54 Dân tộc - Danh mục các dân tộc - Ngái

DÂN TỘC NGÁI

Tên tự gọi: Ngái

Tên gọi khác: Ngái Hắc Cá, Lầu Mần, Hẹ, Sín, Đảm, Lê.

Ngôn ngữ và chữ viết: Tiếng Ngái thuộc nhóm ngôn ngữ Hán, ngữ hệ Hán - Tạng. Nhiều người biết đọc viết chữ Hán.

Dân số: 4.841 người (Tổng cục Thống kê năm 2009).

Nguồn gốc lịch sử:  Người Ngái vào Việt Nam làm nhiều đợt ở những thời gian cách đây không lâu.

Địa bàn cư trú: Cư trú ở Quảng Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng.

Đặc điểm kinh tế: Người Ngái sống chủ yếu bằng nghề làm ruộng trồng lúa. Ở vùng hải đảo, ven biển thì đánh cá là chính. Đồng bào có truyền thống đào kênh, mương, đắp đập, tạo hồ nước, đắp đê biển, có những nghề thủ công như dệt chiếu, làm mành trúc, rèn, mộc, nung vôi, làm gạch ngói...

Phong tục tập quán:

Ăn: Người Ngái thường ăn 3 bữa trong ngày, ăn cháo, rau xào, dùng nhiều gia vị tỏi, ớt, gừng. Trong ngày lễ tết làm nhiều loại bánh.

Ở: Người Ngái thường lập thôn xóm ở sườn đồi, thung lũng hoặc ven biển, trên đảo. Nhà phổ biến là nhà ba gian hai chái.

Hôn nhân: Trong gia đình, người chồng quyết định mọi việc lớn, con trai được coi trọng, con gái không được chia gia tài khi cha mẹ chết và phải về nhà chồng sau khi cưới.

Tang ma: Theo phong tục Ngái, người chết được tổ chức đám ma chu đáo. Sau khi chôn cất được cúng vào dịp 21 ngày, 35 ngày, 42 ngày, 49 ngày, 63 ngày, 70 ngày, 3 năm thì làm lễ đoạn tang.

Tín ngưỡng: Người Ngái rất coi trọng thờ cúng tổ tiên. Gia đình nào cũng có bàn thờ ở trong nhà. Mỗi bản thường có chùa thờ Phật.

Trang phục: Trang phục Ngái giống người Hoa (Hán). Ngoài quần áo, đồng bào còn đội mũ, nón các loại tự làm từ lá, mây tre, đồng thời đội khăn, che ô.

Đời sống văn hóa: Người Ngái có sách chữ Hán ghi chép những bài cúng, bói, xem lịch. Có văn học dân gian với nhiều truyện cổ, thơ, câu đối, tục ngữ. Họ có lối hát giao duyên nam nữ, gọi là Sường cô, rất phong phú. Có thể hát đối nhau 5 đến 7 đêm liền vẫn không bị trùng lặp. Nhiều trò chơi được ưa thích như múa sư tử, múa gậy, chơi rồng rắn.

HP

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.