Tin tức

19:04 | 11/01/2020

Mâm cơm ngày Tết của cộng đồng các dân tộc tại “Ngôi nhà chung”

(LVH)- Sáng ngày 11/1, trong không khí vui tươi phấn khởi chào đón năm mới, cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã bắt đầu việc trang trí làm đẹp các không gian ngôi làng của dân tộc mình. Đặc biêt, trong đó cùng nhau chuẩn bị mâm cơm ngày Tết giới thiệu tới du khách tham quan.

Mâm  cơm Tết do chính tay đồng bào chế biến 

Tại không gian làng dân tộc Thái, đồng bào các dân tộc cùng nhau chuẩn bị mâm cơm Tết, góp phần giới thiệu phong tục truyền thống của các dân tộc mừng vui đón Tết Nguyên đán, chuẩn bị cho một năm mới với mong muốn về sự tốt đẹp, sung túc của bản làng, quê hương. 

...cùng nhau làm các món ăn truyền thống 

Mâm cơm Tết là sự kết hợp của ba vùng miền và sắc màu văn hóa của đồng bào các dân tộc đang sinh hoạt hàng ngày tại “Làng”. Với món khâu nhục của dân tộc Tày; xôi ngũ sắc dân tộc Thái; thịt nướng lá bưởi, cơm lam nướng dân tộc Mường; gà nướng muối ớt, thịt lợn nướng muối ớt dân tộc Ba Na; cá nướng chấm sả, canh xương nấu nõn lá chuối non dân tộc Xơ Đăng; bánh Tét, bánh gừng dân tộc Khmer...

Đồng bào rất hào hứng làm nhưng món ăn đặc sắc của dân tộc mình

Sau khi chuẩn bị xong các món ăn, đồng bào các dân tộc cùng nhau quây quần bên mâm cơm đặc biệt ngày Tết, cùng nhau uống rượu, hân hoan chúc nhau năm mới sẽ có nhiều niềm vui, gặp nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào.

Không khí tưng bưng đón Tết tại Làng dân tộc Thái 

Đây còn là hoạt động thiết thực và ý nghĩa do chính chủ thể văn hóa thực hiện nhằm giới thiệu phong tục tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc và cũng là cơ hội để cộng đồng các dân tộc quảng bá việc gìn giữ phong tục, nghi lễ, những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình tới du khách khi đến tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Thúy Nga

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.