54 Dân tộc - Danh mục các dân tộc - Dao

Người Dao

Tên tự gọi: Dao

Tên gọi khác: Kìm Miền, Kìm Mùn (người rừng), Mán.

Nhóm địa phương: Ðỏ (Dao Cóc Ngáng, Dao sừng, Dao Dụ lạy, Dao Ðại bản), Quần chẹt (Dao Sơn đầu, Dao Tam đảo, Dao Nga hoàng, Dụ Cùn), Dao Lô gang (Dao Thanh phán, Dao Cóc Mùn), Dao Tiền (Dao Ðeo tiền, Dao Tiểu bản), Dao Quần trắng (Dao Họ), Dao Thanh Y, Dao Làn Tẻn (Dao Tuyển, Dao áo dài).

Dân số: 751.067 người (Tổng cục Thống kê năm 2009)

Ngôn ngữ và chữ viết: Tiếng nói thuộc ngữ hệ Hmông - Dao, chữ viết riêng là nôm Dao.

Nguồn gốc lịch sử: Người Dao chuyển cư sang Việt Nam từ thế kỷ XII.

Địa bàn cư trú: Tập trung cư trú tại các tỉnh như Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Quảng Ninh, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lai Châu, Hòa Bình

Đặc điểm kinh tế: Nương, thổ canh hốc đá, ruộng là những hình thức canh tác phổ biến. Cây lương thực chính là lúa, ngô, các loại rau màu quan trọng như bầu, bí, khoai... Họ chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà ở vùng lưng chừng núi và vùng cao còn nuôi ngựa, dê. Nghề trồng bông, dệt vải , rèn, nghề thợ bạc phổ biến...

Phong tục tập quán

Ăn: Ăn cơm là chính, ở một số nơi lại ăn ngô nhiều hơn ăn cơm hoặc ăn cháo. Họ thích ăn thịt luộc, các món thịt sấy khô, ướp chua, canh măng chua. Đồng bào thường hút thuốc lá và thuốc lào bằng điếu cầy hay tẩu.

: Người Dao thường sống ở vùng lưng chừng núi hầu khắp các tỉnh miền núi miền Bắc. Thôn xóm phân tán, rải rác, năm bẩy nóc nhà. Nhà của người Dao rất khác nhau, tuỳ nơi họ ở nhà trệt, nhà sàn hay nhà nửa sàn, nửa đất.

Phương tiện vận chuyển: Người Dao ở vùng cao quen dùng địu có hai quai đeo vai, vùng thấp gánh bằng đôi dậu. Túi vải hay túi lưới đeo vai rất được họ ưa dùng.

Hôn nhân: Trai gái muốn lấy được nhau phải so tuổi, bói chân gà. Có tục chăng dây, hát đối đáp giữa nhà trai và nhà gái trước khi vào nhà, hát trong đám cưới. Lúc đón dâu, cô dâu được cõng ra khỏi nhà gái và bước qua cái kéo mà thầy cúng đã làm phép mới được vào nhà trai.

Tang ma: Theo phong tục, tang ma phải có thày tào chủ trì các nghi lễ, tìm đất đào huyệt.  Mộ được đắp đất, xếp đá ở chân mộ. Một số nơi có tục hoả táng cho những người chết từ 12 tuổi trở lên.

Tín ngưỡng: Người Dao cúng thờ cúng tổ tiên, vừa tin theo các tín ngưỡng nguyên thuỷ, các nghi lễ nông nghiệp vừa chịu ảnh hưởng sâu sắc của Khổng giáo, Phật giáo và nhất là Ðạo giáo.

Trang phục: Trước đây đàn ông để tóc dài, búi sau gáy hoặc để chỏm tóc dài trên đỉnh đầu, xung quanh cạo nhẵn. Các nhóm đội khăn khác nhau. Áo có hai loại, áo dài và áo ngắn. Phụ nữ Dao mặc áo dài yếm, váy hoặc quần với màu sắc sỡ.

Đời sống văn hóa: Người Dao có vốn văn nghệ dân gian phong phú (truyện cổ, bài hát, thơ ca...). Múa, nhạc được họ sử dụng chủ yếu trong các nghi lễ tôn giáo.

BP

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.