Tin tức- Tin Hoạt động - Quản lý- Lãnh đạo Ban và các đơn vị trực thuộc

13:23 | 08/04/2017

Talk show “Ngôi nhà chung - điểm đến hấp dẫn”

(LVH) - Chương trình diễn ra vào sáng 8/4, do Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức. Đây là một trong hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong khuôn khổ Hội chợ du lịch quốc tế - VITM Hanoi 2017.

Tham dự chương trình có ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam; ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội lữ hành Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Hội chợ du lịch quốc tế - VITM Hanoi 2017; ông Nguyễn Quang Lân, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Hà Nội; ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ lữ hành, Tổng cục Du lịch; ông Đinh Ngọc Đức, Vụ trưởng vụ Thị trường, Tổng cục Du lịch. Về phía Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN có ông Lâm Văn Khang, Quyền Trưởng ban; Các ông Phó trưởng ban Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Phạm Văn Quyến, Lê Quang Anh; đại diện Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố; đại diện CLB Du lịch cộng đồng, CLB báo chí du lịch, các doanh nghiệp tham gia VITM Hanoi 2017và các cơ quan thông tấn báo chí.

Ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam (ở giữa); ông Lâm Văn Khang, Quyền Trưởng Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN (bên trái) và ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ lữ hành, Tổng cục Du lịch điều hành chương trình

Phát biểu mở đầu chương trình, ông Lâm Văn Khang, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam khẳng định: “6 năm qua, trong điều kiện vừa tiếp tục đầu tư xây dựng, vừa khai thác phục vụ hoạt động du lịch, Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã phát huy ưu thế của một khu du lịch - văn hóa, từng bước hoàn thiện sản phẩm du lịch, đặc biệt là việc giới thiệu không gian văn hóa dân tộc, tổ chức hoạt động của đồng bào các dân tộc, tạo nên nét đặc trưng riêng có, ngày càng thu hút được sự quan tâm của du khách trong nước và quốc tế”.
Với hàng trăm lễ hội được tái hiện, trên 6 nghìn lượt đồng bào luân phiên hoạt động tại "Làng" và nhiều hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức, đến nay đã có hơn 2 triệu lượt khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Ông Lâm Văn Khang phát biểu mở đầu chương trình Talk show

Đặc biệt gần 2 năm qua, Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã thường xuyên phối hợp với các địa phương, các nhà hát, đơn vị nghệ thuật (trực thuộc Bộ VHTTDL) tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống dân tộc hàng ngày và cuối tuần cùng các hoạt động văn hóa, du lịch theo chuyên đề, bổ sung dịch vụ và một số điều kiện cần thiết phục vụ khách du lịch, từng bước định hình sản phẩm du lịch mang đặc trưng riêng vốn có của "Làng".
Tuy nhiên hoạt động du lịch của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam còn nhiều việc phải làm để hoàn thiện thành điểm đến của du khách như: Sản phẩm du lịch hiện có chưa đáp ứng tốt yêu cầu thị trường...

Tại Talk show, ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Ban quản lý Khu các làng dân tộc trực thuộc Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã giới thiệu tổng quan về tài nguyên, loại hình, sản phẩm du lịch tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Đồng thời mong muốn cộng đồng chung tay đưa “Ngôi nhà chung” Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trở thành điểm đến thực sự hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế.
Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã nêu ra một số giải pháp xây dựng, hoàn thiện sản phẩm và phát triển du lịch tại “Làng ”: Nên tập trung vào khía cạnh du lịch một cách cụ thể như khôi phục vốn văn hóa truyền thống của dân tộc, kết hợp hài hòa giữa văn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại sao cho phù hợp với du khách trong nước và quốc tế. Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phải là nơi vừa kinh doanh vừa đón khách du lịch. Bên cạnh đó, cần có một cơ chế nhất định phân cấp quản lý một cách rõ ràng về các hoạt động quản lý hành chính nhà nước, các hoạt động sự nghiệp để đẩy mạnh các hoạt động du lịch.

Các đại biểu đóng góp ý kiến tại Chương trình

Tại Chương trìnhTalk show, nhiều ý kiến của các đại biểu đều đánh giá cao giá trị văn hóa của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và trong những năm qua Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã thực sự thay đổi, chỉ trong một thời gian ngắn, các sản phẩm, dịch vụ của Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam đang ngày càng hoàn thiện, phát triển và hội nhập.
Đồng thời nêu lên một số giải pháp để phát triển du lịch tại “Làng” như: Cần có sự phát triển đột phá hơn nữa, mạnh dạn kêu gọi đầu tư và xã hội hóa các hoạt động du lịch tại “Làng” và đặc biệt cần hoàn thiện các sản phẩm du lịch một cách đồng bộ; nên tận dụng những tài nguyên sẵn có, phát triển du lịch làng nghề của đồng bào vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa tạo sản phẩm để kích cầu du lịch; Cần hoàn thiện cơ sở vật chất nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc và tạo ra sản phẩm du lịch hoàn thiện; Cần phải có một cơ chế rõ ràng, để vừa bảo tồn được các giá trị, bản sắc văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc vừa phát triển du lịch nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước; truyền thông phải đổi mới hơn nữa để công tác quảng bá, tuyên truyền đạt hiệu quả cao.

Toàn cảnh chương trình Talk show

Phát biểu tổng kết chương trình, ông Lâm Văn Khang, Quyền Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộcViệt Nam cảm ơn và tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu và mong rằng trong giai đoạn sắp tới sẽ được phối hợp với các cơ quan, tổ chức hiệp hội để đưa “Ngôi nhà chung” thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn của du lịch Việt Nam.

Hải Yến

 

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

Tin đọc nhiều nhất

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.