Tin tức- Tin Sự kiện

16:02 | 24/06/2018

 Lắng đọng lời hát ru “Từ tay mẹ”

(LVH) - Chương trình diễn ra từ 23-24/6, do cộng đồng các dân tộc đang hoạt động tại Làng biểu diễn, nhằm góp phần hưởng ứng tôn vinh Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Chương trình được tổ chức tại không gian làng dân tộc Ê Đê với sự tham gia của các gia đình dân tộc Tà Ôi, dân tộc Cơ Tu (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) và dân tộc Ê Đê (tỉnh Đắk Lắk).

Những lời hát ru được cất lên giũa không gian Làng VHDL các DTVN

Từ bao đời nay, những lời hát ru ngọt ngào của bà của mẹ đã trở nên gần gũi thân thương, là những kỷ niệm sâu đậm, không thể phai mờ trong ký ức của tuổi thơ. Mỗi vùng, mỗi miền, mỗi một dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam đều có một lối hát ru riêng, mang đậm bản sắc địa phương nhưng dù ngôn ngữ ra sao, vùng miền nào đều lắng đọng, sâu lắng và chạm vào trái tim của mỗi người.

Vợ chồng ba mế dân tộc Tà Ôi Hồ Văn Minh và A Viết Thị Nhi thể hiện lời hát ru bố mẹ ru con

Tại chương trình, đồng bào đã mang đến nhiều khúc hát ru, đó là lời ru trên nương của người mẹ Tà Ôi vừa địu con, vừa giã gạo hay ba mế ru con, bà ru cháu rồi lời ru con trai, ru con gái hay là lời ru của người chị Tây Nguyên ru em cũng vô cùng sâu lắng,…Mỗi lời ru đều mang đến những cảm xúc khác nhau nhưng đều toát lên tình cảm yêu thương vô bờ bến của ông bà, ba mế giành cho các con, các cháu, mỗi câu hát ru phần nhiều là nói chuyện hàng ngày, nói chuyện tình thương và trong đó còn chứa đựng lời dạy con, dạy cháu mình, qua đó có thể thấy được tình cảm gia đình trong từng câu hát lời ru .

Nghệ nhân dân tộc Cơ Tu Hồ Văn Xưng và  Phạm Thị Lìa với lời ru con trai, lời ru con gái

Bên cạnh đó, Đại diện đồng bào giới thiệu nét văn hóa truyền thống gia đình, chia sẻ các câu chuyện về gia đình và nếp sống của dân tộc mình qua những hoạt động chế tác nhạc cụ, dệt vải truyền thống.

Chương trình đem đến những lời ru đầy xúc cảm, nhẹ nhàng mà sâu lắng lòng người, phản ảnh sự đa dạng trong lời ru của các dân tộc, các vùng miền, thể hiện tình cảm thiêng liêng của các thành viên trong gia đình, đồng thời những lời ru đó được cất lên giữa không gian Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam lại càng thêm ý nghĩa, du khách không chỉ lắng nghe những lời ru ngọt ngào của đồng bào các dân tộc mà còn hồi tưởng về những ký ức tuổi thơ qua những lời ru của bà, của mẹ.

Hải Yến

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.