Tin tức

20:47 | 28/10/2020

Họp Ban Tổ chức Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2020

(LVH) - Chiều 28/10, tại Trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Ngô Quyền, Hà Nội), Ban Tổ chức Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2020, đã tiến hành họp kiểm tra công tác chuẩn bị cho sự kiện. Ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham dự và chỉ đạo cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có Ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức; Ông Trần Văn Sinh, Trưởng ban Ban Phong trào, UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Trưởng Ban Tổ chức cùng các thành viên Ban Tổ chức.

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp Ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức trình bày báo cáo về kế hoạch, nội dung công tác chuẩn bị các hoạt động Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2020. Theo đó, sự kiện sẽ diễn ra trong 8 ngày từ 16 - 23/11/2020 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Tham gia các hoạt động có đồng bào các dân tộc đang hoạt động và sinh sống hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam gồm các dân tộc: Tày, Dao, Nùng, Mông, Mường,Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Ê Đê, Xơ đăng, Gialai, Khmer, Raglai, Ba Na, Ơ Đu của 16 cộng đồng dân tộc khoảng 100 người đến từ các địa phương, vùng miền trên cả nước, ngoài ra cũng dự kiến sẽ có thêm 150 - 200 người là nghệ nhân của đồng bào các dân tộc Pu Péo tỉnh Hà Giang, dân tộc Thái tỉnh Nghệ An, dân tộc Chăm tỉnh Ninh Thuận cùng tham gia một số hoạt động trong ngày hội.

Ông Trịnh Ngọc Chung báo cáo về kế hoạch, nội dung công tác chuẩn bị các hoạt động Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2020.

Trong khuôn khổ Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2020 dự kiến sẽ có 8 nhóm hoạt động chính, gồm: Chương trình khai mạc Tuần “Đại đoàn kết toàn dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”năm 2020 và biểu dương 90 điển hình tiêu biểu trong các cuộc vận động, các phong trao thi đua yêu nước, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Đây là cũng là hoạt động điểm nhấn nền cho các hoạt động hướng tới kỷ niệm cấp quốc gia 90 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020); Triển lãm ảnh với chủ đề "90 năm chặng đường vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Sắc màu di sản Văn hóa tại Ngôi nhà chung”; Hội thảo - Tọa đàm “Phát huy vai trò của người tiêu biểu trong xây dựng khối đại đoàn kết và bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc”; Trình diễn không gian Đờn ca tài tử - Di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam và giới thiệu ẩm thực dân gian Nam bộ; Vườn cây Đại đoàn kết; Các hoạt động giao lưu quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch, nghề truyền thống của một số tỉnh, thành phố; Hoạt động thể thao, thể thao quần chúng, thi đấu võ thuật cổ truyền và trình diễn xe mô tô; Các Hoạt động của cộng đồng các dân tộc như: Sắc màu văn hóa dân tộc Chăm và tái hiện Lễ Katê (di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc Chăm) do đồng bào dân tộc Chăm tỉnh Ninh Thuận thực hiện; Một số lễ hội truyền thống, phong tục tập quán đặc sắc của đồng bào các dân tộc đang sinh sống tại “Ngôi nhà chung”; Ngày hội Văn hóa của các dân tộc các vùng miền: Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc Trung bộ, Tây Nguyên; Giới thiệu những nét độc đáo trong các Lễ hội truyền thống cũng như Tái hiện lại một số loại hình độc đáo của cộng đồng dân tộc đã được công nhận là loại hình di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Đại diện Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam trao đổi về kế hoạch tổ chức

Có thể nói tính đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị của Ban Tổ chức đã và đang đảm bảo đúng tiến độ đề ra, có sự phối hợp kịp thời giữa các đơn vị Trung ương và địa phương. Phát biểu tại buổi làm việc, các thành viên Ban Tổ chức đã có những ý kiến đóng góp nhằm hoàn thiện về nội dung chương trình, kịch bản đảm bảo mục đích giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: “Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hoá Việt Nam là hoạt động thường niên do Bộ VHTTDL phối hợp với Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam thực hiện. Thông qua hoạt động này, khắc hoạ chặng đường 90 năm xây dựng và phát triển của MTTQ Việt Nam. Ngoài ra, chúng ta cần làm nổi bật, tôn vinh khối đại đoàn kết dân tộc, các giá trị văn hoá của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam cần đẩy mạnh nhiều hoạt động văn hoá, thể thao; khẳng định “Ngôi nhà chung” là biểu tượng cho sự đoàn kết các dân tộc, điểm đến du lịch hấp dẫn. Từ đó, thu hút đông đảo du khách đến đây”.

Trong công tác tổ chức, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng lưu ý, đối với việc biểu dương 90 điển hình tiêu biểu trong các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đời sống văn hoá cơ sở diễn ra vào đêm khai mạc, các đơn vị được giao thực hiện nhiệm vụ cần tính toán để lễ biểu dương phải thật sự ấn tượng, vận dụng sự sáng tạo, ngôn ngữ sân khấu, nghệ thuật để thực hiện tôn vinh các điển hình.

NSND Nguyễn Quang Vinh (Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn) nêu ý kiến về chương trình nghệ thuật đêm khai mạc(ảnh: Trần Huấn)

Ngoài ra, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng yêu cầu BTC cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện các công việc, chú ý đến việc tổ chức sự kiện một cách chu đáo. Đặc biệt, chuỗi hoạt động chào mừng 90 năm Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam, 75 năm ngày Di sản Văn hoá Việt Nam phải được thực hiện quy mô, nghiêm trang, thiết thực, hiệu quả, giàu tính nghệ thuật nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu thực hiện nhiệm vụ chính trị. Nhất là trong bối cảnh đất nước đang hướng đến Đại hội XIII của Đảng, đẩy mạnh việc thực hiện di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh. “Phải đưa ra được những ý nghĩa, nội hàm về mẹ thiên nhiên, mẹ Việt Nam anh hùng, con rồng cháu tiên, hướng đến quảng bá giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc. Với những ý nghĩa đó, đêm khai mạc phải rực rỡ sắc màu, trở thành món ăn tinh thần bổ ích cho nhân dân. Thông qua các hoạt động, sự kiện này người dân thấy được sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam, thấy được giá trị cũng như ý nghĩa của di sản, văn hóa Việt Nam qua các thời kỳ phát triển của đất nước. Đồng thời là dịp để tôn vinh đại đoàn kết các dân tộc và di sản văn hóa Việt Nam.

Theo kế hoạch, Chương trình khai mạc Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" vào lúc 20h10 ngày 16/11 tại Sân khấu Đại đoàn kết, Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV.

Thúy Nga

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.