54 Dân tộc - Danh mục các dân tộc - Phù Lá - Lễ hội

15:15 | 01/04/2012

Một số lễ hội truyền thống của người Phù Lá

* Lễ cúng rừng(Lau Pỉn Phù)

- Thời gian: Hàng năm lễ cúng rừng được tổ chức 2 lần. Lần thứ nhất bắt đầu vào ngày mùng 1 và kết thúc vào ngày mùng 3 tháng 2. Lần thứ hai từ ngày 30 tháng 6 đến ngày mùng 2 tháng 7.

- Ý nghĩa: Là lễ cúng lớn nhất. Lễ cúng rừng với mục đích cảm ơn và cầu xin thần rừng đã che chở cho cuộc sống con người, cung cấp các sản vật nuôi sống bản thân và là nơi sinh sôi nảy nở ra sự sống muôn loài muôn vật. Muốn có cuộc sống ấm no hạn phúc tránh được tai ương vận hạn, người Phù Lá làm lễ cúng thần rừng.

* Lễ cúng thần thổ địa (Thu Tía lau gì)

- Thời gian: Lễ cúng thường được tiến hành vào một ngày cuối năm âm lịch.Người Phù Lá thường chọn ngày Thìn (lung), Tỵ (kheng ) Thân (nửng) là ngày tốt để tiến hành lễ.

- Ý nghĩa: Lễ cúng thể hiện sự biết ơn của dân bản đối với thần thổ địa đã canh giữ đất bản làng, không cho người khác xâm phạm và giữ cho dân làng được bình yên làm ăn.

- Địa điểm tiến hành: Tổ chức tại một khu đất trống gần bản. Là nơi tập trung mỗi khi họp bản.

* Tết Nguyên đán (gù shư mu)

- Thời gian: Bắt đầu từ ngày 30 của tháng cuối năm âm lịch, Tết được tổ chức ăn trong 5 ngày. Người Phù Lá có cách tính lịch riêng nhưng khi khớp lại vẫn trùng với những ngày Tết cổ truyền đầu năm giống như của dân tộc Kinh.

* Tết tháng Bảy (sì dì sừ sử) hay còn gọi là “lý tháng bảy”

- Thơig gian: Bắt đầu từ ngày 10/7 kéo dài đến hết ngày 14/7 (âm lịch).
- Ý nghĩa: là ngày con cháu đón các cụ tổ tiên, ba đời, bốn đời, các linh hồn cô quạnh không có người thờ cúng được gia đình gọi về ăn tết và cầu mong các cụ tổ tiên phù hộ cho các thành viên trong gia đình luôn khỏe mạnh, mùa màng bội thu, gia đình có cuộc sống ấm no, thịnh vượng.

TL

 

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.