Tin tức- Tin Sự kiện- Chương trình kế hoạch

10:51 | 03/10/2019

 Tổ chức các hoạt động tháng 10 “Mùa về qua những sắc hoa”

(LVH) - Là chủ đề hoạt động tháng 10 được tổ chức từ ngày 01 - 31/10/2019 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, giá trị của nghề thủ công truyền thống gắn với không gian cảnh quan, văn hóa của đồng bào cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Các hoạt động với sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 13 dân tộc, nghệ sỹ, diễn viên, sinh viên, gồm: 13 dân tộc đang hoạt động hàng ngày là dân tộc Mông (Hà Giang), dân tộc Khơ Mú (Nghệ An), dân tộc Thái (Sơn La), dân tộc Tày (Thái Nguyên), dân tộc Mường (Hòa Bình), dân tộc Dao (Tp. Hà Nội), dân tộc Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế), dân tộc Ba Na (Gia Lai), dân tộc Xơ Đăng (Kon Tum), dân tộc Raglai (Ninh Thuận), dân tộc Ê Đê (Đắk Lắk), dân tộc Khmer (Sóc Trăng); huy động thêm các dân tộc Khơ Mú (Nghệ An) về tham gia lễ hội cùng sự tham gia của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam; Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc,…

Chương trình tháng 10 “Mùa về qua những sắc hoa” có nhiều hoạt động như: 

Hoạt động chủ đề tháng 10 với chủ đề “Mùa về qua những sắc hoa”

Chương trình điểm nhấn các hoạt động “Mùa về qua những sắc hoa”. 

- Sắc màu văn hóa qua cảnh sắc thiên nhiên tại Làng tại Không gian các làng dân tộc và các không gian cảnh quan gắn với cảnh sắc thiên nhiên tại Làng: Tổ chức trồng các loại cây, hoa tăng cường cảnh quan sắc hoa vùng miền tại không gian các làng dân tộc và các địa điểm thu hút du khách; Triển khai trồng, chăm sóc thung lũng hoa Tam giác mạch tại làng dân tộc Tày; Trồng bổ sung cây hoa Dã quỳ tại không gian các làng dân tộc Tây Nguyên; Trang trí không gian miền Tây sông nước tại bãi cỏ cạnh ao sen chùa Khmer. Giới thiệu các nghề thủ công truyền thống tại các làng dân tộc phát huy nghề dệt thổ cẩm đã được các làng duy trì và phát huy trong suốt các tháng 6,7,8,9 và gia cố, tăng cường phát huy nghệ thủ công đan lát của các làng dân tộc tạo ra những sản phẩm ứng dụng cao trong đời sống sinh hoạt cũng như thẩm mỹ để giới thiệu cho du khách, tìm hướng ra cho các sản phẩm của đồng bào các dân tộc. Những sắc màu của thổ cẩm, những nguyên vật liệu từ thiên nhiên và vẻ đẹp của những sản phẩm khi đã hoàn thiện cũng là tiếng nói về vẻ đẹp cảnh quan cũng như màu sắc văn hóa của cộng đồng.

- Chương trình “Vườn hoa đa sắc” tại Cánh đồng Tổ quốc gấm hoa, Khu các làng dân tộc I: Lấy âm nhạc làm chủ đạo từ không gian cánh đồng Tổ quốc gấm hoa sẽ là sự hội tụ của vườn hoa đa sắc, sự kết hợp của tuổi trẻ Tây Bắc cùng với sắc màu văn hóa của 13 cộng đồng dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại “Ngôi nhà chung”. Giới thiệu trình diễn một số nghề thủ công truyền thống và đặc biệt là các trò chơi dân gian như nhảy sạp, đi cà kheo, tung còn, ném pao…

Sắc màu lễ hội của các dân tộc khi mùa về

- Tái hiện nghi thức dựng nêu của dân tộc Cơ Tu, huyện Nam Đông tỉnh Thừa Thiên Huế tại Làng dân tộc Cơ Tu, Khu các làng dân tộc II: Đối với đồng bào Cơ Tu cây nêu luôn là vật linh thiêng, mang ý nghĩa kết nối với tổ tiên, thần linh, cầu bình an, mưa thuận gió hòa. Cây nêu thường được trang trí khá cầu kỳ gồm nhiều chi tiết, hoa văn với 4 màu chủ đạo là: đen, trắng, đỏ, vàng, thể hiện nét văn hóa truyền thống và yếu tố tâm linh trong tín ngưỡng của người Cơ Tu. Ngoài ý nghĩa tâm linh, cây nêu còn có vai trò là trung tâm của các lễ hội. Đồng bào Cơ Tu tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức các lễ hội truyền thống tại Làng, nay làm lễ dựng cây nêu với mong muốn giới thiệu nét văn hóa của dân tộc mình, hoàn thiện không gian văn hóa của làng dân tộc Tà Ôi.

- Tái hiện Lễ hội cầu mùa dân tộc Khơ Mú tỉnh Nghệ An tại Làng dân tộc Khơ Mú, Khu các làng dân tộc I: Lễ hội Cầu mùa - một trong những lễ hội lớn trong hệ thống các lễ tục nông nghiệp của đồng bào Khơ Mú. Đây là nghi thức đồng bào Khơ Mú cầu khấn trời đất, tổ tiên và các thần linh phù hộ cho một năm làm ăn thuận lợi, mùa màng tươi tốt.
- Sau phần nghi lễ là phần hội của nhóm nghệ nhân đồng bào dân tộc Khơ Mú huyện Tương Dương tỉnh Nghệ An với chương trình dân ca dân vũ, trình diễn nhạc cụ, trò chơi dân gian truyền thống.

- Lễ dâng y Kathina tại Quần thể chùa Khmer, Khu các làng dân tộc III: Đây là lễ hội hàng năm duy nhất của Phật giáo có từ thời Đức Phật còn tại thế, lễ dâng y kathina mang một ý nghĩa hết sức to lớn, vừa thể hiện thiện tâm của người phật tử đối với việc hộ trì tăng đoàn, vừa tạo nên niềm vui lớn trong mùa lễ hội cho người phật tử tại gia, đồng thời đại lễ dâng y cũng còn nhắc nhở cho tứ chúng, cả hàng phật tử xuất gia và tại gia, luôn nhớ về và trân trọng tấm lòng của đàn tín.

Hoạt động cuối tuần

- Chương trình “Mùa về qua những sắc hoa” của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tại Cánh đồng Tổ quốc gấm hoa, Khu các làng dân tộc I: Biểu diễn chương trình âm nhạc từ truyền thống đến hiện đại với chủ đề về các sắc hoa cùng với đất trời khi mùa về.

- Chương trình biểu diễn “Những bông hoa Làng tôi” tại Không gian bãi cỏ phía trước làng dân tộc Tày, Khu các làng dân tộc I: Trình diễn các tiết mục ca nhạc vui tươi rộn ràng như một lời giới thiệu về dân tộc mình, quê hương mình. Qua những tác phẩm âm nhạc ấy như một hành trình về với văn hóa dân tộc của từng cộng đồng.

- Chương trình Đờn ca tài tử “Nét duyên quê - lục bình tím” của Nhà hát Cải lương Việt Nam tại bãi cỏ cạnh ao chùa Khmer, Làng dân tộc III: Trình diễn những ca khúc mang âm hưởng dân gian mộc mạc gắn liền với miền vườn sông nước, những nét văn hóa sinh hoạt cộng đồng , phản ánh tâm tư tình cảm và phù hợp với lối sống cần cù, phóng khoáng, hào sảng của người dân Nam Bộ thông qua đó để thực hành và giới thiệu Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại tại “Ngôi nhà chung”.

Hoạt động của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng 

- Giới thiệu về nghề thủ công truyền thống và những sản phẩm mang tính ứng dụng và sinh hoạt giúp du khách hiểu, trải nghiệm quy trình của các nghệ nhân được thao tác một trong những công đoạn của quy trình ấy và mua những sản phẩm bà con tự làm.

- Điểm nhấn của các dân tộc với các trò chơi dân gian truyền thống.

- Tăng cường hoạt động giới thiệu, truyền dạy về nhạc cụ truyền thống của các nhóm đồng bào dân tộc.

- Tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc.

- Chương trình du lịch Homestay để du khách trải nghiệm tại nhà Mường, Tày, Thái tại không gian Khu các làng dân tộc.

Bên cạnh đó là các hoạt động hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 13 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

 Chương trình tổng thể

 

Thời gian

Nội dung hoạt động

Địa điểm

Các ngày cuối tuần 05,06; 12,13; 19,20, 26,27/10/2019 (Thứ Bảy, Chủ Nhật)

Cả ngày

Các hoạt động điểm nhấn của sắc màu văn hóa qua cảnh sắc thiên nhiên tại Làng

Không gian các làng dân tộc Tày, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Mông, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, RagLai, Ê Đê, Khmer, chùa Khmer.

Ngày 05/10/2019 (Thứ Bảy)

09h00 - 10h15

14h30 - 15h45

Chương trình “Mùa về qua những sắc hoa” của nghệ sĩ diễn viên Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam

Cánh đồng Tổ quốc gấm hoa, Khu các làng dân tộc I

Ngày 06/10/2019 (Chủ Nhật)

09h00 - 10h00

Tái hiện Nghi thức dựng nêu của dân tộc Cơ Tu, huyện Nam Đông tỉnh Thừa Thiên Huế

Làng dân tộc Cơ Tu, Khu các làng dân tộc II

09h00 - 10h15

14h30 - 15h45

Chương trình “Mùa về qua những sắc hoa” của nghệ sĩ diến viên Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam

Cánh đồng Tổ quốc gấm hoa, Khu các làng dân tộc I

Ngày 12,13/10/2019 (Thứ Bảy, Chủ Nhật)

09h00 - 10h30

15h00 - 16h30

Chương trình biểu diễn “Những bông hoa Làng tôi” của đồng bào đang hoạt động hàng ngày tại Làng

Làng dân tộc Tày, Khu các làng dân tộc I

Chương trình điểm nhấn “Mùa về qua những sắc hoa”

Ngày 19/10/2019 (Thứ Bảy)

 

09h00 - 11h00

14h00 - 16h00

 

Chương trình “Vườn hoa đa sắc” của sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc và đồng bào đang hoạt động hàng ngày tại Làng.

Cánh đồng Tổ quốc gấm hoa, Khu các làng dân tộc I.

Ngày 20/10/2019 (Chủ Nhật)

NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10

08h30 - 10h30

Tái hiện “Lễ cầu mùa” của dân tộc Khơ Mú huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An

Làng dân tộc Khơ Mú, Khu các làng dân tộc I

09h00 - 11h00

14h00 - 16h00

 

Chương trình “Vườn hoa đa sắc” của sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc và đồng bào đang hoạt động hàng ngày tại Làng.

Cánh đồng Tổ quốc gấm hoa, Khu các làng dân tộc I.

Ngày 26/10/2019 (Thứ Bảy)

09h00 - 10h15

14h30 - 15h45

Chương trình Đờn ca tài tử “Nét duyên quê - lục bình tím” của nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Cải lương Việt Nam

Không gian miền Tây tại bãi cỏ cạnh ao chùa Khmer

Ngày 27/10/2019 (Chủ Nhật)

08h30 - 10h30

Lễ dâng y Kathina năm 2019

Quần thể chùa Khmer, Khu các làng dân tộc III

14h30 - 15h45

Chương trình Đờn ca tài tử “Nét duyên quê - lục bình tím” của nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Cải lương Việt Nam

Không gian miền Tây tại bãi cỏ cạnh ao sen chùa Khmer

Hoạt động của cộng đồng dân tộc hàng ngày tại Làng

Ngày

01/10/2019 - 31/10/2019

 

- Hoạt động hàng ngày của các dân tộc tại Làng Tái hiện cuộc sống hàng ngày, thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian, dân ca, dân vũ của dân tộc Tày, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Mông , Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, RagLai, Ê Đê, Khmer

Không gian các làng dân tộc Tày, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Mông , Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, RagLai, Ê Đê, Khmer.

Dịp cuối tuần

(các Thứ Bảy, Chủ Nhật)

 

- Trải nghiệm không gian văn hóa gắn cảnh sắc thiên nhiên

- Trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc của đồng bào dân tộc.

- Chương trình dân ca, dân vũ

- Các trò chơi dân gian

- Các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ...

Không các làng dân tộc Tày, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Mông, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng,  RagLai, Ê Đê, Khmer.


Phạm Hương

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.