Tin tức

15:38 | 24/04/2017

Rực rỡ sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam tại “Ngôi nhà chung”

(LVH)- Các hoạt động Chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2017 với sự hội tụ của 13 cộng đồng dân tộc đã khép lại. Đông đảo du khách tham dự đã được trải nghiệm các loại hình văn hóa dân gian, truyền thống độc đáo. Các cộng đồng dân tộc có dịp khoe bản sắc của mình và thắt chặt hơn tình đoàn kết dân tộc.

Đ/c Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL phát biểu Khai mạc các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) năm 2017

Đây là 1 trong 3 sự kiện thường niên do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Sự kiện gồm chuỗi các hoạt động của chủ thể văn hóa trên các vùng miền đất nước nhằm tôn vinh và góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Thông qua đó, tăng cường giao lưu, hiểu biết lẫn nhau và thắt chặt tình đoàn kết toàn dân tộc. Đây còn là dịp quảng bá, giới thiệu về “Ngôi nhà chung”, Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Biểu diễn và thi đấu vật dân tộc tại Quảng trường Khu các làng dân tộc II

Năm nay, sự kiện được diễn ra 5 ngày (19-23/4) gồm 6 hoạt động chính: Chương trình Khai mạc các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2017; Trưng bày, triển lãm và trình diễn “Tre, nứa trong đời sống âm nhạc dân tộc Việt Nam”; Các lễ hội truyền thống dân tộc, thực hành Nghi lễ và trò chơi kéo co, hoạt động của đồng bào dân tộc; Trình diễn thể thao dân tộc; Chương trình âm nhạc dân tộc; Giới thiệu đồ thủ công mỹ nghệ từ tre, nứa. Các hoạt động này do chính chủ thể văn hóa thực hiện và giới thiệu (Thái, Mường, Khơ Mú, Êđê, Dao, Tà Ôi, Khmer, Thổ, Tày, Hrê, Gia-rai, Lô Lô, Cơ tu).

Du khách trẻ trải nghiệm nhạc cụ truyền thống bằng tre, trúc

Ban Tổ chức đã phối hợp với Hiệp hội làng nghề Việt Nam và các địa phương tổ chức không gian Giới thiệu đồ thủ công mỹ nghệ từ tre, nứa. Hơn 20 gian hàng trưng bày các sản phẩm từ chất liệu từ tre, nứa như các loại nhạc cụ (3 loại: nhạc cụ dây, nhạc cụ hơi và nhạc cụ tự thân vang do các nghệ nhân tham gia giới thiệu, trình diễn, sưu tầm) và các gian hàng từ các làng nghề truyền thống (mây tre đan, nón lá, các sản phẩm từ dừa...). Ngoài ra, tại làng Ê-đê và không gian làng dân tộc III đã trưng bày, giới thiệu ảnh về đất và con người vùng Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ.

Cộng đồng dân tộc Tà Ôi biểu diễn văn nghệ chào đón du khách

Chương trình Khai mạc diễn ra vào tối 19/4 là điểm nhấn của sự kiện. Với chủ đề “Những bông hoa đất Việt”, đêm nghệ thuật đã giới thiệu những giá trị văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc anh em qua các vùng miền của Tổ quốc thông qua hình tượng nghệ thuật lung linh sắc màu bản sắc dân tộc.

Bên cạnh các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện, hoạt động thường xuyên của chủ thể văn hóa (Dao, Tày, Mường, Khơ Mú, Êđê, Dao, Tà Ôi, Khmer) tại các làng dân tộc của “Ngôi nhà chung” đã thu hút đông đảo du khách tham quan, tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng được giới thiệu tại đây, được giao lưu văn nghệ và cùng trải nghiệm các trò chơi dân gian, thưởng thức ẩm thực dân tộc.

Cộng đồng dân tộc Lô lô đến tỉnh Hà Giang tái hiện lễ cúng tổ tiên của mình

“Ngôi nhà chung” trong những ngày này như một Việt Nam thu nhỏ, sống động, đậm đà sắc màu các dân tộc Việt Nam. Du khách trong và ngoài nước đến tham dự các hoạt động, ngoài những trải nghiệm lý thú và bổ ích về các giá trị văn hóa truyền thống còn cảm nhận sâu sắc hơn về “Ngôi nhà chung”, nơi bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Một số hình ảnh khác

 Khu vực ẩm thực truyền thống

Gian trưng bày và giới thiệu nghề làm nón làng Chuông

Du khách nhí tham quan gian hàng thủ công mỹ nghệ 

Nghệ nhân dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình giới thiệu các công đoạn đan vật dụng bằng tre

Thực hiện nghi lễ "Kéo co ngồi " của đội kéo co phường Thạch Bàn, quận Long Biên, TP Hà Nội. 

Nghi thức cúng trong lễ Bốc mó của đồng bào Thổ huyện Quỳnh Hợp, tỉnh Nghệ An

Nghệ nhân dân tộc Thái tỉnh Nghệ An giới thiệu quy trình làm nhạc cụ tre

 

Thu Loan

 

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.