Tin tức- Tin Hoạt động - Quản lý

23:44 | 29/12/2016

Hội nghị tổng kết công tác 2016 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017

(LVH) - Hội nghị được Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức vào sáng nay, 29/12/2016, tại Hội trường nhà công vụ, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái đã tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Đến tham dự Hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL): Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng Trịnh Ngọc Chung; Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc Trần Thị Bích Huyền; Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Hữu Giới; Phó Bí thư thường trực Đoàn TNCSHCM Nguyễn Văn Cương; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Lê Thị Hoàng Yến.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Lâm Văn Khang, Quyền Trưởng ban đã báo cáo tổng kết công tác năm 2016, nêu bật những thành tích mà cán bộ, nhân viên Ban Quản lý "Làng" đã đạt được trong năm 2016. Báo cáo nêu rõ: Do chưa có nguồn thu nên các hoạt động còn hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn Ngân sách Nhà nước, trong khi Ngân sách Nhà nước có hạn nên việc thực hiện công tác đầu tư xây dựng, vận hành, khai thác Khu các làng dân tộc gặp khó khăn, đặc biệt trong việc huy động đồng bào các dân tộc, công tác duy tu, bảo dưỡng các công trình nhà dân tộc... Tuy nhiên Lãnh đạo và toàn thể đơn vị đã khắc phục khó khăn, nỗ lực, tích cực, chủ động triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác và đạt được những kết quả quan trọng.

Quyền Trưởng ban BQL Làng VH DL các DTVN Lâm Văn Khang thông qua Báo cáo tại Hội nghị 

Về thực hiện dự án, đơn vị đã tập trung thi công hoàn thành một số hạng mục của các  dự án Khu các làng dân tộc phục vụ việc khai thác, vận hành. Không triển khai thi công gói thầu mới, dự án mới; Hoàn thành giải ngân 100% nguồn vốn đầu tư phát triển được NSNN cấp.

Về vận hành, khai thác, đây là năm có bước chuyển biến rất tích cực, đón tiếp 46 lượt cộng đồng dân tộc với gần 1.000 đồng bào là nghệ nhân, già làng, trưởng bản, đồng bào các dân tộc từ 20 tỉnh/thành đại diện các vùng, miền tham dự 12 sự kiện, tổ chức 30 lễ hội góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Đặc biệt, hoạt động thường xuyên (hàng ngày) của 07 dân tộc (Tày, Thái, Mường, Dao, Khơ Mú, Ê Đê, Khmer) đã đáp ứng nhu cầu tham quan thường xuyên của du khách. Hoạt động thường xuyên của đồng bào đã từng bước đưa Làng Văn hóa thực sự trở thành “ngôi nhà chung” của các dân tộc.

Ban Quản lý phối hợp tốt với các nhà hát và các đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tổ chức các hoạt động tại Khu các làng dân tộc (các nhà hát Tuồng, Chèo, Cải lương, Múa rối, Liên đoàn Xiếc Việt Nam). Các nhà hát đã tổ chức các buổi biểu diễn vào cuối tuần, tạo điểm nhấn hàng tuần phục vụ du khách.

Ngày 25/12/2016 chính thức thu phí tham quan "Làng" là bước ngoặt lớn, mở ra một hướng mới trong sự phát triển và là động lực thúc đẩy hoàn thiện cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa hoạt động, từng bước hướng tới sự chuyên nghiệp và hiệu quả trong hoạt động của Ban Quản lý.

Lượng khách tham quan “Làng” năm 2016 đạt trên 500.000 lượt người, đạt 200% so với cùng kỳ năm 2015, vượt chỉ tiêu của cả năm 2016 là 167%. Trong năm 2016 đã có 92 lượt công ty lữ hành, công ty tổ chức sự kiện của 19 tỉnh/thành đưa khách đến "Làng" và có 19 công ty lữ hành xây dựng sản phẩm du lịch đến đây. Điển hình như các công ty: IDP Travel, Newstarlight Travel, Tre Việt, Đông Nam Á, Du lịch đẳng cấp Việt, Du lịch trung tâm Việt, Du lịch Thiên đường nhiệt đới, Du lịch Tân Việt…

 Đại diện các đơn vị nhận danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc" năm  2016 của Bộ Trưởng Bộ VHTTDL do Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái trao (thứ 5, từ trái qua)

Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động, Ban Quản lý đã chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ duy tu, bảo dưỡng các công trình. Ban Quản lý đang xây dựng phương án và cơ chế để chính đồng bào đang hoạt động thường xuyên tham gia việc duy tu, bảo dưỡng công trình nhà dân tộc để tăng cường hiệu quả và ý nghĩa trong hoạt động của đồng bào dân tộc.

Đại diện các đơn vị ký kết giao ước thi đua với Quyền Trương ban BQL Làng VHDL các DTVN

Ban Quản lý đã tổ chức thành công những sự kiện thường niên. Các sự kiện đều có sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và đã huy động được số lượng lớn đồng bào các vùng miền trong cả nước tham gia. Bên cạnh đó, còn tổ chức hàng loạt các hoạt động theo chủ đề tuần, tháng và nhân dịp các ngày lễ lớn của đất nước, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách, đáp ứng một phần nhu cầu thưởng ngoạn và mua sắm của du khách.

Báo cáo cũng nêu bật mục tiêu, nhiệm vụ và các biện pháp trong triển khai thực công tác năm 2017 của Ban Quản lý. Trong đó, mục tiêu trong năm 2017 gồm 4 nội dung: Giữ vững ổn định đơn vị, tăng cường đoàn kết, phối hợp hoàn thành nhiệm vụ công tác năm 2017; Tổ chức tốt các hoạt động và sự kiện năm 2017, khai thác, vận hành ổn định Khu các làng dân tộc, trong đó có việc tổ chức cho 15 cộng đồng dân tộc về hoạt động thường xuyên hàng ngày; Đón 300.000 lượt khách tham quan/năm 2017 (mục tiêu thấp hơn thực hiện năm 2016 vì năm 2017 bắt đầu bán vé tham quan, lượng khách vãng lai sẽ giảm); Lựa chọn được nhà đầu tư vào các khu chức năng sử dụng nguồn vốn ngoài NSNN.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã biểu dương những nỗ lực của Lãnh đạo Ban cũng như tập thể đơn vị và đánh giá cao những thành tích mà Ban Quản lý đã đạt được trong năm 2016. Về nhiệm vụ công tác năm 2017, Thứ trưởng nhấn mạnh: Cần tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, khắc phục những tồn tại vướng mắc để đạt kết quả công tác cao hơn. Muốn thu hút được đông đảo du khách tham quan “Làng”, đơn vị cần tạo được nét mới, độc đáo trong hoạt động của mình. Ngoài nguồn NSNN, nguồn thu ổn định từ bán vé sẽ là chìa khóa để cái thiện đời sống của công chức, viên chức và người lao động của đơn vị và cũng là nguồn quan trọng thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng các công trình đã được xây dựng. 

Hội nghị cũng đã trao bằng khen, giấy khen của Bộ VHTTDL và Ban Quản lý cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm 2016.

Thu Loan

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

Tin đọc nhiều nhất

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.