: Chương trình nghệ thuật “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” năm 2021 (dự kiến truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam ngày 16/4. Đây là hoạt động điểm nhấn, kết hợp Khai mạc sự kiện); Giới thiệu, trình diễn các loại hình văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO ghi danh; Hội nghị tổng kết 05 năm tổ chức hoạt động hàng ngày của đồng bào dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam; Triển lãm, trình diễn nhạc cụ các dân tộc; Tái hiện những lễ hội, phong tục tập quán của các dân tộc; Tập huấn về xây dựng mô hình, phương pháp bảo tồn Chợ phiên đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số; Tổ chức các gian hàng quảng bá xúc tiến du lịch của các địa phương, các Công ty Lữ hành; Tổ chức các hoạt động thể thao quần chúng.

Phạm Hương