Tin tức- Tin Sự kiện

08:40 | 28/10/2019

 Thưởng thức đờn ca tài tử “Nét duyên quê - lục bình tím”

(LVH) - “Nét duyên quê - lục bình tím” là chương trình đờn ca tài tử nằm trong chuỗi hoạt động tháng 10 “Mùa về qua những sắc hoa” do các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Cải lương Việt Nam biểu diễn tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Chương trình mang đến không gian gợi nhớ về xứ miệt vườn, đến vùng đất phương Nam, đến nghệ thuật đờn ca tài tử đặc thù của người dân miền Tây Nam Bộ tại "Ngôi nhà chung". Những nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Cải lương Việt Nam đã mang đến cho quý du khách tham quan chương trình biểu diễn nghệ thuật đờn ca tài tử vô cùng đặc sắc mang tựa đề "Nét đẹp duyên quê - Lục bình tím" trong 2 ngày cuối tuần 26-27/10/2019 tại không gian miền Tây cạnh chùa Khmer (làng dân tộc III).

 Tại chương trình, các nghệ sĩ đã biểu diễn những tiết mục đờn ca tài tử đặc sắc

Đờn ca tài tử là thể loại “thính phòng” đặc thù của miền Nam, cũng như Ca trù của miền Bắc và Ca Huế của miền Trung. Với người dân Nam Bộ, đờn ca tài tử đã trở thành một nét sinh hoạt văn hoá truyền thống lâu đời, là loại hình rất dân dã, giai điệu rất gần gũi và dễ đi vào lòng người.

 Đờn ca tài tử có giai điệu rất gần gũi và dễ đi vào lòng người

Tại chương trình, các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Cải lương Việt Nam đã trình diễn những ca khúc đờn ca tài tử mang âm hưởng dân gian mộc mạc gắn liền với miền vườn sông nước, những nét văn hóa sinh hoạt cộng đồng, phản ánh tâm tư tình cảm và phù hợp với lối sống cần cù, phóng khoáng, hào sảng của người dân Nam Bộ, thông qua đó để thực hành và giới thiệu Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Cải lương Việt Nam còn biểu diễn những trích đoạn Cải lương đặc sắc, thu hút sự theo dõi và đem đến nhiều cung bậc cảm xúc cho du khách tham quan.

Tại chương trình,các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Cải lương Việt Nam còn biểu diễn các trích đoạn Cải lương đặc sắc

"Nét đẹp duyên quê - Lục bình tím" là một trong nhiều chương trình khác được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam nhằm giới thiệu sâu rộng tới đông đảo nhân dân và du khách thập phương các loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc của từng vùng miền, góp phần gìn giữ nghệ thuật truyền thống. Qua đó, tạo cơ hội cho du khách tiếp cận gần hơn để cảm nhận được cái hay, cái đẹp của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ nói riêng và các loại hình nghệ thuật truyền thống nói chung.

Hải Yến (ảnh: KCLDT)

 

 

 

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.