Tin tức- Tin Sự kiện

18:38 | 15/01/2017

 Trải nghiệm gói bánh chưng cùng đồng bào tại "Làng"

(LVH) - Trong 2 ngày (14-15/1) du khách đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã có những trải nghiệm ý nghĩa khi được tham gia gói bánh chưng, bánh tét cùng đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại “Làng”.

Bánh chưng là một trong những món ăn truyền thống, biểu tượng không thể thiếu của người Việt Nam mỗi khi Tết đến Xuân về. Bánh chưng mang ý nghĩa cho sự tròn đầy của trời đất, sự sum vầy, đoàn viên của các thành viên trong gia đình bên nồi bánh chưng chào đón giao thừa sau một năm bôn ba làm việc vất vả.

Không gian gói bánh chưng tại nhà dân tộc Mường (ảnh: Phạm Tiệp)

Một trong những hoạt động điểm nhấn của “Bản làng vui Tết đón Xuân” là Chương trình” Gói bánh chưng xanh, ấm tình đoàn kết” đã góp phần giúp du khách có những trải nghiệm ý nghĩa và thú vị khi được cùng với đồng bào gói bánh chưng, bánh tét, nấu bánh truyền thống tại không gian các làng dân tộc Tày, Thái, Mường, Dao, Khmer. Không những thế du khách còn được hiểu thêm cách trang trí không gian trong và ngoài nhà, đón khách theo phong tục truyền thống, trải nghiệm văn hóa ẩm thực, các trò chơi dân gian,… trong những ngày Tết của cộng đồng các dân tộc.

Các diễn viên nhà Hát Chèo Việt Nam biểu diễn các tích Chèo (ảnh: Trần Nhật)

Bên cạnh đó du khách còn được thưởng thức các tiết mục biểu diễn nghệ thuật Chèo với các tích Chèo cổ, các làn điệu Chèo ca ngợi quê hương đất nước, mùa xuân, năm mới; Hát Văn một trong những loại hình trình diễn độc đáo trong Tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt (được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 01/12/2016) do các diễn viên, nghệ sỹ Nhà hát Chèo Việt Nam biểu diễn. Qua đó, hiểu và thêm yêu các loại hình nghệ thuật truyền thống dân tộc.
Với việc tổ chức các hoạt động ý nghĩa và hấp dẫn đã góp phần mang đến không khí rộn ràng, vui tươi trong những ngày chuẩn bị chào đón Tết cổ truyền dân tộc tại “Ngôi nhà chung” Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hải Yến

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.