Tin tức- Tin Sự kiện

09:26 | 10/09/2019

Ngắm những công trình tâm linh tuyệt đẹp tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Tháp Chăm, chùa Khmer, chùa Pháp Ấn là ba công trình tâm linh tuyệt đẹp được xây dựng tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, mỗi công trình mang những nét nổi bật riêng về kiến trúc, nhưng đều toát lên vẻ đẹp trang nghiêm, đặc sắc thể hiện văn hóa đa sắc màu của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, du khách sẽ ngỡ ngàng và bị thu hút trước vẻ đẹp của các công trình tâm linh nơi đây, với kiến trúc độc đáo, tinh xảo thể hiện tinh hoa văn hóa, óc sáng tạo và bàn tay khéo léo của các nghệ nhân và những người thợ lành nghề đã xây dựng nên những công trình này. Đặc biệt càng thêm ý nghĩa khi những công trình này được hội tụ và hiện hữu tại không gian "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc anh em, đây cũng là cơ hội để du khách không phải đi đâu xa mà ngay tại Hà Nội vẫn có thể chiêm ngưỡng, hiểu thêm về kiến trúc, văn hóa tâm linh của các dân tộc Việt Nam.

Quần thể tháp Chăm

Quần thể tháp Chăm gồm 3 tháp: tháp trung tâm - tháp chính, tháp cổng và tháp hỏa, được xây dựng tỷ lệ tương đương với cụm tháp Po Klong Garai ở tỉnh Ninh Thuận, đây được coi là một trong những điểm nhấn trong tổng thể khu các làng dân tộc III, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

 

Được khởi công xây dựng từ năm 2008, tháp được xây bằng phương pháp mài chập với vật liệu kết dính chính là dầu thực vật (chiết từ cây dầu rái). Quần thể tháp Chăm được khánh thành vào ngày 23/11/2012. Những nghi thức quan trọng như hô thần nhập tượng, mở cửa tháp đã được chính chủ thể văn hóa là các thày cả tiến hành theo đúng truyền thống của người Chăm Ninh Thuận. Những nghi thức này đã đem đến tính thiêng cho các ngôi tháp ở đây.

 

Ở cả 3 tháp, các hoa văn trang trí được kết hợp giữa các chi tiết đá sa thạch, được đục tay gắn vào, các tai lửa gốm được đục trực tiếp trên khối gạch xây. Các chi tiết đều khá cầu kỳ, tinh xảo. Ngoài ra, việc trang trí các ngưỡng đá, tượng đá cũng là nét nổi bật trong các công trình kiến trúc tín ngưỡng của người Chăm, bởi họ tin rằng bên trong các tảng đá đều có thần linh ngự trị và có thể mang lại cho họ điều may mắn.

 

Quần thể tháp Chăm là là biểu tượng của nền văn hoá, tôn giáo của dân tộc Chăm. Nằm trên điểm có cao độ lớn nhất của khu các làng dân tộc III, là điểm đến yêu thích của đông đảo du khách khi đến tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Quần thể chùa Khmer

Quần thể chùa Khmer được xây dựng tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam là ngôi chùa Phật giáo Nam tông thứ 454 của Việt Nam và là ngôi chùa Khmer duy nhất tại Thủ đô Hà Nội tính đến thời điểm này.

 

Được khởi công xây dựng vào ngày 16/11/2010 theo nguyên mẫu chùa K’leng tại thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Sau gần 4 năm thi công với sự tham gia sâu sát của các chủ thể văn hóa, các nghệ nhân và đồng bào dân tộc Khmer công trình đã chính thức khánh thành vào ngày 23/11/2013 và hiện hữu trang nghiêm giữa lòng Thủ đô Hà Nội.

 

Quần thể chùa Khmer được các chuyên gia văn hóa, lịch sử, các nghệ nhân và bà con Khmer trực tiếp tham gia tư vấn và xây dựng. Đây là một tổng thể kiến trúc có rất nhiều hạng mục khác nhau. Chùa của người Khmer được xây dựng theo hướng tâm toả, tức là lấy chính điện làm trung tâm để xác định các hạng mục khác bao quanh nó, gồm có: Chính điện, am thờ, tháp góc, nhà thiêu, vườn tháp, nhà ghe ngo, nhà thuyền, sa la, cột cờ và ao sen. Các công trình đều có mái lợp ngói vẩy cá và các chi tiết trang trí mang đậm tín ngưỡng Khmer.

 

Chùa Khmer là nơi gắn kết đồng bào Khmer với cộng đồng các dân tộc khác và mọi người dân, du khách trong nước, quốc tế, không phân biệt tín ngưỡng, tôn giáo. Quần thể chùa Khmer là một điểm đến nổi bật mang tính tôn giáo với kiến trúc độc đáo, du khách sẽ bị cuốn hút bởi vẻ đẹp lộng lẫy khi vừa đặt chân đến Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chùa Pháp Ấn

Một trong những công trình tâm linh tiêu biểu của cụm làng dân tộc IV tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là Chùa Pháp Ấn - ngôi chùa thờ Phật theo phái Bắc tông.

 

Chùa Pháp Ấn được thiết kế theo mẫu Chùa Sủi thuộc xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Công trình được khởi công ngày 18/3/2015. Sau hơn 2 năm xây dựng, tạo tác, các hạng mục chính của công trình như nhà Tam bảo, nhà Tổ, nhà Tăng đã cơ bản hoàn thành. Ngày 23/11/2017, Lễ khánh thành giai đoạn I chùa Pháp Ấn (Lễ rước tượng Pháp Vân và Lễ an vị tượng Phật) đã được tổ chức long trọng, trang nghiêm in hình trong khung cảnh “Ngôi nhà chung” của đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Với mục đích sớm đưa công trình vào hoạt động đáp ứng nhu cầu hoạt động tâm linh của các phật tử, của đồng bào và du khách gần xa khi đến tham quan tại đây.

 

Tháp Chăm, chùa Khmer, chùa Pháp Ấn là những công trình tâm linh nổi bật tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của đồng bào và du khách khi đến thăm quan. Góp phần thể hiện sự đoàn kết tôn giáo đồng hành cùng dân tộc tại “Ngôi nhà chung”. Đồng thời, đây cũng là những điểm nhấn du lịch thu hút du khách tới tham quan, chiêm ngưỡng, hiểu thêm về văn hóa tôn giáo, tín ngưỡng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Hải Yến

 

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.