Tin tức

21:28 | 29/12/2017

Mua gì, xem gì, ăn gì trong “Chợ phiên vùng cao đầu năm mới” tại Làng

(LVH) - Chợ vùng cao là điểm nhấn trong khuôn khổ các hoạt động động tháng 12 “Món ngon vùng miền” diễn ra từ ngày 30/12/2017 - 01/01/2018 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Đến đây, du khách có cơ hội được trải nghiệm với những nét văn hóa đặc trưng của một phiên chợ vùng cao ngay tại Hà Nội.

Lá để đồ xôi tím được đưa từ Điện Biên về Làng

Trong buổi chiều ngày 29/12/2017, khu vực tái hiện chợ vùng cao phía Bắc (Khu các làng dân tộc I) đã tấp nập người với hàng hóa chuẩn bị cho hoạt động chính thức của chợ phiên vào ngày hôm sau và kéo dài đến Tết dương lịch.

Những vị khách sớm nhất của chợ vùng cao

Chợ vùng cao là hoạt động được tổ chức thường xuyên trong những dịp nghỉ lễ và đã thu hút đông đảo du khách đến với Làng. Chợ vùng cao lần này với 33 gian hàng đã được chuẩn bị sẵn sàng đón khách gồm: các gian trưng bày, giới thiệu văn hóa, du lịch tỉnh Điện Biên, Sơn La, Cao Bằng; các gian bán thổ cẩm, đồ lưu niệm; các gian bán sản vật các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Cao Bằng, Hà Giang; Tuyên Quang; Các gian hàng của các cộng đồng dân tộc đang tham gia hoạt đồng hàng ngày tại Làng; Các gian hàng bán và giới thiệu ẩm thực truyền thống của người Mông (thắng cố, mèn mén); người Thái (cá nướng, xôi màu)…

Cộng đồng dân tộc Mông đến từ xã Sa Lông, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên cũng đã có mặt tại chợ để chuẩn bị giới thiệu nghề dệt lanh, thêu, in sáp ong - đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và tổ chức những trò chơi truyền thống của mình (đánh pao, đánh yến, đu dây... ).

Chợ chưa đến phiên nhưng đã có khách đến tham quan, mua sắm và thưởng thức ẩm thực vùng miền núi phía Bắc.

Chuẩn bị cam tại gian hàng của chợ vùng cao

Trong dịp nghỉ lễ cuối tuần và Tết dương lịch này, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam là điểm đến lý thú cho du khách đến tham quan, mua sắm, giao lưu tại chợ vùng cao và trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của 13 dân tộc (Tày, Nùng, La Chí, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer). Bên cạnh đó, còn có nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống đặc sắc sẽ được tổ chức để chào đón năm mới. Đặc biệt, tuyến xe buýt số 107 từ trung tâm Hà Nội đến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã được khai trương và đưa vào hoạt động từ ngày 21/12 là điều kiện thuận lợi để du khách đến với Làng nhanh chóng và thuận lợi.

Một số hình ảnh khác

 Cộng đồng dân tộc Mông xã Sa Lông, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên về chợ chuẩn bị cho hoạt động giới thiệu nghề dệt llanh, thêu và in sáp ong

 Chuẩn bị bếp kiềng và củi cho món thắng cố

 Chuẩn bị nổi lửa nấu rượu ngô của người Mông

 

 Những vị khách đầu tiên tìm hiểu nghệ thuật in sáp ong của người Mông

 

Thu Loan

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.