Tin tức- Tin Sự kiện

23:09 | 22/04/2018

Ngày hội văn hóa các dân tộc tại “Ngôi nhà chung”

 (LVH) - Ngày hội diễn ra từ 20-22/4, là một trong hoạt động chính của Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) năm 2018 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Ngày hội văn hóa các dân tộc nhằm giới thiệu văn hóa của cộng đồng các dân tộc theo vùng miền gồm: Ngày hội văn hóa các dân tộc Tây Bắc, Ngày hội văn hóa các dân tộc Tây Nguyên và Ngày hội văn hóa dân tộc Khmer Nam Bộ.

Cộng đồng các dân tộc giới thiệu ẩm thực vùng Tây Bắc

 

 

 

Ngày hội văn hóa các dân tộc Tây Bắc được tổ chức tại làng dân tộc Thái. Tại đây, giới thiệu ẩm thực các dân tộc vùng Tây Bắc, mỗi dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng chuẩn bị món ăn đặc trưng của dân tộc mình. Các món ăn thể hiện nét văn hóa ẩm thực của cộng đồng các dân tộc vùng Tây Bắc như: mèn mén, thắng cố của dân tộc Mông (Hà Giang); bánh dày, thịt lợn nướng dân tộc Dao (TP. Hà Nội); xôi ngũ sắc, thịt lợn đồ hoa chuối dân tộc Thái (Sơn La); gà nướng mật ong, thịt lợn bản nướng ống nứa dân tộc Khơ Mú (Điện Biên); khau nhục, măng nhường của dân tộc Tày (Thái Nguyên); thịt gà nấu măng chua, bánh ốc của dân tộc Mường (Hòa Bình). Các món ăn đã tạo thành mâm cơm ẩm thực của các dân tộc vùng Tây Bắc. Bên cạnh đó, Ngày hội với chương trình dân ca, dân vũ mang đậm sắc màu văn hóa Tây Bắc và kết thúc bằng vòng xòe đoàn kết giữa cộng đồng các dân tộc cùng du khách tham quan.

Ngày hội văn hóa các dân tộc Tây Nguyên tại làng Ba Na 

 

 

Tiếp đó, đến với Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên tại làng dân tộc Ba Na, du khách được hòa mình vào Giai điệu Tây Nguyên vô cùng hùng hồn với sự tham gia biểu diễn của nhóm nhạc Kaly Tran (dân tộc Ba Na ở làng Klor, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) bằng những ca khúc mang âm hưởng Tây Nguyên kết hợp các nhạc cụ độc đáo như: cồng chiêng, đàn đá, đàn T’rưng, đinh put,…cùng với những vòng xoang rộn rã của các cô gái đã mang đến một không gian đậm chất Tây Nguyên thu hút sự theo dõi của đông đảo du khách.

Giới thiệu nghệ thuật sân khấu Dù kê

 

 Trích đoạn "Chuyện tình nàng Xê Đa"

Đến với Ngày hội văn hóa dân tộc Khmer Nam Bộ, du khách được thưởng thức nghệ thuật dân gian đậm chất Khmer: múa dân gian vui nhộn, múa cung đình, các bài hát: “Như là đóa hoa phum sóc”, “Hãy cùng múa vui”,…cùng với các điệu múa hát sinh hoạt Lâm thôn, Rom vong. Đặc biệt giới thiệu nghệ thuật sân khấu Dù kê - Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Sân khấu Dù kê là tổng hòa các loại hình nghệ thuật như: ca, múa, âm nhạc, vũ thuật, phục trang, hóa trang, hội họa và ẩm thực... mang đặc trưng riêng của người Khmer. Tại đây còn giới thiệu các sản vật địa phương như bánh pía, cốm dẹt,…trưng bày sản phẩm du lịch, hàng thủ công mỹ nghệ của người dân Nam Bộ và Khmer tỉnh Sóc Trăng nói riêng.
Thông qua việc tổ chức các Ngày hội văn hóa dân tộc, du khách có dịp được thưởng thức, trải nghiệm văn hóa một cách tổng thể từ Bắc vào Nam, trong đó, được tiếp cận, hiểu biết thêm về các loại hình nghệ thuật truyền thống của cộng đồng các dân tộc ngay tại “Ngôi nhà chung”, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hải Yến (ảnh: T.Loan, T.Nga)

 

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.