Ban Quản lý tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021

Nghe đọc

(LVH) - Ngày 15/7, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2021 tại Hội trường Nhà Công vụ, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí: Nguyễn Tuấn Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL; Trần Huy Toản, Phó Chủ tịch phụ trách Công đoàn Bộ VHTTDL; Các đồng chí đại diện các đơn vị Tổng cục Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Văn hóa dân tộc, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Văn phòng Bộ VHTTDL. Về phía Ban Quản lý có các đồng chí: Trịnh Ngọc Chung, Bí thư Đảng ủy, Quyền Trưởng ban; Phạm Văn Quyến, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng ban cùng các đồng chí Trưởng, Phó, Người đứng đầu, Phụ trách các đơn vị trực thuộc. Đặc biệt là sự tham dự của đại diện 14 cộng đồng đang hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Quyến, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng ban báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2021. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tích cực, chủ động triển khai đồng bộ các mặt hoạt động, hoàn thành tốt kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm 2021. Nội bộ đơn vị đoàn kết, ổn định; công chức, viên chức, người lao động có ý thức, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Tổ chức Đảng và các tổ chức đoàn thể tiếp tục hoạt động hiệu quả, góp phần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Về Công tác quản lý, vận hành, khai thác Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức thành công các hoạt động và sự kiện như: Chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” trao 700 xuất quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam của các tỉnh miền Trung; Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và hưởng ứng Chương trình trồng một tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” Xuân Tân Sửu năm 2021. Tổ chức Ngày “Văn hóa các dân tộc Việt Nam” 19/4 với các hoạt động Tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” năm 2021, chương trình có sự tham dự của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, Ngành và địa phương, chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Việt Nam. Hội nghị Tổng kết 05 năm tổ chức hoạt động hàng ngày của đồng bào dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam…

Đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động thường xuyên tại Khu các làng dân tộc Xây dựng kế hoạch và triển khai tổ chức 05 chuyên đề sự kiện định kỳ hàng như: “Đón xuân vùng cao”, “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”, “Mùa xuân nho nhỏ”…, trong đó tiếp tục tiếp tục chú trọng phát huy, tăng cường hoạt động của các cộng đồng dân tộc hoạt động hàng ngày tại Làng.

Trong 6 tháng đầu năm đã tổ chức đón tiếp và phục vụ 12 lượt cộng đồng dân tộc với 242 lượt đồng bào tộc, 09 địa phương tham dự sự kiện hoạt động với 07 lễ hội, nghi lễ, phong tục trong đó 02 lễ hội do đồng bào hoạt động hàng ngày tổ chức; 14 hoạt động trình diễn, giao lưu dân ca dân vũ trong đó 02 hoạt động trình diễn giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, 01 hoạt động trưng bày giới thiệu và hơn 40 nghệ sỹ, sinh viên dân tộc thiểu số của 02 lượt nhà hát, trường thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tham dự sự kiện tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Đồng chí Phạm Văn Quyến, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2021

Trong 6 tháng đầu năm 2021, lượng khách du lịch đạt 110.253 lượt, tăng gần 66% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 31,5% so với chỉ tiêu lượng khách được giao theo kế hoạch năm 2021; lượng khách hướng dẫn thuyết minh đạt khoảng 235 đoàn với trên 16.412 lượt khách.

Về công tác đầu tư xây dựng thực hiện theo kế hoạch, triển khai thực hiện nhiệm vụ đầu tư xây dựng trên cơ sở nguồn vốn được giao có hạn. Tập trung vào thực hiện các gói thầu dở dang và công tác quyết toán các gói thầu, công trình hoàn thành.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có ý thức chấp hành kỷ luật lao động, nội bộ đoàn kết, thống nhất, có ý thức, trách nhiệm trong công tác phối hợp triển khai các hoạt động sự kiện tại Làng Văn hóa - Du lịch các dan tộc Việt Nam. Tổ chức Đảng và các tổ chức đoàn thể hoạt động hiệu quả, đúng quy định góp phần nâng cao đời sống vật chất, đời sống tinh thần và thiết thực động viên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

 

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt trao bằng khen của Bộ Trưởng Bộ VHTTDL cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc,
tiêu biểu trong công tác, 03 lần liên tục đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở" ( 2018 - 2020)

Bên cạnh đó còn tồn tại những khó khăn: Do nguồn NSNN cấp năm 2021 hạn chế nên một số nhiệm vụ chưa được triển khai theo kế hoạch, đặc biệt là vốn đầu tư phát triển. Mô hình Ban Quản lý vẫn chưa được xác định gây khó khăn trong các hoạt động của Ban Quản lý và tâm lý của công chức, viên chức, người lao động. Việc giải thể và sáp nhập các Ban đầu tư và Xây dựng khiến cho bộ máy tổ chức bị xáo trộn, tâm lý làm việc của viên chức, người lao động không ổn định. Trong 06 tháng đầu năm 2021, việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Điều này gây khó khăn trong việc duy trì các hoạt động và hỗ trợ đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa.

Các đơn vị trực thuộc Ban Quản lý ký cam kết trách nhiệm của người đứng đầu đối với Quyền Trưởng ban  

Do đó, Ban Quản lý xác định một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021: Công tác thực hiện nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ, xây dựng và trình Lãnh đạo Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ Đề án sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và đổi mới phương thức quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam báo cáo Lãnh đạo Bộ. Tiếp tục phối hợp và hướng dẫn Học viện Dân tộc để thực hiện quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500; Công tác đầu tư xây dựng, tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác đầu tư xây dựng theo kế hoạch trên tinh thần đầu tư có trọng điểm, dứt điểm phù hợp nguồn vốn được giao; Công tác quản lý, vận hành, khai thác, tiếp tục bám sát Kế hoạch khung năm 2021 để xây dựng và tổ chức các hoạt động hàng tháng phù hợp với tình hình thực tế; tăng cường phối hợp chặt chẽ với các địa phương tiếp tục kiện toàn, củng cố các làng đồng bào; rà soát lại các nội dung hoạt động của từng làng đồng bào để có giải pháp kiện toàn cơ cấu nhân sự phù hợp, chú trọng chất lượng nhân sự và nội dung hoạt động; Tổ chức sự kiện thường niên, căn cứ tình hình thực tế để tổ chức tốt sự kiện “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” vào tháng 11/2021 theo Kế hoạch với các nội dung thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế.

 

Các đơn vị trực thuộc Ban Quản lý ký cam kết trách nhiệm của người đứng đầu đối với Quyền Trưởng ban 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt đã ghi nhận những nỗ lực, kết quả đạt được của Ban Quản lý trong 6 tháng đầu năm 2021. Đồng thời, Thứ trưởng chia sẻ những khó khăn tồn tại của Ban Quản lý trong công tác đầu tư xây dựng và thu hút khách du lịch. Do đó, Ban Quản lý cần thực hiện có hiệu quả công tác duy tu, bảo dưỡng, trọng tâm là các công trình nhà dân tộc, hạ tầng cảnh quan, công trình phục vụ hoạt động du lịch. Bên cạnh với nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Thứ trưởng nhấn mạnh Ban Quản lý nỗ lực trong việc xây dựng, điều chỉnh chức năng nhiệm vụ phù hợp trong giai đoạn mới, tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách du lịch, sản phẩm du lịch, tổ chức và tham gia nhiều Hội nghị, hội thảo, kết nối với các công ty lữ hành để, nâng cao hiệu quả công tác quảng bá, tuyên truyền nhằm thu hút khách tham quan và thu hút đầu tư từ nguồn ngoài Ngân sách Nhà nước.

Tại Hội nghị các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến trao đổi liên quan đến công tác tổ chức cán bộ, công tác quản lý, vận hành và khai thác hiệu quả Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Các đơn vị trực thuộc Ban Quản lý ký cam kết trách nhiệm của người đứng đầu đối với Quyền Trưởng ban 

Thay mặt Ban Quản lý, Quyền Trưởng ban Trịnh Ngọc Chung đã cảm ơn những ý kiến đóng góp của các đại biểu, đặc biệt là những ý kiến chỉ đạo thiết thực, sâu sắc của Thứ trưởng Đoàn Văn Việt. Ban Quản lý tiếp thu và trong thời gian tới sẽ đoàn kết, nhất trí thực hiện những nhiệm vụ do Đảng, Nhà nước và trực tiếp là Bộ VHTTDL giao, quyết tâm khai thác hiệu quả hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021. Đồng thời mong muốn thường xuyên nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ VHTTDL, trực tiếp là Bộ trưởng và Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đối với sự phát triển của "Ngôi nhà chung", Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hội nghị cũng đã trao bằng khen của Bộ VHTTDL cho các cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác, 03 lần liên tục đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở" ( 2018 - 2020).

Phạm Hương