Tin tức- Tin Sự kiện

08:24 | 09/12/2019

 Huyền bí Vườn tượng Tây Nguyên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Cùng với nhiều công trình kiến trúc đặc sắc, vườn tượng Tây Nguyên là một trong những địa điểm thú vị, độc đáo mà du khách không thể bỏ qua khi đến tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Nghệ nhân Tây Nguyên chế tác tượng gỗ

Vườn tượng Tây Nguyên được hình thành do các nghệ nhân dân tộc Xơ Đăng, Ba Na, Gia Rai, Giẻ Triêng, Brâu, Rơ Măm…chế tác từ Trại sáng tác điêu khắc Tây Nguyên được tổ chức tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, trong chuỗi các hoạt động Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hoá Việt Nam” từ 18 -24/11/2013. Sau khi kết thúc trại sáng tác, toàn bộ tượng được trưng bày tại không gian Vườn tượng Tây Nguyên, tạo nên một công trình ý nghĩa, “thổi hồn” vào quần thể kiến trúc Tây Nguyên, trở thành một điểm dừng chân thú vị tại “Ngôi nhà chung”.

Những tác phẩm phản ảnh đời sống văn hóa, tâm linh của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên

Tạc tượng gỗ là loại hình nghệ thuật lâu đời không chỉ là biểu hiện tâm linh, tín ngưỡng mà còn phản ánh một trong những nghề thủ công độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Tại đây du khách có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm điêu khắc bằng gỗ vô cùng độc đáo với những hình thù ấn tượng những cũng không kém phần huyền bí. Bằng đôi tay khéo léo và tư duy sáng tạo, những thân gỗ được các nghệ nhân tạc bằng các công cụ thô sơ như rìu, đục đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật sống động, mô tả chân thực về cuộc sống nương rẫy, săn bắn, tập tục, tín ngưỡng và sinh hoạt văn hóa cộng đồng của các dân tộc ở Tây Nguyên như: tượng tình mẫu tử, già làng, phụ nữ giã gạo, dệt vải, người đàn ông đi săn, những bức tượng thể hiện nét văn hóa phồn thực…

Bằng đôi bàn tay khéo léo các nghệ nhân đã tạc nên những tác phẩm với nhiều hình thù độc đáo

Tham quan không gian vườn tượng Tây Nguyên sẽ mang đến cho du khách những cảm nhận thú vị và trải nghiệm khó quên, mỗi tác phẩm với nhiều hình dạng khác nhau, chứa đựng những ý nghĩa riêng về cuộc sống, văn hóa, sinh hoạt mang đậm hơi thở cuộc sống của đồng bào các dân tộc vùng Tây Nguyên.

Đây là một trong những điểm dừng chân thú vị của du khách trong nước và bạn bè quốc tế khi đến tham quan "Ngôi nhà chung"

Vườn tượng góp phần tạo dựng điểm nhấn văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Góp phần giới thiệu cho du khách văn hóa độc đáo của các dân tộc Tây Nguyên trong đó có nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ. Đồng thời là việc làm thiết thực nhằm bảo tồn văn hóa điêu khắc tượng gỗ Tây Nguyên và làm đẹp cho “ngôi làng thứ hai” của người Tây Nguyên tại Hà Nội.

Hải Yến

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.