Tin tức- Thông tin liên quan

13:49 | 14/10/2020

Giới thiệu vài nét về làng dân tộc Xtiêng tại "Ngôi nhà chung"

(LVH) - Làng dân tộc Xtiêng nằm trong Khu Các làng dân tộc II, thuộc Khu Các làng dân tộc, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Khu Các làng dân tộc có điểm nhấn là 04 dự án đầu tư xây dựng thực hiện tái hiện không gian văn hóa - kiến trúc truyền thống văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam.

Không gian nhà ở làng dân tộc Xtiêng

 

Trong đó, Khu Các làng dân tộc II là một công trình có quy mô lớn, nơi tái hiện, gìn giữ các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể truyền thống, đặc sắc của 18 dân tộc vùng Nam Trung Bộ và Trường Sơn, Tây Nguyên. Quá trình lập Dự án, ngoài quy trình theo quy định chung về công tác đầu tư xây dựng còn phải thực hiện công tác khảo sát, điền dã, lấy ý kiến đóng góp của nhiều cấp nghành, địa phương và của chính chủ thể văn hóa.

Nhà sàn dân tộc Xtiêng, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Khu Các làng dân tộc II gồm các công trình văn hóa và cảnh quan các dân tộc vùng cao nguyên, đồi núi thuộc các dân tộc vùng văn hóa Nam Trung Bộ, Trường Sơn, Tây Nguyên có hệ ngôn ngữ Môn - Khơ me, Nam Đảo. Nơi đây là không gian kiến trúc truyền thống của 18 dân tộc: Ba Na, Bru - Vân kiều, Tà Ôi, M’nông, Mạ, Xơ Đăng, Giẻ Triêng, Xtiêng, Rơ Măm, Hrê, Cơ Ho, Cor, Raglai, Gia Rai, Ê Đê, Cơ Tu, Brâu, Chứt.

Nhà sàn dân tộc Xtiêng, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

 

Trong đó, làng dân tộc Xtiêng được xây dựng trên khu đất có diện tích là 7.798m2, bao gồm: 02 nhà sàn: tổng diện tích: 80m2;  01 nhà đất: diện tích 92m2; Diện tích công trình xây dựng: 172m2

Nhà đất dân tộc Xtiêng, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

 

Nhà ở người Xtiêng có 02 dạng là nhà sàn và nhà đất. Nhà sàn khá cao (khoảng từ 1,4m - 1,8m), mái dốc, có hai chái là nơi sinh sống của nhiều hộ gia đình. Trong nhà sàn, chính diện là trục dọc (trục dài), cửa được bố trí ở chính diện, mỗi cửa đi là một cầu thang, thông thường từ một đến hai cầu thang. Nếu nhà của một hộ gia đình có 2 gian thì bố trí một cầu thang, bếp lửa đặt ở giữa gian không có cầu thang.

Du khách đến tham quan "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam trong tháng 10 này sẽ được trải nghiệm tháng Sắc màu văn hóa Tây Nguyên qua lễ hội và các hoạt động diễn xướng dân gian của dân tộc Xtiêng tỉnh Bình Phước: Tái hiện Lễ cầu mưa của đồng bào X’tiêng; Chương trình giao lưu “Bom Bo một bản hùng ca” của đồng bào dân tộc X’tiêng; Giới thiệu các sản vật địa phương tỉnh Bình Phước. 

Các hoạt động diễn ra 02 ngày cuối tuần 17, 18/10/2020.

Phạm Hương

Bình luận
Ý kiến bình luận
Tin tức khác
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.