Tin tức- Tin Sự kiện

10:11 | 25/11/2019

Những hình ảnh ấn tượng tại Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2019

(LVH) - Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” là sự kiện thường niên do Bộ VHTTDL phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức vừa kết thúc sau 6 ngày diễn ra (18-23/11/2019) tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Cùng nhìn lại một số hình ảnh ấn tượng trong khuôn khổ sự kiện năm nay.

Lễ khai mạc Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2019 diễn ra tối 18/11 tại Quảng trường Đại đoàn kết, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Đến tham dự chương trình có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ VHTTDL; các đồng chí Trung ưong Đảng; đại diện Ban, Bộ, ngành và đồng bào các dân tộc.

 

 

 

Tại lễ khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các vị lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tặng quà cho đại diện cộng đồng các dân tộc đang hoạt động thường xuyên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

 

Sau phần Lễ, đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Âm vang đất Việt”, gồm 6 phần: "Từ chân ruộng bậc thang", " Hồng Hà tự khúc",  "Câu hò, điệu ví",  "Âm vang cao nguyên, "Về Phương Nam", " Hồn Việt".  Mỗi phần được xây dựng theo thể liên hoàn, dưới các hình thức ca, diễn xướng,...qua đó quảng bá bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam vô cùng đa dạng và phong phú.

 

Một trong hoạt động chính của sự kiện, Triển lãm ảnh “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” gồm 190 bức ảnh, được chọn lọc từ các bộ ảnh tư liệu của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm.

 

Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam; ông Lê Quang Tùng, Thứ trưởng Bộ VHTTDL  cùng các đại biểu tham quan triển lãm

 

Trong khuôn khổ sự kiện, đã diễn ra các hoạt động Tọa đàm: "Truyền thông với bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc", "Xây dựng sản phẩm du lịch tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam" và Diễn đàn Thanh niên với "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam".

 

 

 

 

 

Đặc biêt, đã giới thiệu, quảng bá văn hóa của đồng bào các dân tộc thông qua tái hiện lễ hội, phong tục tập quán như Tái hiện Nghi lễ Lẩu Then của dân tộc Tày (Lạng Sơn), Lễ cúng thần rừng của dân tộc Pu Péo (Hà Giang) và các chương trình giao lưu văn nghệ giữa cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng và du khách tham quan.

 

 

 

 

 

 

 

"Hành trình về với xứ dừa Bến Tre" cũng là một trong hoạt động đặc sắc trong khuôn khổ sự kiện. Tại đây, giới thiệu hình ảnh của người dân Bến Tre qua các hoạt động nghệ thuật diễn xướng dân gian, hát Sắc bùa Phú Lễ, nghề thủ công truyền thống từ dừa, ẩm thực, trưng bày các nhạc cụ, trình diễn các sản phẩm từ Dừa,...

 

 

 

 

 

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” là sự kiện góp phần  khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân trong bảo vệ các di sản văn hóa, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Bên cạnh đó là dịp quảng bá bản sắc văn hóa 54 dân tộc anh em, kết nối, gắn kết cộng đồng các dân tộc trên khắp mọi miền Tổ quốc cùng hội tụ tại “Ngôi nhà chung” Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. 

 Hải Yến 

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.