Tin tức- Thông tin liên quan

13:30 | 11/02/2012

10 sự kiện Văn hoá, Thể thao và Du lịch nổi bật năm 2011

(LVH) - Chiều ngày 27/12, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã chính thức công bố 10 sự kiện nổi bật của Ngành trong năm 2011, sau khi lấy ý kiến của các nhà quản lý ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cũng như ý kiến của các phóng viên báo chí. 

Bộ VHTTDL đã chính thức đưa ra danh sách 10 sự kiện tiêu biểu của ngành trong năm 2011. Ông Tô Văn Động, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn của Bộ VHTTDL khẳng định: 10 sự kiện được lựa chọn đều có giá trị nổi bật như nhau. Ngoài ra, ý kiến của các nhà quản lý và phóng viên báo chí đã đưa ra có tỷ lệ bầu chọn tương đối giống nhau đối với các sự kiện. Điều đó cho thấy 10 sự kiện được bầu chọn năm nay có sự thống nhất cao và hoàn toàn xứng đáng. Danh sách 10 sự kiện nổi bật của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch bao gồm:

* UNESCO công nhận Thành nhà Hồ là Di sản văn hóa thế giới.
Ngày 27/6/2011, di tích "Thành nhà Hồ" đã chính thức được công nhận là Di sản văn hoá thế giới tại kỳ họp lần thứ 35 của Uỷ ban Di sản thế giới UNESCO (WHC) diễn ra tại Paris, Cộng hoà Pháp. Là kinh đô của nhà Hồ, thành được Hồ Quý Ly cho xây dựng vào năm 1397, còn được gọi là Tây Đô để phân biệt với Đông Đô (Thăng Long - Hà Nội). Sau khi xây thành, Hồ Quý Ly đã dời đô từ Thăng Long về Tây Đô. Tuy nhiên, nhà Hồ chỉ tồn tại được 7 năm (từ 1400). Thành nhà Hồ là công trình kiến trúc đồ sộ bằng đá độc nhất vô nhị ở Việt Nam, bốn bên được bao quanh bằng tường đá với tổng khối lượng đá xây thành khoảng 20.000 m3 và gần 100.000 m3 đất được đào đắp. Công trình này được công nhận là di tích quốc gia từ năm 1962. Việc xây dựng hồ sơ để đệ trình UNESCO được khởi động từ năm 2006.

* UNESCO công nhận Hát Xoan là Di sản văn hóa phi vật thể phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.
Ngày 24/11/2011, nghệ thuật Hát Xoan của tỉnh Phú Thọ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, cần bảo vệ khẩn cấp tại Hội nghị Ủy ban Liên chính phủ về Bảo tồn Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO diễn ra ở đảo Bali, Indonesia với số phiếu đồng thuận gần như tuyệt đối. Cùng với 23 bộ hồ sơ của 9 quốc gia được đệ trình lên cùng đợt, Hồ sơ di sản cho Hát Xoan là một trong số 10 hồ sơ được công nhận. Trong đó, hồ sơ Hát Xoan được đánh giá là bộ hồ sơ được chuẩn bị chu đáo, kỹ càng nhất.

Hồ sơ Hát Xoan được gửi lên UNESCO vào tháng 3/2010 và đến tháng 8/2011 và đã được các chuyên gia đánh giá cao giá trị di sản, ghi nhận những cố gắng của cộng đồng Phú Thọ bảo vệ di sản những năm gần đây và khuyến nghị UNESCO ghi nhận đề cử của Việt Nam.

* Trình diễn trang phục truyền thống cộng đồng các dân tộc Việt Nam lần thứ nhất - 2011.
Cuộc trình diễn do Ủy ban Dân tộc và Bộ VHTTDL tổ chức từ 26 - 28/11/2011 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội. Chương trình có 233 thí sinh của 54 dân tộc đến từ 52 tỉnh, thành trong cả nước cùng tham gia trình diễn, nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nói chung và vẻ đẹp đặc trưng trong trang phục của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Đây cũng là dịp tổng kiểm kê việc bảo tồn, gìn giữ trang phục của từng dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

* Kỷ niệm 100 năm Nhà hát Lớn.
Ngày 9/12, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Nhà hát Lớn Hà Nội và đón nhận Bằng Di tích kiến trúc và lịch sử đặc biệt cấp quốc gia.

Nhà hát Lớn Hà Nội được khởi công xây dựng ngày 7/6/1901 và hoàn thành năm 1911 theo mẫu của “Nhà hát Opera Paris” (Pháp), do hai kiến trúc sư Harlay và Broyer thiết kế. Nhà hát có diện tích 2.600m2, chiều dài 87m, chiều rộng 30m, điểm cao nhất của công trình so với mặt đường là 34m. Trải qua các đợt trùng tu, Nhà hát không chỉ là nơi biểu diễn các loại hình nghệ thuật như: Kịch nói, opera, nhạc thính phòng... mà còn là chứng nhân lịch sử đặc biệt, chứng kiến những sự kiện lịch sử và văn hoá diễn ra tại Hà Nội suốt trăm năm qua, là địa chỉ văn hoá tham quan du lịch nổi tiếng của Hà Nội. Nhà hát là một công trình khiến trúc quy mô hoành tráng, bằng chứng lịch sử của sự phát triển văn hoá và xã hội của Hà Nội và Việt Nam thời thuộc Pháp, là di tích của một giai đoạn phát triển kiến trúc ở Việt nam đầu thế kỷ XX.

* Liên hoan Trà quốc tế lần thứ Nhất - Thái Nguyên, Việt Nam 2011.
Liên hoan diễn ra từ ngày 12 - 15/11/2011 với 18 hoạt động chính và hoạt động phụ trợ. Liên hoan Trà quốc tế có sự tham dự của 9 quốc gia và vùng lãnh thổ có sử dụng các sản phẩm chè và nhập khẩu các sản phẩm chè của Việt Nam; 30 đoàn của các tỉnh có thế mạnh về cây chè, các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến chè trong cả nước; 50 làng chè nổi tiếng và 25 doanh nghiệp chè tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên. Liên hoan là một trong những sự kiện lớn của cả nước, là hoạt động quảng bá xúc tiến đầu tư du lịch, thương mại tới bạn bè trong nước và quốc tế. Đặc biệt là phát huy lợi thế về cây chè của vùng đất Thái Nguyên.

* Đoàn Thể thao Việt Nam giành 288 huy chương (96 HCV, 92 HCB, 100 HCĐ), đứng thứ 3 tại SEA Games 26.
SEA Games 26 diễn ra từ ngày 11 – 22/11/2011 tại Indonesia. Kết thúc SEA Games 26 đoàn Thể thao Việt Nam giành được 288 huy chương các loại trong đó có 96 HCV, 92 HCB và 100 HCĐ, vượt xa so với chỉ tiêu ban đầu mà đoàn đề ra là 70 HCV. Điều đó cho thấy sự đồng đều và có tính kế thừa của một số đội tuyển và một phần đã phản ánh về chất lượng của các VĐV thể thao thành tích cao ngày càng được nâng cao.

* Lần đầu tiên tại Giải Thể dục dụng cụ thế giới (Nhật Bản), VĐV Phan Thị Thanh Hà giành HCĐ, chính thức tham dự Olympic London 2012.
Nữ VĐV 20 tuổi người Hải Phòng, Phan Thị Hà Thanh đã giành HCĐ môn nhảy ngựa ở Giải vô địch thể dục dụng cụ thế giới vừa kết thúc tại Nhật Bản (ngày 16.10). Hà Thanh không chỉ là VĐV thể dục dụng cụ VN giành huy chương ở giải thế giới mà còn là VĐV đầu tiên trong lịch sử TDDC VN giành vé chính thức đến Olympic London 2012. Từ trước đến nay, các VĐV TDDC VN đều chỉ đến Olympic bằng vé mời. Đây là thành tích vô cùng xuất sắc của đoàn VN. Ở khu vực Đông Nam Á, chỉ duy nhất Hà Thanh của VN là giành được vé đến Olympic London.

* VĐV Hoàng Quý Phước giành 2 HCV tại SEA Games 26, phá kỷ lục Đông Nam Á nội dung 100m bơi bướm, đạt chuẩn tham dự Olympic London 2012.
"Kình ngư” Hoàng Quý Phước đã có thành tích lần đầu tiên bơi Việt Nam xác lập trong lịch sử SEA Games. VĐV 18 tuổi của Đà Nẵng giành HCV cự ly 100m bướm nam với thành tích 53 giây 07, phá sâu kỷ lục SEA Games (53”82) và kỷ lục quốc gia. Sau đó, tay bơi Đà Nẵng còn xuất sắc giành HCV nội dung 100m tự do nam với thành tích 50 giây 79 và tiếp cận sát chuẩn B Olympic (50 giây 53). Hoàng Quý Phước xứng đáng đứng đầu danh sách này bởi là VĐV Việt Nam đầu tiên giành vé dự Olympic London 2012 khi đã đạt chuẩn B nội dung 100m bướm tại giải Malaysia mở rộng 2011.

* Vịnh Hạ Long được đưa vào danh sách là một trong bảy Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.
Kết quả bầu chọn Vịnh Hạ Long của New OpenWorld lúc 2g07 sáng ngày 12/11/2011 (giờ Việt Nam), Việt Nam có thêm một niềm tự hào khi vịnh Hạ Long được Tổ chức New Open World (NOW) công bố là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới (theo thứ tự Alphabel) là rừng rậm Amazon (Nam Mỹ), vịnh Hạ Long (Việt Nam), thác Iguazu (Argentina và Brazil), đảo Jeju (Hàn Quốc), đảo Komodo (Indonesia), vườn quốc gia sông ngầm Puerto Princesca (Philippines), núi Bàn (Nam Phi). Sau 4 năm, vượt qua hơn 200 ứng cử viên ban đầu của cuộc bình chọn, vịnh Hạ Long đã lọt vào danh sách các kỳ quan thiên nhiên thế giới mới.

* Du lịch Việt Nam đón vị khác quốc thế thứ 6 triệu
Ngày 26/12, tại TP Hạ Long - Quảng Ninh, Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã tổ chức Lễ đón vị khách quốc tế thứ 6 triệu đến Việt Nam năm 2011. Vị khách du lịch thứ 6 triệu thăm Việt Nam, ông Curvalle Bernard Francois đã được nhận phần thưởng là 1 tuor du lịch tham quan Đà Nẵng - Hội An dành cho 2 người do Công ty TNHH MTV Dịch vụ Lữ hành Saigontourist trao tặng. Đoàn khách du lịch quốc tế có vị khách thứ 6 triệu đến du lịch Việt Nam trên tàu MV Super Star Aquarius thuộc hãng tàu Star Cruise, xuất phát tại cảng Tam Á, Hải Nam (Trung Quốc) và đến Quảng Ninh lúc 7h00 sáng ngày 26/12/2011.

HH (Theo cinet.vn)

Bình luận
Ý kiến bình luận
Tin tức khác
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

Tin đọc nhiều nhất

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.