Tin tức- Tin Sự kiện

21:31 | 14/12/2018

 Hội thảo Bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa dân gian của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam

(LVH) - Hội thảo diễn ra vào chiều 14/12, do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ VHTTDL, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định, trách nhiệm bảo vệ, phát huy bản sắc văn hóa, văn hóa dân gian các dân tộc là của cả hệ thống chính trị, của mọi người

Cùng dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy; Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam Tô Ngọc Thanh; lãnh đạo một số bộ ngành Trung ương và nhiều nhà nghiên cứu văn hóa dân gian. Về phía Ban Quản lý có Quyền Trưởng Ban Lê Quang Anh, Phó Trưởng Ban Phạm Văn Quyến; Trưởng, phó các đơn vị và đại diện cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng.
Hội thảo nhằm đánh giá việc thực hiện chính sách về bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân gian ở vùng dân tộc thiểu số đồng thời gợi mở, xây dựng các chính sách mới.

 

Báo cáo của Bộ VHTTDL cho biết thời gian qua, công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc, vì một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến và đậm đà bản sắc dân tộc. Công tác điều tra, sưu tầm, nghiên cứu, phổ biến các giá trị văn hóa, văn học nghệ thuật; phục dựng bảo tồn các lễ hội truyền thống đặc sắc có nguy cơ mai một, tạo môi trường văn hóa lành mạnh, xoá bỏ các hủ tục lạc hậu, tạo điều kiện để phát triển mô hình văn hóa - du lịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng nhà nước cần tạo môi trường để từng người, từng cộng đồng và toàn xã hội cùng tham gia bảo tồn, phát huy các di sản văn hoá

Tại Hội thảo, các đại biểu thảo luận và đề xuất những giải pháp cụ thể xoay quanh việc đánh giá tác động của hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đối với bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa dân gian dân tộc thiểu số; đánh giá công tác bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa dân gian dân tộc thiểu số hiện nay.
Đánh giá cao những ý kiến, tham luận tâm huyết của các chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hoá, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng lĩnh vực văn hóa nói chung, hoạt động bảo tồn, phát huy di sản văn hóa nói riêng, có những đặc thù, khó khăn do nguồn lực hiện nay thường được ưu tiên hơn cho các vấn đề cấp bách về phát triển kinh tế, xã hội, đầu tư cơ sở hạ tầng. Phó Thủ tướng cho biết thêm thời gian tới Chính phủ sẽ chỉ đạo các bộ ngành nhằm hoàn thiện hơn nữa chính sách dành cho các nghệ nhân, nhất là đối với những di sản vật thể, phi vật thể có nguy cơ mất đi; xây dựng chương trình giáo dục cho học sinh thiểu số theo xu hướng quốc tế...

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định, trách nhiệm bảo vệ, phát huy bản sắc văn hóa, văn hóa dân gian các dân tộc không chỉ là việc của từng cộng đồng dân tộc mà là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của tất cả mọi người.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, thời gian tới Chính phủ cần tổ chức rà soát, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về chính sách đối với các dân tộc thiểu số, trong đó có chính sách bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa dân gian, bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số phù hợp. Đồng thời cần có giải pháp đào tạo nhân lực nòng cốt cho bảo tồn phát huy, chú ý coi trọng các chính sách, chế độ khuyến khích đối với các nghệ nhân trao truyền di sản văn hóa. Khuyến khích giới trẻ tiếp thu các di sản văn hóa, chú ý phong tặng danh hiệu, tôn vinh nghệ nhân các dân tộc thiểu số.

Trong buổi sáng cùng ngày, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN. Sau khi tham quan, giao lưu với cộng đồng các dân tộc, tại buổi làm việc Đoàn đã nghe Quyền Trưởng Ban Quản lý  Lê Quang Anh Báo cáo Kết quả thực hiện quy hoạch đầu tư và quản lý vận hành các dự án tại Làng VHDL các DTVN.

"Hội thảo tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là vô cùng ý nghĩa, bởi vì có thời gian cho các quý vị thăm và tìm hiểu thêm quá trình đầu tư cũng như phát triển, gìn giữ di sản văn hóa các dân tộc tại “Làng”. Ngay chữ “Làng” cũng là rất ý nghĩa, mà chữ “Làng” được thảo luận từ Quốc hội khóa IX, khóa X, đặc biệt là ý kiến của đồng chí Võ Văn Kiệt, đồng chí Đỗ Mười và các đồng chí chí lãnh đạo tiền bối, cho nên đặt tên là “Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam”, chữ “Làng” đã là một sự gắn kết cộng đồng và hôm nay chúng ta tổ chức tại đây vừa kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam mà Bộ VHTTDL vừa tổ chức rất hoành tráng, cho nên đây là một dịp để chúng ta trở về với “Ngôi nhà chung” - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng  bày tỏ cảm xúc tại Hội thảo.

Đây là Hội thảo có ý nghĩa lớn đối Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, khẳng định vai trò của Làng trong việc góp phần bảo tồn, gìn giữ phát huy giá trị văn hóa dân gian của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam.


Hải Yến

 

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.