Ban Quản lý: Tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai kế hoạch công tác năm 2021

(LVH) - Sáng 25/12, Ban Quản lý đac tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai kế hoạch công tác năm 2021 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Tham dự Hội nghị tổng kết có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên BCH TW Đảng, Thứ trưởng Bộ VHTTDL; đồng chí Hồ Anh Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL, nguyên Trưởng ban Ban Quản lý; đại diện lãnh đạo Cục, Vụ, Đoàn Bộ, đơn vị báo chí thuộc Bộ VHTTDL.Về phía Ban Quản lý có đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban; đồng chí Phạm Văn Quyến, Phó Trưởng ban cùng Trưởng, phó các đơn vị và các tập thể, cá nhân có thành tích trong năm 2020.


Quang cảnh Hội nghị

Những tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo Bộ VHTTDL về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Ban Quản lý đã dừng việc tổ chức hai sự kiện thường niên: Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” và “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” 19/4, tạm dừng đón tiếp khách tham quan và hoạt động của đồng bào các dân tộc tại “Làng”. Từ ngày 8-5-2020, Làng mở cửa đón khách trở lại tham quan sau thời gian giãn cách xã hội, Ban Quản lý đã tiến hành tổ chức cho công chức, viên chức, người lao động làm việc bình thường, đồng thời đảm bảo việc duy trì các điều kiện cần thiết để phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo chung của Chính phủ và Lãnh đạo Bộ VHTTDL. Ban Quản lý tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất, hệ thống dịch vụ phục vụ nhu cầu khách tham quan.


Đ/c Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN phát biểu khai mạc Hội nghị

Trong năm 2020, đã đón khoảng 170.000 lượt khách tham quan, giảm 66% so với năm 2019 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tổ chức 15 lễ hội (trong đó có 5 lễ hội do đồng bào hoạt động hàng ngày tái hiện, 2 lễ hội là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, 4 lễ hội là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia). Tổ chức thành công sự kiện thường niên Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam”. Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động, Ban Quản lý đã thực hiện tốt nhiệm vụ duy tu, bảo dưỡng các công trình.
Hoàn thành 100% khối lượng thi công xây dựng theo kế hoạch, tổ chức nghiệm thu, thanh quyết toán các gói thầu đảm bảo tuân thủ theo các qui định hiện hành và tổ chức bàn giao hồ sơ các công trình hoàn thành. Rà soát và giải quyết các vướng mắc về quy trình, thủ tục đầu tư đối với các đơn vị có liên quan. Tiếp xúc và giới thiệu dự án đầu tư tại Làng với các nhà đầu tư, các đối tác trong và ngoài nước. Phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí để thực hiện công tác tuyên truyền, quảng bá về các hoạt động tại Làng. Hoàn thành giai đoạn một Đề án “Ứng dụng công nghệ thông tin trong việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của 54 dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam”, trong đó đã áp dụng công nghệ tiên tiến, thuận tiện cho việc tra cứu tour tuyến, hướng dẫn đường đi...tại Làng. Triển khai Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức và Kế hoạch thi tuyển viên chức năm 2020. Công tác Đảng và các tổ chức đoàn thể của Ban Quản lý hoạt động hiệu quả, góp phần tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị.


Đ/c Phạm Văn Quyến, Phó Trưởng ban Báo cáo Tổng kết nhiệm vụ công tác năm 2020 và Kế hoạch công tác năm 2021 của BQL Làng VHDL các DTVN

Năm 2021, Ban Quản lý xác định là năm có nhiều thách thức, khó khăn trong đó mục tiêu đầu tiên là phải hoàn thành công tác rà soát lại chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Quản lý phù hợp với tình hình hiện nay để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Chú trọng công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, phấn đấu lựa chọn được nhà đầu tư lớn thực hiện dự án đầu tư vào các khu chức năng sử dụng nguồn vốn ngoài Ngân sách nhà nước. Tổ chức tốt các hoạt động và sự kiện năm 2021, khai thác, vận hành ổn định Khu các làng dân tộc, trong đó ổn định tổ chức cho 18 - 20 cộng đồng dân tộc về hoạt động thường xuyên hàng ngày. Phấn đấu đón từ 350.000 - 450.000 lượt khách tham quan trong năm 2021.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng đồng tình với những kết quả trong năm 2020, một số khó khăn và kiến nghị của Làng. Mặc dù Thứ trưởng về nhận công tác tại Bộ chưa đầy 6 tháng nhưng đã có 7 chuyến tới làm việc với Làng, Thứ trưởng chia sẻ “Đến để hiểu, đến để biết, đến để cùng nghiên cứu và tháo gỡ những vấn đề thuộc về thể chế chứ không chỉ đến để động viên, hoan hỷ, trong 7 lần ấy, giúp cho tôi nhận ra nhiều điều cần phải làm kể cả điều Làng đã làm được và những điều còn trăn trở”.


Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã khái quát những cái Làng đã đạt được trong năm 2020: “Làng đã bám sát mục tiêu xây dựng Làng văn hóa của Đảng và Nhà nước quyết định. Năm 2020, Làng tiếp tục kiện toàn bộ máy, tham mưu để hoàn thiện thể chế bên trong của Làng và thể chế để giúp cho Làng trụ vững và hoạt động, đây là cái gốc nếu không có nó sẽ đi chệch hướng, nhờ vậy mà vị thế của Làng được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận, được cộng đồng dân tộc tin tưởng, gửi gắm và coi đây là “Ngôi nhà chung” của các dân tộc anh em” - điều Thứ nhất Thứ trưởng nêu.
Điểm lớn thứ hai mà Thứ trưởng đề cập: “Làng đã biết duy trì tổ chức hoạt động của 16 cộng đồng dân tộc anh em trong “Ngôi nhà chung” dù chưa đủ 53 dân tộc, nhưng đã có 16 mô hình dân tộc ở đây đại diện cho các vùng miền, thông qua vai trò của nghệ nhân, thông qua việc tái tạo, duy trì các hoạt động văn hóa đặc sắc, tiêu biểu, các lễ hội của cộng đồng các dân tộc để quảng bá, giới thiệu và tạo ra một sản phẩm du lịch trong một chừng mực nào đó để thu hút du khách đến với Làng”.
“Trong bối cảnh kinh tế xã hội và ứng dụng Cách mạng công nghệ 4.0 để đẩy mạnh các hoạt động về du lịch, hoạt động văn hóa, Làng đã tận dụng cơ hội này để làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá...và chừng mực nào đó đã tiệm cận được với những thành tựu của công nghệ 4.0, cùng với ngành du lịch, Làng làm du lịch số và du lịch thông minh, Làng cũng có cách đi riêng của mình không đứng ra ngoài cuộc và có lẽ đó cũng là thành tựu trước mắt” - nội dung thứ ba Thứ trưởng nêu lên.
Theo Thứ trưởng: “Nhìn lại để thấy xa hơn, nhìn lại để đánh giá thực chất hơn, vì vậy kết quả đạt được rất trân quí”, thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng ghi nhận, biểu dương chúc mừng những kết quả của Làng trong năm 2020. Bên cạnh những kết quả đạt được, Thứ trưởng cũng đồng ý với những khuyết điểm, hạn chế mà Làng đề cập trong báo cáo. Trên tinh thần cầu thị, thẳng thắn, nghiêm túc, Thứ trưởng cho rằng: “Có những khuyết điêm thuộc về khách quan nhưng chủ quan là chính”. Thứ trưởng chỉ ra một số nhiệm vụ còn chậm trễ của Làng như: tham mưu xây dựng thể chế, chưa ban hành được qui chế phối hợp giữa Bộ hoặc giữa Làng với UBND các tỉnh, về bộ máy tổ chức,.. Thứ trưởng nhận một phần trách nhiệm với những khuyết điểm của Làng để cùng Làng khắc phục và yêu cầu các Cục, Vụ tạo thành mối liên kết tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của Làng.
 


Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng trao Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cho các cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020


Đ/c Trịnh Ngọc Chung và đ/c Phạm Văn Quyến trao Bằng khen cho các cá nhân đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở"

Thứ trưởng cho rằng mục tiêu trong năm 2021 của Làng còn nhẹ, chưa có trọng tâm, đột phá. Vì vậy, Thứ trưởng nêu ra một số nhiệm vụ: "Làng phải xác định phương châm hành động, nên chăng phương châm của chúng ta là đoàn kết, sáng tạo, khát vọng xây dựng Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc. Từ phương châm đó, tập trung cho các đầu việc đó là thể chế, xây dựng dự thảo qui chế phối hợp giữa Bộ với UBND thành phố Hà Nội, ban hành qui chế phối hợp với UBND các tỉnh, tổ chức bộ máy của Làng, đề nghị Làng trong quí I phải hoàn thành cơ bản các thể chế nêu trên”. Nhiệm vụ thứ 2, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xúc tiến đầu tư Làng Văn hóa, nhiệm vụ thứ 3 tập trung vào điểm nhấn khai thác vận hành đưa vào hoạt động có tính chất qui cũ theo hướng dần dần nâng cao chất lượng Khu các làng dân tộc.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Thay mặt Ban Quản lý, Quyền Trưởng ban Trịnh Ngọc Chung đã gửi lời cảm ơn về những chỉ đạo sâu sát của Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng. Trong năm tới, Ban Quản lý sẽ nỗ lực cải thiện những khó khăn, tồn tại và thực hiện các nhiệm vụ mà Thứ trưởng đã đặt ra, đồng thời Quyền Trưởng ban Trinh Ngọc Chung lấy phương châm mà Thứ trưởng đã nêu " Đoàn kết, sáng tạo, khát vọng xây dựng Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam" làm khẩu hiệu cho hoạt động trong năm 2021 của Ban Quản lý.

                                                                                                                                                                                                                                                                                         Hải Yến