Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Tân Sửu 2021

(LVH) - Sáng 11/3, tại không gian Khu các làng dân tộc IV (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và hưởng ứng Chương trình "Vì một Việt Nam xanh" Xuân Tân Sửu 2021. Thứ Trưởng Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chủ trì buổi lễ.
 

Tiết mục văn nghệ của dân tộc Nùng (tỉnh Thái Nguyên) tại Lễ phát động

Tham dự Lễ phát động có các đồng chí: Nguyễn Tuấn Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL; Lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL; Về phía Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam có các đồng chí: Trịnh Ngọc Chung, Bí thư Đảng ủy, Quyền Trưởng ban; Phạm Văn Quyến, Phó Trưởng ban cùng toàn thể cán bộ công chức, viên chức người lao động thuộc Ban Quản lý; đại diện cộng đồng dân tộc đang hoạt động tại "Ngôi nhà chung"; Phóng viên các cơ quan báo chí truyền hình.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" và hưởng ứng chương trình "Vì một Việt Nam xanh" 

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định, phong trào Tết trồng cây được Bộ VHTTDL tổ chức nhiều năm qua để nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - Người đã lãnh đạo dân tộc ta chiến đấu giành độc lập tự do, đưa đất nước ngày càng phát triển, sánh vai với các cường quốc năm châu. Đặc biệt, dưới góc độ phủ xanh đất trống đồi núi trọc, với tầm nhìn chiến lược trong vấn đề biến đổi khí hậu, gắn với sự phát triển bền vững của đất nước, hơn 60 năm về trước, Bác Hồ đã phát động Tết trồng cây.

Đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Bí thư Đảng ủy, Quyền Trưởng ban phát biểu tại buổi Lễ phát động

Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà mỗi người dân Việt Nam đều ghi nhớ: Vì lợi ích mười năm phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người. Hơn 60 năm qua, thực hiện di huấn của Người, Đảng và Nhà nước, nhân dân ta đã nỗ lực thực hiện trồng cây, Đảng, Nhà nước đã có những chương trình, dự án lớn như Chương trình 327, chương trình trồng mới và bảo vệ rừng... những chương trình đã được phát triển rộng khắp cả nước. Và gần đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát động chương trình trồng 1 tỷ cây xanh trên đất nước Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng trồng cây tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Bộ VHTTDL phát động Tết trồng cây là thực hiện Di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng trồng 1 tỷ cây xanh. Mặt khác, ngành VHTTDL có một trách nhiệm lớn là quản lý các di tích, danh lam thắng cảnh, các khu văn hóa lớn, trách nhiệm của chúng ta là phải giữ gìn, tôn tạo làm các di tích đẹp lên và phải trồng cây theo quy mô phù hợp. Bộ VHTTDL phải tiếp tục lan tỏa những tinh thần tốt đẹp, những hiệu ứng tích cực của phong trào Tết trồng cây mà Đảng và Nhà nước đã phát động, để góp phần thực hiện được chỉ tiêu trồng 1 tỷ cây xanh mà Thủ tướng Chính phủ đã đề ra.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bô VHTTDL thăm hỏi cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại Làng

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị: "Lãnh đạo các đơn vị của Bộ VHTTDL, những người đang công tác trong ngành VHTTDL tùy theo chức trách nhiệm vụ, tùy theo điều kiện cụ thể, trong khuôn viên diện tích các công sở có kế hoạch trồng cây một cách thiết thực nhất, trước mắt làm cho cảnh quan của đơn vị mình xanh, sạch, đẹp, có nhiều cây xanh tỏa bóng. Tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam, chúng ta sẽ tiếp tục trồng cây và duy trì thành nét đẹp truyền thống để cảnh quan của Làng ngày càng tốt đẹp hơn".

Thứ trưởng tham gia hoạt động văn hóa của đồng bào Ba Na

Sau lễ phát động, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL đã thực hiện trồng cây xanh tại Khu Làng dân tộc IV thuộc Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

....thăm hỏi động viên đồng bào dân tộc Thái tại "Ngôi nhà chung"

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã đến thăm hỏi, động viên các nghệ nhân, cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Lễ phát động.

Thúy Nga