54 Dân tộc - Danh mục các dân tộc - Cor

Dân tộc Cor

Tên tự gọi: Cor, Col.

Tên gọi khác: Cua, Trầu, Khùa, Bồng Miêu.

Dân số: 33.817 người (Tổng cục Thống kê năm 2009)

Ngôn ngữ: Tiếng nói thuộc nhóm ngôn ngữ Môn-Khơ Me (ngữ hệ Nam Á).

Nguồn gốc, lịch sử: Người Co cư trú lâu đời ở tây bắc tỉnh Quảng Ngãi và tây nam tỉnh Quảng Nam.

Địa bàn cư trú: Người Co sống tập trung ở Trà Bồng và Trà Mi thuộc tây bắc tỉnh Quảng Ngãi và tây nam tỉnh Quảng Nam.

Đăch điểm kinh tế: Canh tác lúa rẫy là chủ yếu. Trầu không và quế của người Co nổi tiếng lâu đời. Chăn nuôi trâu, lợn, gà trước hết để cúng tế; chó hầu như nhà nhà đều có. Nghề đan lát phát triển. Việc hái lượm và săn bắt có ý nghĩa quan trọng.

Phong tục tập quán

Ăn: Bữa ăn thông thường là cơm gạo tẻ, muối ớt, các loại rau rừng và thịt cá kiếm được. Đồng bào có tục ăn trầu, hút thuốc.

:  Nhà truyền thống của đồng bào là nhà sàn dài, cửa ra vào ở hai đầu hồi.

Phương tiện vận chuyển: Người Co có các loại gùi tự đan dùng để vận chuyển rất tiện lợi, thích hợp với điều kiện đất dốc, rừng núi và suối. Mọi thứ đều bỏ trong gùi và gùi được cõng trên lưng, có 2 quai quàng qua đôi vai.

Hôn nhân: Hình thức hôn nhân cư trú đằng chồng là phổ biến. Ðám cưới đơn giản, gọn nhẹ.

Tang ma: Quan tài gỗ, đẽo theo kiểu độc mộc. Người chết được "chia của" và chôn trong bãi mộ của làng, đặt không xa chỗ ở. Tang gia cho người mới chết

Lễ hội: Người Co có nhiều lễ, lớn nhất là lễ có đâm trâu tế thần - đây cũng là ngày hội lớn trong làng.

Tín ngưỡng: Những đỉnh núi cao được người Co gọi là núi Ông núi Bà. Họ cho rằng có "thần linh" trú ngụ ở đó. Hệ thống "ma" và "thần" rất đông: ma người chết bình thường, ma người chết bất bình thường, ma quế, ma cây đa, ma nước, thần bếp lửa..

Trang phục: Theo truyền thống, nam đóng khố, ở trần, nữ quấn váy, mặc áo cộc tay; mùa lạnh thì khoác tấm vải choàng. Phụ nữ thích quấn nhiều chuỗi hạt cườm quanh đầu, cổ tay, cổ chân, trước ngực và quanh thắt lưng.

Đời sống văn hóa: Ưa thích âm nhạc, dùng bộ chiêng 3 chiếc là phổ biến. Nhạc cụ còn có trống, các loại đàn nhị. Múa chỉ xuất hiện trong lễ đâm trâu. Các điệu dân ca Xru (Klu), Agiới được lưu truyền rộng rãi. Vốn truyện cổ khá phong phú, có huyền thoại, truyền thuyết, truyện ngụ ngôn... Nghệ thuật trang trí tập trung nhất ở cây cột lễ và cái "gu" trong lễ hội đâm trâu.

TTD

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.