Tin tức- Tin Hoạt động - Quản lý- Công tác Đảng - Đoàn thể

16:59 | 19/11/2019

Diễn đàn Thanh niên với “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”

(LVH) - Ngày 19/11, trong khuôn khổ các hoạt động Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2019 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Đoàn Thanh niên Bộ VHTTDL phối hợp với Đoàn Thanh niên Ủy Ban Trung ương MTTQVN, Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Đoàn Thanh niên Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Diễn đàn Thanh niên với “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”.

Quang cảnh Diễn đàn

 

Tham dự Diễn đàn gồm có các đồng chí: Trịnh Ngọc Chung, Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng ban phụ trách BQL Làng VHDL các DTVN; Tô Linh Hương, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ VHTTDL; Đinh Mai Long, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Văn phòng Chủ tịch nước; Phạm Quang Linh, Ủy viên BCH Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Đào Tiến Mạnh, Bí thư Đoàn Thanh niên Ủy Ban Trung ương MTTQVN; Nguyễn Ngọc Thành, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ VHTTDL; Bùi Nguyên Bảo, Báo cáo viên Khối các cơ quan Trung ương, Tiến sĩ Học viện Ngoại giao. Diễn đàn còn có sự tham dự của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, BCH Đoàn Bộ, các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Bộ VHTTDL, Đoàn Thanh niên UBTW MTTQVN, Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Đoàn Thanh niên Văn phòng Chủ tịch nước.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn

 

Phát biểu Khai mạc Diễn đàn, đồng chí Tô Linh Hương, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ VHTTDL nhấn mạnh: Diễn đàn được tổ chức nhằm khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc thông qua các hoạt động phát huy bản sắc văn hóa trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ cũng như mọi tầng lớp nhân dân trong bảo vệ các di sản văn hóa, bản sắc dân tộc, truyền thống dân gian. Đồng thời tạo cơ sở củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Tám, Phó Bí thư Chi đoàn Viện Dân tộc học, Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm KHXHVN
phát biểu tham luận

 

Với tinh thần đó, trong suốt thời gian diễn ra Diễn đàn, Ban Tổ chức đã nhận được nhiều ý kiến thảo luận của các đại biểu về vai trò của thanh niên trong việc tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; Thanh niên góp sức xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và phát triển nền văn hóa Việt Nam; Thanh niên Bộ VHTTDL với đại đoàn kết các dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh...

Đặc biệt, bài tham luận của đồng chí Bàn Thị Trang, Bí thư Chi đoàn BQL Làng VHDL các DTVN (dân tộc Dao Tiền) đã nói về Vai trò của thanh niên BQL Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong việc xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc - giữ gìn di sản văn hóa Việt Nam được các đại biểu đánh giá rất cao. Bên cạnh đó, tham luận đã đưa ra một số giải pháp về nhiệm vụ cụ thể của thanh niên BQL Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong việc xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc và bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam.

Đồng chí Bàn Thị Trang, Bí thư Chi đoàn BQL Làng VHDL các DTVN (dân tộc Dao Tiền) phát biểu tham luận

 

 Mỗi bài tham luận, mỗi ý kiến chia sẻ của các đại biểu tại Diễn đàn đã mang đến những niềm tin lạc quan rằng sức trẻ sẽ góp phần đưa đến những chuyển biến tích cực trong việc xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc và trong công cuộc bảo tồn, gìn giữ các giá trị bản sắc, truyền thống của văn hóa Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại nhà Rông, làng dân tộc Ba Na

 

Sau Diễn đàn, các đại biểu đi thăm hàng cây thanh niên, tham quan các làng dân tộc Thái, Ba Na và Ê Đê. Tại đây, các đại biểu tham gia, trải nghiệm một số hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc như cùng nhảy sạp, ném còn, kéo co,...giao lưu với đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc, Tây Nguyên. Đây cũng là dịp để các đại biểu được tìm hiểu thêm về phong tục, tập quán đặc trưng của các dân tộc đang hoạt động và sinh sống hàng ngày tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Một số hình ảnh giao lưu của các đại biểu với cộng đồng các dân tộc đang hoạt động tại "Làng":

 

Các đại biểu và cộng đồng các dân tộc trong vòng xòe đoàn kết 

Phạm Hương

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

Tin đọc nhiều nhất

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.