Điệu xòe ngày Xuân

(LVH) - Trong 02 ngày 9,10/01, tại không gian làng dân tộc Thái, Khu các làng dân tộc I, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội) đã diễn ra Chương trình “Điệu xòe ngày Xuân” và giới thiệu trò chơi dân gian mùa xuân của các dân tộc phía Bắc.

Tiết mục múa quạt của dân tộc Thái

Trong những ngày thời tiết giá lạnh từ "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc, 16 cộng đồng dân tộc đang hoạt động hàng ngày như những bông hoa với màu sắc khác nhau được nở từ mạch nguồn của văn hóa dân tộc. Mỗi dân tộc có một phong tục tập quán cũng như điều kiện và lối sống đặc trưng riêng của dân tộc mình song những nét riêng đó khi được kết hợp lại đã góp phần tạo nên một bông hoa nhiều màu sắc trong chương trình giao lưu "Điệu xòe ngày Xuân".

Phụ nữ Thái trong điệu múa truyền thống

Với dân tộc Thái vốn có kho tàng văn hoá dân gian rất phong phú, nổi bật nhất là những điệu xòe duyên dáng làm say lòng người. Múa xòe thường diễn ra vào các dịp lễ tết như mừng được mùa, mừng nhà mới, khi gieo hạt, du xuân… trong đó, xòe du xuân không chỉ mang không khí nồng say, ấm áp mà còn tươi mới như chính tên gọi của nó. Giới thiệu chương trình dân ca, dân vũ và các trò chơi dân gian: ném pao, đánh yến, nèm còn, đẩy gậy, đánh đu, nhảy sạp.

Các cô gái dân tộc Dao với tiết mục múa chuông

Chương trình giao lưu "Điệu xòe ngày Xuân" đã đem lại cho du khách không khí hân hoan, vui tươi và ấm lòng trong những ngày giá rét. Vào những dịp cuối tuần du khách tham quan có thể đến “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam để được trải nghiệm các món ẩm thực, trò chơi dân gian... để có thể hiểu rõ hơn nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại đây.

Phụ nữ Thái với những điệu múa điêu luyện 

Những làn điệu then mượt mà của đồng bào dân tộc Tày 

Thúy Nga (Ảnh: KCLDT)