Tin tức- Tin Sự kiện

10:31 | 25/10/2019

 Đặc sắc Nghệ thuật kịch múa Rô băm tại “Làng”

(LVH) - Đến tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội), du khách không chỉ được chiêm bái quần thể chùa Khmer mà còn được thưởng thức nghệ thuật kịch múa Rôbăm truyền thống do đồng bào Khmer đến từ tỉnh Sóc Trăng trình diễn.

Trình diễn múa Rô Băm tại không gian Chùa Khmer

Đến với “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, du khách không thể bỏ qua không gian nhà của đồng bào dân tộc Khmer, nơi có những nghệ nhân đang sinh sống hàng ngày tại đây. Nằm kế bên không gian chùa Khmer đó là ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer, trong ngôi nhà đó có gia đình nghệ nhân Sơn Đel và bà Lâm Thị Hương, bà là nghệ nhân thế hệ thứ sáu, cũng là Trưởng đoàn Nghệ thuật Rôbăm Bưng Chông (ấp Bưng Chông, xã Tài Văn, huyện Trần Ðề, tỉnh Sóc Trăng) hiện nay. Đoàn nghệ thuật gia đình này được thành lập cách đây hơn 100 năm, truyền từ đời cụ, ông, cha rồi tới bà, với các thành viên hầu hết là người trong nhà. Đoàn chuyên biểu diễn Rôbăm, thể loại kịch múa "sân khấu mặt nạ" cổ điển của sân khấu cung đình, gắn với những tích truyện xưa cũ, mang ý nghĩa tôn giáo và nghệ thuật đặc sắc, phát triển rực rỡ vào thập niên 60, 70 của thế kỷ 20.

Nghệ nhân Lâm Thị Hương, thứ hai từ trái sang, cùng đoàn nghệ thuật Rôbăm Bưng Chông

biểu diễn tại không gian nhà Khmer

Bên cạnh giới thiệu nghệ thuật truyền thống, gia đình còn bán nhiều đặc sản như món đồ dừa, xới cơm, bộ ấm chén trà, đũa dừa, đũa thốt nốt, cây sáo. Mỗi tuần bà làm chừng 100 - 120 đòn bánh tét để bán cho du khách. Những lúc rảnh rỗi bà cũng làm bánh dừa nhân chuối nhân đậu, cốm dẹp, bánh xèo... để giới thiệu về đặc sản của Sóc Trăng.

Gia đình nghệ nhân Lâm Thị Hương biểu diễn Kịch múa Rôbăm - loại hình

kịch múa cổ điển sân khấu cung đình của người Khmer.

Nghệ thuật sân khấu Kịch múa Rôbăm là nét văn hóa đặc sắc, là loại hình nghệ thuật đỉnh cao của hình thức diễn xướng cổ nhất và là niềm tự hào của đồng bào Khmer nói riêng và Việt Nam nói chung. Sân khấu Kịch múa Rô băm lâu nay đã quay lại trên những cánh đồng sau thu hoạch, hay trong các lễ hội truyền thống của người Khmer. Giờ đây, Kịch múa Rôbăm đang được bảo tồn và gìn giữ, góp phần phát huy những giá trị văn hóa, nghệ thuật truyền thống độc đáo của người Khmer. Đến với không gian Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam du khách được hòa mình vào không gian nghệ thuật đặc sắc và thưởng thức nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào Khmer Nam Bộ.

Thúy Nga

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.