54 Dân tộc - Danh mục các dân tộc - Khmer - Lễ hội

08:43 | 22/08/2013

Cưới hỏi của người Khmer

(LVH) - Sinh sống chủ yếu ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, người Khmer từ xưa đã rất xem trọng các tục lệ gắn bó với cuộc đời của mỗi con người và lễ cưới của người Khmer là một trong những điển hình của quan niệm sống, tâm tư, tình cảm của người Khmer đối với ngày trọng đại, ngày của hạnh phúc lứa đôi.

Cô dâu, chú rể làm lễ

Với gần 10 lễ trong nghi thức cưới, lễ cưới của người Khmer thường được tổ chức vào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 4 theo Phật lịch, nhưng người Khmer lại đặc biệt tránh tổ chức lễ cưới vào mùa mưa. Trong tình yêu, trai gái Khmer được tự do tìm hiểu và không bị cha mẹ cấm đoán. Sau khi tìm hiểu, ưng thuận, đôi bên gia đình tổ chức cưới hỏi.

Nghi thức cưới của người Khmer gồm rất nhiều lễ: Lễ Si sla dâk (như lễ dạm ngõ của người Kinh), Lễ Si sla kân seng (như lễ ăn hỏi), Lễ Si sla banh cheabpeak (tức lễ xin cưới), Lễ nhập gia (lễ định ngày cưới), Lễ cưới, Lễ chăng dây (lễ buộc chỉ cổ tay),  Lễ Phsâm đâm nêk (lễ nhập phòng), Lễ Bôs kăntêl (lễ quét chiếu), Lễ Đêk sâng kât chơng mưng (lễ chung màn).

Sau khi ưng thuận, nhà trai thăm dò ý tứ của bố mẹ, gia đình cô gái, nếu nhận được thiện ý thì hỏi tuổi tác, mang cơi trầu tới nhà gái thưa chuyện. Sau đó, nhà trai mang lễ vật đến nhà gái đặt vấn đề cưới hỏi. Bên cạnh lễ vật là cơi trầu, quả cau nhà trai còn mang theo tặng vật dành riêng cho cô dâu tương lai như nhẫn, vòng vàng, bạc và nhiều thứ khác. Tiếp đó, nhà trai mang tới các lễ vật theo cặp đôi, số chẵn tượng trưng cho cặp vợ chồng. Tiếp đó là nghi thức nhập gia, dẫn đầu đoàn nhà trai là ông Maha (ông mối). Khi nhà trai đến, bên nhà gái sẽ rào kín cổng, ngõ không cho vào để tượng trưng cho sự cao qúy, trong trắng của cô gái (cô dâu). Nhà trai phải dâng lễ vật và xin bên gái mở cổng rào cho vào; nếu vẫn không được thì lúc đó ông Maha sẽ cầm dao múa điệu Râm bơk rôbâng (múa mở rào), múa cho đến khi nào nhà gái mở cổng mới thôi.

Sau lễ nhập gia, vào giờ tốt đã chọn từ trước, lễ cưới sẽ được tiến hành với sự tham dự của họ hàng hai bên, khách khứa, bạn bè và có các vị sư đến tụng kinh chúc phúc cho cô dâu chú rể. Trong lễ này, ông Maha sẽ nhảy múa trước cô dâu chú rể và mời mọi người dự lễ buộc chỉ cổ tay chúc phúc cho cô dâu chú rể, vòng chỉ dùng để buộc cổ tay cũng phải làm thành một đôi. Sau đó họ hàng, bạn bè sẽ tặng vật mừng cưới hoặc tiền cho cô dâu chú rể, lúc này ông Maha sẽ dẫn đôi vợ chồng mới vào phòng tân hôn, cô dâu đi trước, chú rể đi sau nắm lấy vạt áo cô dâu. Một người già đông con nhiều cháu, mạnh khỏe sẽ mang chiếu ra và hỏi: “Ai chuộc chiếu này không ? Ai chuộc được sẽ giàu có, đông con lắm cháu, bảo ban ai cũng nghe…”. Lúc đó chú rể sẽ là người đứng ra chuộc chiếu, sau đó chiếu được trải ra cho cô dâu chú rể và khách ngồi. Trò chuyện xong, ông Maha cuốn chiếu lại và thay mặt cô dâu chú rể nhận quà mừng.

Đồng bào Khmer quan niệm rằng một đám cưới phải trải qua đủ các lễ tục như trên mới được coi là hoàn thiện, nghiêm chỉnh, đúng lễ nghi phong tục.

Văn Minh (Nguồn: baodatviet.vn)

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.