Tin tức- Tin Hoạt động - Quản lý

16:59 | 26/12/2017

Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018

(LVH) - Ngày 26/12, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018 tại Hội trường Nhà Công vụ, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

 

Toàn cảnh Hội nghị

Tới tham dự Hội nghị còn có các đồng chí: Phùng Minh Cường, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL; Vũ Văn Thao, Trưởng phòng VHKHGD, Vụ Tài chính Hành chính sự nghiệp, Bộ Tài chính; Trần Mạnh Hùng, Vụ Phó Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ VHTTDL; Nguyễn Thị Chiên, Phó Vụ Trưởng Vụ Thể thao quần chúng, Tổng Cục Du lịch. Về phía Ban Quản lý có các đồng chí: Lâm Văn Khang, Bí thư Đảng ủy, Quyền Trưởng Ban Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam; Các Phó Trưởng ban: Nguyễn Đình Lợi, Lê Quang Anh, Phạm Văn Quyến, cùng toàn thể các đồng chí Trưởng, Phó, Phụ trách các đơn vị trực thuộc Ban Quản lý; Trưởng, Phó phòng các đơn vị trực thuộc; đại diện BCH Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn thanh niên. Đặc biệt, có sự tham dự của đại diện các cộng đồng dân tộc đang hoạt động thường xuyên tại “Làng”.

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Lê Quang Anh, Phó Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN đã báo cáo kết quả công tác năm 2017 và nhiệm vụ công tác năm 2018. Báo cáo nêu rõ, năm 2017 Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam tiếp tục ổn định và phát triển, tập thể Lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động đã có nhiều nỗ lực, tích cực, chủ động triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức Kế hoạch công tác, đạt được những kết quả quan trọng. 

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Về thực hiện dự án, đơn vị đã tập trung thi công hoàn thành một số hạng mục của các dự án Khu các làng dân tộc phục vụ việc khai thác, vận hành. Không triển khai thi công gói thầu mới, dự án mới; Hoàn thành giải ngân 100% nguồn vốn đầu tư phát triển được NSNN cấp.

Về vận hành, khai thác, Ban Quản lý đã huy động, đón tiếp 57 lượt cộng đồng dân tộc với gần 1.000 đồng bào là nghệ nhân, già làng, trưởng bản, đồng bào các dân tộc từ 20 tỉnh/thành đại diện các vùng, miền tham dự 12 sự kiện theo tháng, tổ chức 38 lễ hội góp phần bảo tồn các di sản văn hóa truyền thống của các dân tộc. Đặc biệt, hoạt động thường xuyên của 11 dân tộc (Tày, Thái, Mường, Dao, Khơ Mú, Ê Đê, Mông, Cơ Tu, Tà Ôi, Chăm, Raglai) đã đáp ứng nhu cầu tham quan thường xuyên của du khách. Hoạt động thường xuyên của đồng bào đã từng bước đưa Làng Văn hóa thực sự trở thành “Ngôi nhà chung” của 54 dân tộc Việt Nam.

 

Quyền Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN Lâm Văn Khang phát biểu tại Hội nghị

Ban Quản lý phối hợp tốt với các nhà hát và các đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tổ chức các hoạt động tại Khu các làng dân tộc (các nhà hát Tuồng, Chèo, Cải lương, Múa rối, Liên đoàn Xiếc Việt Nam). Các nhà hát đã tổ chức các buổi biểu diễn vào cuối tuần, tạo điểm nhấn hàng tuần phục vụ du khách.

Lượng khách tham quan trong năm 2017 tới Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đạt hơn 415.000 lượt (vượt kế hoạch gần 40%). Đặc biệt, lượng khách đi theo tour của các Công ty lữ hành và khách đi theo đoàn ngày càng tăng. Ban Quản lý tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất, hệ thống dịch vụ thiết yếu phục vụ khách tham quan, du lịch. Sau khi thu phí tham quan, lượng khách tham quan tiếp tục ổn định. Bên cạnh đó, Ban Quản lý đã làm việc với Sở Giao thông vận tải Hà Nội về thiết lập thành công tuyến xe buýt với điểm đưa đón khách tại Làng Văn hóa.

Phó Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN Lê Quang Anh báo cáo tại Hội nghị

Ban Quản lý đã tổ chức thành công sự kiện thường niên. Các sự kiện đều có sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và đã huy động được số lượng lớn đồng bào các vùng miền trong cả nước tham gia. Bên cạnh đó, còn tổ chức hàng loạt các hoạt động theo chủ đề tuần, tháng và nhân dịp các ngày lễ lớn của đất nước, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách, đáp ứng một phần nhu cầu thưởng ngoạn và mua sắm của du khách. 

 

Đại diện các đơn vị nhận danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc" năm 2017 của Bộ Trưởng Bộ VHTTDL do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy trao 

Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động, Ban Quản lý đã chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ duy tu, bảo dưỡng các công trình. Ban Quản lý đang xây dựng phương án và cơ chế để chính đồng bào đang hoạt động thường xuyên tham gia việc duy tu, bảo dưỡng công trình nhà dân tộc để tăng cường hiệu quả và ý nghĩa trong hoạt động của đồng bào dân tộc.

 

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy trao bằng khen của Bộ Trưởng Bộ VHTTDL cho các cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 2 năm liên tục 2016 - 2017

Về công tác Đảng và các tổ chức đoàn thể Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có ý thức chấp hành kỷ luật lao động, nội bộ đoàn kết, thống nhất, có ý thức, trách nhiệm trong công tác phối hợp triển khai các hoạt động sự kiện tại Làng Văn hóa. Tổ chức Đảng và các tổ chức đoàn thể hoạt động hiệu quả, đúng quy định góp phần nâng cao đời sống vật chất, đời sống tinh thần và thiết thực động viên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Bên cạnh đó còn tồn tại những khó khăn: Do nguồn NSNN cấp năm 2017 hạn chế nên một số nhiệm vụ chưa được triển khai theo kế hoạch (việc duy tu, bảo dưỡng các công trình nhà dân tộc; kinh phí huy động đồng bào dân tộc hoạt động thường xuyên; kinh phí tổ chức sự kiện thường niên...). Mặc dù đã có nguồn thu từ bán vé nhưng chưa nhiều nên phần để bổ sung cho NSNN cũng không đáp ứng nhu cầu thực tế. Ngoài ra, BQL cũng đã có nhiều cố gắng trong kiện toàn bộ máy nhân sự nhưng đến nay một số đơn vị trực thuộc còn thiếu cán bộ quản lý.

Do đó, Ban Quản lý xác định mục tiêu, nhiệm vụ và các biện pháp triển khai thực công tác năm 2018. Theo đó, mục tiêu trong năm 2018 gồm 4 nội dung: Tiếp tục giữ vững ổn định đơn vị, tăng cường đoàn kết, tiếp tục kiện toàn bộ máy nhân sự để hoàn thành nhiệm vụ năm 2018; Tổ chức tốt các hoạt động và sự kiện năm 2018, khai thác, vận hành ổn định Khu các làng dân tộc, trong đó có việc tổ chức cho 15 cộng đồng dân tộc về hoạt động thường xuyên hàng ngày; Đón 550.00 lượt khách tham quan/năm 2018; Tăng cường công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, phấn đấu lựa chọn được nhà đầu tư lớn thực hiện dự án đầu tư vào các khu chức năng sử dụng nguồn vốn ngoài NSNN.  

 

Ban Quản lý trao giấy khen cho đại diện các cộng đồng dân tộc đang hoạt động
thường xuyên tại “Làng”

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã ghi nhận những nỗ lực, kết quả đạt được của Ban Quản lý trong năm 2017. Đồng thời, Thứ trưởng chia sẻ những khó khăn tồn tại của Ban Quản lý trong công tác kiện toàn bộ máy nhân sự, vận hành, quản lý và khai thác Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh để thu hút du khách thì cần phải làm thật tốt sản phẩm văn hóa và sản phẩm dịch vụ, đầu tư cơ sở vật chất, phân công rõ trách nhiệm của cá nhân, đơn vị, làm sao để Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ngày càng có sức sống hơn, tươi mới hơn để nơi đây trở thành trung tâm văn hóa thể thao du lịch quốc gia.

Tại Hội nghị các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến trao đổi các vấn đề liên quan đến công tác quản lý, vận hành và khai thác hiệu quả Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Quyền Trưởng Ban Lâm Văn Khang ký giao nhiệm vụ chương trình công tác năm 2018 cho các đơn vị

Thay mặt Ban Quản lý, Quyền Trưởng ban Lâm Văn Khang đã cảm ơn những ý kiến đóng góp của các đại biểu, đặc biệt là những ý kiến chỉ đạo thiết thực, sâu sắc của Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy. Ban Quản lý tiếp thu và trong thời gian tới sẽ đoàn kết, nhất trí thực hiện những nhiệm vụ do Đảng, Nhà nước và trực tiếp là Bộ VHTTDL giao, quyết tâm khai thác hiệu quả hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2018. Đồng thời mong muốn thường xuyên nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ VHTTDL, trực tiếp là Thứ trưởng đối với sự phát triển của "Ngôi nhà chung", Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. 

Hội nghị cũng đã trao bằng khen, giấy khen của Bộ VHTTDL và Ban Quản lý cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm 2017. Cũng trong dịp này, Ban Quản lý trao giấy khen cho đại diện các cộng đồng dân tộc đang hoạt động thường xuyên tại “Làng”.

Phạm Hương

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.