Tin tức

22:41 | 21/04/2018

Hội thi "Trình diễn ẩm thực các dân tộc vùng Tây Bắc tại “Ngôi nhà chung”

(LVH) - Hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2018, chiều 21/4, tại Làng dân tộc I, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tổ chức Hội thi "Trình diễn ẩm thực các dân tộc vùng Tây Bắc" do đồng bào đang hoạt động hàng ngày tại "Làng" thực hiện.

Ẩm thực dân tộc Tày

Tham gia hội thi có các đồng bào Mông (Hà Giang), Dao (TP.Hà Nội), Thái (Sơn La), Khơ Mú (Điện Biên), Mường (Hòa Bình), Tày (Thái Nguyên) đang sinh sống hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Trong cuộc thi này các đội phải trải qua 2 phần thi chính là phần thi nấu các món ăn và phần thi trình bày, giới thiệu ẩm thực dân tộc của đồng bào mình.

Ẩm thực của dân tộc Mường với đặc trưng là món thịt gà nấu măng chua, bánh ốc

Trong phần thi trưng bày, giới thiệu ẩm thực dân tộc các đội chuẩn bị trước những món ăn dân tộc độc đáo, hấp dẫn và cách bày trí các món ăn rất đẹp mắt nhất của mình để giới thiệu cho Ban Giám khảo, đại biểu và du khách.

Tại Hội thi, các món ăn độc đáo, mang đậm bản sắc các dân tộc thực sự gây được sự tò mò và thích thú với Ban giám khảo và du khách. Bằng bàn tay khéo léo và tài hoa, các nghệ nhân đã tạo nên một bữa tiệc ẩm thực đẹp mắt và hấp dẫn. Cùng với lời thuyết minh, giới thiệu về các món ăn đầy tinh tế và cuốn hút, các đội thi khiến bất kỳ ai có mặt tại Hội thi cũng muốn được trực tiếp thưởng thức hương vị các món ăn được trình diễn tại đây.

Ẩm thực dân tộc Dao

Hội thi  "Trình diễn ẩm thực của đồng bào dân tộc Tây Bắc" là một hoạt động vô cùng ý nghĩa và thiết thực do chính chủ thể văn hóa thực hiện nhằm giới thiệu nét văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Tây Bắc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, đồng thời đây là cơ hội để đồng bào Tây Bắc quảng bá việc gìn giữ những những nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của dân tộc mình tới du khách khi đến tham quan "Làng". 

Ẩm thực dân tộc Mông với đặc trưng là món mèn mén, thắng cố

Kết thúc hội thi, Ban giám khảo đã công tâm chấm điểm và trao giải cho các đội thi: 02 giải khuyến khích thuộc về đồng bào dân tộc Mông, Dao; 02 giải nhì cho đồng bào Mường, Tày; Giải nhất được trao cho đồng bào dân tộc Thái, Giải do khán giả bình chọn thuộc về đồng bào dân tộc Khơ Mú.

Ẩm thực dân tộc Khơ Mú với đặc trưng là món gà nướng mật ong, thịt lợn bản nướng ống nứa

Đến với “Làng” trong dịp này, du khách còn được tìm hiểu về phong tục tập quán của đồng bào qua các Lễ hội và tham gia trải nghiệm các trò chơi dân gian.... của các cộng đồng dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại “Ngôi nhà chung”, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Một số hình ảnh tại hội thi:

Ẩm thực của dân tộc Thái với đặc trưng là món xôi ngũ sắc, thịt lợn đồ hoa chuối

 

Đồng bào Thái thuyết trình về phần thi ẩm thực của dân tộc mình

 

Ban Giám khảo thưởng thức và chấm điểm cho các phần dự thi

 

Đồng bào Tày thuyết trình về phần thi ẩm thực của dân tộc mình

02 giải khuyến khích thuộc về đồng bào dân tộc Mông,Dao

 

Đồng bào Mường, Tày đồng giải nhì

 

Giải nhất được trao cho đồng bào dân tộc Thái

 

Giải do khán giả bình chọn thuộc về đồng bào Khơ Mú

Đồng bào tham gia hội thi chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo BQL Khu các làng dân tộc

Thúy Nga (ảnh: KCLDT)

 

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.