Tin tức- Tin Sự kiện

01:04 | 20/04/2018

 Khai mạc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) năm 2018: Đêm hội văn hóa các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Tối 19/4, tại Quảng trường Đại đoàn kết, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tổ chức Chương trình Đêm hội văn hóa dân tộc - khai mạc các hoạt động chào mừng Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam (19/4), diễn ra từ ngày 19 - 22/4/2018 tại "Ngôi nhà chung".

Tới dự có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL; Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, Trưởng BTC Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) năm 2018. Về phía Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN có đồng chí Lê Quang Anh, Phó Trưởng BTC, Quyền Trưởng Ban; Các Phó Trưởng Ban; Đại diện Ban, Bộ, Ngành Trung ương, Sở VHTTDL các địa phương cùng khoảng 300 đồng bào các dân tộc từ khắp vùng miền Tổ quốc về tham gia Ngày hội.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu Khai mạc các hoạt động chào mừng

Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) năm 2018

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhấn mạnh, vai trò đặc biệt quan trọng của văn hóa dân tộc. Trong giai đoạn đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, việc khẳng định bản sắc văn hóa dân tộc có ý nghĩa, vị trí ngày càng quan trọng. Đảng ta đã định hướng về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, thống nhất trong đa dạng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, với các đặc trưng dân tộc, nhân văn, dân chủ và khoa học. Nhà nước cũng đã có nhiều chủ trương, chính sách dân tộc, nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực để phát triển, duy trì các giá trị văn hóa dân tộc.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi lễ

Trong đó việc Chính phủ lấy ngày 19/4 hàng năm là “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” và đầu tư dự án Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam nhằm bảo tồn, gìn giữ, phát huy và tôn vinh giá trị văn hóa các dân tộc Việt Nam càng có ý nghĩa chính trị, xã hội nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, dành cho đồng bào dân tộc, đáp ứng lòng mong mỏi, khích lệ động viên đồng bào 54 dân tộc anh em...
Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá, ngày hội năm nay càng có ý nghĩa hơn đó là kỷ niệm tròn 10 năm và được diễn ra cùng với thời điểm chuẩn bị Ngày Quốc giỗ Hùng Vương. Trong 10 năm qua, Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam đã từng bước lan tỏa và thấm sâu trong cộng đồng các dân tộc cả trong và ngoài nước. Qua đó cũng góp phần tác động thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân bên cạnh sự chăm lo của Nhà nước đến các vùng dân tộc và miền núi.

Đ/c Lê Quang Anh, Phó Trưởng BTC, Quyền Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN

điều hành Chương trình

Thực hiện mục tiêu chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2020 và trước sự tác động biến đổi mạnh mẽ của các xu hướng văn hóa hội nhập mới, Phó Chủ tịch nước đề nghị các địa phương, các ngành, các cấp và các tầng lớp nhân dân cần tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt Nghị quyết của Trung ương về “xây dựng nền văn hóa Việt Nam, tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam”, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”. Bên cạnh đó, cần kịp thời khen thưởng động viên làm lan tỏa những việc làm tốt, những tấm gương tốt trong phát huy giá trị văn hóa dân tộc, tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục, quảng bá giúp dân tộc trên các vùng miền của Tổ quốc hiểu hơn về nhau…

Chương trình nghệ thuật với những tiết mục vô cùng đặc sắc

 

Tôn vinh bản sắc văn hóa đa dạng, phong phú của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam

Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh chỉ đạo Bộ VHTTDL tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành và chính quyền các cấp tiếp tục thực hiện tốt chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước nói chung, đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động văn hóa các dân tộc Việt Nam một các thiết thực và thu hút rộng rãi sự tham gia, hưởng ứng của mọi tổ chức, cá nhân chăm lo sự nghiệp phát triển văn hóa của đất nước ta.
Đồng thời, Phó Chủ tịch nước cũng đánh giá cao, ghi nhận và biểu dương Bộ VHTTDL, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, các tập thể, cá nhân, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương, đồng bào các dân tộc đã có nhiều đóng góp để Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ngày càng hoàn thiện, phát triển, đồng thời tổ chức nhiều chương trình, hoạt động văn hóa có ý nghĩa để “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” thực sự hiệu quả, là Ngày hội lớn đặc biệt đối với đồng bào dân tộc.

 

Ngay sau phần khai mạc là chương trình nghệ thuật “Âm vang đất Việt”, gồm 6 phần với nội dung giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đa dạng, phong phú thể hiện qua bản sắc văn hóa độc đáo của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) năm 2018, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã bày tỏ: Đến với các hoạt động của Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2018, chúng ta sẽ có dịp chứng kiến và hòa mình vào những nét đặc sắc, phong phú của văn hóa các dân tộc trên các vùng miền của Tổ quốc tạo nên không gian văn hóa đa dạng sắc màu, đậm bản sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tại “Ngôi nhà chung” Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Trong thời gian tới, Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được phối hợp với các Ban, Bộ, ngành, Đoàn thể Trung ương và các địa phương để “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” thực sự là Ngày hội văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa các dân tộc, củng cố thêm niềm tin yêu đối với Đảng và Nhà nước.

 

Hải Yến (ảnh:Thu Loan, H.Yến)
 

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.