Tin tức

15:45 | 23/11/2016

Đến “Làng” xem nghệ thuật truyền thống


(LVH-) Trong chương trình hoạt động Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” đại biểu và du khách đến đây ngoài trải nghiệm với lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian… còn được thưởng thức các loại hình nghệ thuật đặc sắc này.

Trình diễn trích đoạn một giá đồng của Nhà hát Tuồng Việt Nam

Đây là chủ trương Phát triển khán giả và du khách thông qua hoạt động này của Ban Quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam và các đơn vị biểu diễn văn hóa nghệ thuật (Nhà hát Tuồng Việt Nam; Nhà hát Cải lương Việt Nam; Nhà hát múa Rối Việt Nam; Nhà hát Chèo Việt Nam và các đoàn nghệ nhân dân tộc Ba Na, Xơ Đăng tỉnh Kon Tum, dân tộc Gia Rai tỉnh Gia Lai, dân tộc Ba Na tỉnh Phú Yên,Khmer tỉnh Sóc Trăng).

Mời khách "lộc" trong biểu diễn trích đoạn một giá đồng của Nhà hát Tuồng Việt Nam

Những trích đoạn vở diễn tiêu biểu, đặc sắc của các loại hình nghệ thuật do các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp cũng như chương trình dân ca dân vũ do các nghệ nhân diễn xướng được thực hiện trên sân khấu nhỏ trước Nhà triển lãm làng III và trong không gian các làng dân tộc.

Du khách xem biểu diễn nghệ thuật truyền thống tại Làng III (sáng 21/11)

Đại biểu, du khách được tương tác với người biểu diễn để cảm nhận và hiểu rõ hơn về loại hình nghệ thuật truyền thống trình diễn tại đây.

Diễn xướng nhạc cụ truyền thống của cộng đồng dân tộc Xơ-đăng tại làng dân tộc Xơ- đăng

Ông Trần Hồng Bảng, du khách đến từ Mê Linh, Hà Nội chia sẻ khi xem trích đoạn ” Ngũ biến” và một giá đồng của nhà hát Tuồng Việt Nam sáng ngày 21/11: “Tôi đến Làng lần này là lần thứ 2, thấy chương trình biểu diễn tuồng và chầu văn rất hay. Tôi vừa được tham quan các làng dân tộc, vừa được xem biểu diễn nghệ thuật thế này, thú vị quá.”

Nghệ nhân trẻ Caly dân tộc Ba-na diễn tấu đàn Tơ-rưng

Chủ thể văn hóa lưu trú tại các làng dân tộc: Ê-đê, Ba-na, Xơ-đăng, Mường, Khmer, Dao, Thái và Khơ-mú sẽ giới thiệu và diễn xướng các loại hình văn hóa dân gian, truyền thống như: xoang, xòe, vũ kịch Rô-băm, cồng chiêng và các loại nhạc cụ truyền thống đặc trưng khác.

Điệu xoang của các cô gái Ba-na tại làng dân tộc Xơ-

Tới đây, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống vẫn được duy trì, cùng với các hoạt động khác, tạo nên sản phẩm du lịch đặc trưng của “Làng”.

Thu Loan

 

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.