Tin tức- Tin Hoạt động - Quản lý

10:22 | 12/08/2019

Trải nghiệm trò chơi dân gian truyền thống tại “Làng”

(LVH) - Đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam du khách không chỉ được thưởng thức các món ăn đặc sắc của đồng bào dân tộc mà bên cạnh đó còn được tham gia những trò chơi dân gian truyền thống tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam chắc chắn sẽ là những trải nghiệm thú vị khiến du khách khó có thể quên.

Xa rời điện thoại, máy tính bảng và cuộc sống hiện đại ồn ào, căng thẳng du khách có thể thoải mái xả stress thông qua những hoạt động trải nghiệm độc đáo bổ ích, đó là các trò chơi dân gian truyền thống của các cộng đồng dân tộc đang sinh hoạt tại Làng.


Các em học sinh trải nghiệm trò chơi dân gian đi cầu kiều


Hòa giữa thiên nhiên cây cỏ và gió nước Đồng Mô du khách đến Làng luôn có một cảm giác thú vị, hào hứng khi tham gia trò chơi dân gian truyền thống tại các Làng dân tộc. Từ những trò chơi mà đôi khi du khách nghe nói đến như: đi cà kheo, ném còn, đánh mảng, đi cầu kiều, đánh đu đến những trò chơi chỉ nghe tên cũng khiến du khách tò mò như chơi tó má lẹ của người Thái. Theo tiếng Thái má lẹ là tên một loại quả rừng có vỏ cứng, tròn và dẹt như hình chiếc bánh giầy nhỏ.

Cũng theo tục xưa của người Thái, khi đồng bào cấy cày lúa nước trên nương, họ thường tung các bó mạ cho nhau, từ đó xuất hiện tục ném còn. Trò đi cà kheo lại xuất phát từ đặc điểm ở nhà sàn và di chuyển trên đường đất lầy lội của đồng bào miền núi phía Bắc vào những ngày mưa. Trong những ngày diễn ra lễ hội, khi cồng chiêng và trống vang lên, vòng xòe của người Thái được mở rộng, các cộng đồng dân tộc hay du khách gần xa đều có cơ hội nắm tay nhau hòa cùng nhịp điệu. Và nếu du khách đến đây theo nhóm đông thì những trò chơi như đánh đu, đi cầu kiều sẽ là lựa chọn lý tưởng để rèn luyện tính đồng đội, sự khéo léo, dẻo dai.

Có thể nói, trò chơi dân gian truyền thống của đồng bào các dân tộc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam không chỉ thỏa mãn nhu cầu vui chơi giải trí mà còn là cách thức phát triển toàn diện về thể lực, kỹ năng, là sự kết nối cộng đồng, góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của chủ thể văn hóa đã được kết tinh từ ngàn đời xưa truyền lại cho thế hệ mai sau.

Phạm Hương
 

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.