Tổ chức các hoạt động tháng 12 “Sắc hoa”

(LVH) - Là chủ đề hoạt động tháng 12 được tổ chức từ ngày 01/12/2019 - 02/01/2020 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), với các hoạt động nhằm tăng cường cảnh sắc thiên nhiên cây, hoa gắn với không gian văn hóa và hoạt động của đồng bào các dân tộc mừng vui những ngày cuối năm, chuẩn bị cho một năm mới với những mong muốn về sự tốt đẹp, sự sung túc của bản làng, quê hương. Đồng thời, giới thiệu các hoạt động dân ca, dân vũ, ẩm thực, sản vật phong phú của các dân tộc góp phần giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, tạo điểm đến, thu hút khách du lịch, từng bước hoàn thiện sản phẩm du lịch Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, góp phần tạo không khí tưng bừng đón chào năm mới 2020.

Các hoạt động với sự tham gia của khoảng 150 đồng bào, nghệ sĩ, diễn viên gồm: 15 dân tộc đang hoạt động hàng ngày là dân tộc Mông (Hà Giang), dân tộc Khơ Mú (Nghệ An), dân tộc Thái (Sơn La), dân tộc Tày, dân tộc Nùng (Thái Nguyên), dân tộc Mường (Hòa Bình), dân tộc Ơ Đu (Nghệ An), dân tộc Dao (Tp. Hà Nội), dân tộc Tà Ôi, dân tộc Cơ Tu (Thừa Thiên Huế), dân tộc Xơ Đăng (Kon Tum), dân tộc Raglai (Ninh Thuận), dân tộc Ê Đê (Đắk Lắk), dân tộc Ba Na (Gia Lai), dân tộc Khmer (Sóc Trăng); huy động thêm khoảng 20 đồng bào dân tộc của dân tộc Mông, dân tộc Cống tỉnh Điện Biên từ 31/12/2019-01/01/2020; 10 đồng bào dân tộc Tày tỉnh Thái Nguyên dự kiến ngày 31/12/2019-01/01/2020; cùng sự tham gia của Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Điểm nhấn hoạt động tháng 12 là không gian “Phiên chợ vùng cao chào đón năm mới 2020” tái hiện không gian chợ mang đậm sắc màu văn hóa của vùng cao phía Bắc, nơi mua bán, trao đổi hàng hoá và là nơi gặp gỡ giao lưu, sinh hoạt văn hoá với bức tranh đa dạng, phong phú, sinh động về sản vật văn hoá dân tộc; giới thiệu nghề thủ công truyền thống của dân tộc Mông, dân tộc Cống tỉnh Điện Biên; giới thiệu văn hóa trà và thưởng trà của tỉnh Thái Nguyên. Đặc biệt, tái hiện Tết Hoa của đồng bào dân tộc Cống tỉnh Điện Biên.

Chương trình tháng 12 “Sắc hoa” với các hoạt động như:

Hoạt động điểm nhấn sự kiện tháng “Sắc hoa” - Chủ đề “Phiên chợ vùng cao chào năm mới 2020”.

- Chợ vùng cao “Phiên chợ vùng cao chào năm mới 2020”: Giới thiệu không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc, tạo không khí đậm nét chợ vùng cao ấn tượng cho du khách đi chợ và thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian tại chợ vùng cao do cộng đồng dân tộc Mông, Cống, Thái, Tày, Dao, Khơ Mú giới thiệu tới du khách.

Không gian điểm nhấn là không gian giới thiệu trà truyền thống với các trà nương thực hành cách pha trà, thưởng trà trong không gian của tiếng tính tẩu, hát Then quyện trong ánh lửa bập bùng của tiết trời se lạnh; Chếch sang bên là hoạt động của nghề thủ công truyền thống mây tre đan, chế tác nhạc cụ dân tộc của dân tộc Mông, dân tộc Cống tỉnh Điện Biên và một không gian đầy sắc màu hội tụ từ trang phục đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông trong qui trình se lanh dệt vải: Một qui trình gồm nhiều công đoạn được các nghệ nhân thao tác trình diễn... Tất cả sẽ tạo nên một không khí nhộn nhịp, hồ hởi, hạnh phúc của đồng bào các dân tộc và du khách với phiên chợ chào đón năm mới trong dịp nghỉ lễ Tết dương lịch 2020.

- Không gian “Trà Thái Nguyên”: Không gian thưởng trà sẽ hội tụ sắc màu văn hóa của tỉnh Thái Nguyên với sự kết nối giữa văn hóa trà và thưởng trà, không cầu kỳ mà là sự đơn giản, tình cảm và giao lưu văn hóa độc đáo. Cùng với các trà nương thực hiện các công đoạn trong pha chế trà cùng cảm nhận vị thơm nồng đậm đà để hiểu giá trị cuộc sống và nét tinh tế của người dân vùng chè.

- Không gian giới thiệu nghề truyền thống của các dân tộc tỉnh Điện Biên: có những truyền thống văn hóa khác nhau...sẽ tạo nên tính đa dạng trong sản xuất và đa dạng nghề là một trong những hằng số xuyên suốt cuộc sống các dân tộc nơi đây. Chính sự đa dạng ấy đã bảo lưu được rất nhiều những nét văn hóa của đồng bào.

Phụ nữ Cống không thạo nghề canh cửi nhưng họ lại rất giỏi kỹ thuật đan lát đồ mây tre đan. Sản phẩm nổi tiếng của đồng bào Cống như chiếu mây nhuộm màu, bung, bem, khạp... Những sản phẩm đan lát như quẩy tấu gắn liền với cuộc sống của đồng bào dân tộc Mông và những nhạc cụ truyền thống như cây khèn Mông được những người đàn ông dân tộc Mông tỉ mẩn, khéo léo tạo nên. Du khách sẽ được trải nghiệm các qui trình và thực hành nghề cùng với đồng bào dân tộc Mông, dân tộc Cống tỉnh Điên Biên.

Không gian điểm nhấn “Kỹ thuật vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải - tri thức dân gian về một nghề thủ công truyền thống đã gắn với đồng bào tự ngàn xưa”; Giới thiệu với du khách các quy trình tạo nên một sản phẩm dệt như kỹ thuật se lanh dệt vải và đặc biệt là kỹ thuật vẽ hoa văn trên vải bằng sáp ong…, trưng bày giới thiệu các sản phẩm nhiều màu sắc tới du khách. Tri thức dân gian này chứa đựng những giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật đặc sắc.

- Tái hiện “Tết hoa” của đồng bào dân tộc Cống tỉnh Điện Biên: Tết Hoa (theo tiếng của đồng bào dân tộc Cống là mền loong phạt ái) được đồng bào dân tộc Cống tổ chức sau những công việc cuối cùng của mùa vụ. Đây là dịp cộng đồng dân tộc Cống hướng về cội nguồn tổ tiên, cùng tôn vinh bản sắc nét đẹp truyền thống văn hóa tín ngưỡng của đồng bào dân tộc mình, đánh dấu một năm cũ khép lại mùa màng bội thu, chuẩn bị cho một năm mới an lành nhiều may mắn.

Đây cũng là lần đầu tiên đồng bào dân tộc Cống về với Ngôi nhà chung để nhận ngôi nhà của mình, đồng bào sẽ cùng làm lễ nhận nhà theo đúng phong tục truyền thống của dân tộc mình góp thêm vào sắc màu văn hóa của 54 cộng đồng các dân tộc Việt Nam tại ngôi làng đặc biệt.

- Chương trình dân ca dân vũ “Vui chợ phiên chào đón năm mới”: Với các các tiết mục dân ca, dân vũ mừng đất nước đổi mới, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc vùng, miền chào đón năm mới và các trò chơi dân gian tạo một không khí vui tươi, phấn khởi, đầm ấm mang đậm nét truyền thống dân tộc, thể hiện sự đa dạng độc đáo của văn hóa vùng miền cùng nhau chào đón năm mới.

Hoạt động cuối tuần

- Chương trình nghệ thuật “Sắc hoa cao nguyên” của nghệ sỹ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và đồng bào các dân tộc - Điểm nhấn của hoạt động theo chuyên đề “Sắc hoa”: Là sự kết hợp hài hòa giữa nghệ nhân là đồng bào dân tộc thổi hồn qua ca từ, giai điệu những bài ca về quê hương, đất nước, sắc màu văn hóa...các nghệ nhân và nghệ sỹ của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam cùng di chuyển qua các không gian văn hóa, cảnh sắc Tây Nguyên.

- Tiếp tục tăng cường các hoạt động theo cụm “Sắc hoa” tiếp nối tháng 11.
Chương trình hoạt động tại cụm Thung lũng hoa Tam giác mạch”: Tại cụm làng gần Thung lũng hoa Tam giác mạch với không gian văn hóa của các dân tộc Tày, Nùng (Thái Nguyên), Mông (Hà Giang), Dao (Ba Vì, Hà Nội) và điểm nhấn trung tâm là Thung lũng hoa Tam giác mạch. Đồng bào nơi đây có những nét văn hóa dân tộc dân vũ đặc trưng như đàn Tính hát Then của các dân tộc Tày, Nùng, múa rùa, múa chuông của dân tộc Dao, múa khèn của dân tộc Mông và có một không gian thuận lợi để tái hiện, tổ chức các hoạt động dân ca dân vũ, trò chơi dân gian có sự tương tác của du khách như kéo co, ném còn, đi cà kheo, bập bênh....và đặc biệt là trò chơi địu nước một trong những trò chơi rất đặc sắc trên cao nguyên đá.

“Chương trình hoạt động tại cụm Cánh đồng Tổ quốc gấm hoa”: Với thế mạnh của làng dân tộc Thái và dân tộc Khơ Mú có nhiều nét văn hóa tương đồng, hai không gian có sự tương trợ lẫn nhau nên việc tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa giữa các nhóm đoàn rất phù hợp như múa xòe của dân tộc Thái, điệu múa au eo của dân tộc Khơ Mú, nhảy sạp... đều rất thu hút du khách.

“Chương trình hoạt động tại cụm hoa Dã quỳ”: Các hoạt động được sự kết hợp của những chủ thể văn hóa vùng đất Tây Nguyên sẽ mang đến cho du khách những cảm nhận về đất và người nơi đây.

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, chương trình du lịch... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của 15 đồng bào dân tộc đang hoạt động hàng ngày cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chương trình tổng thể 

 

Thời gian

Nội dung hoạt động

Địa điểm

Hoạt động điểm nhấn tháng

Chủ đề “CHỢ PHIÊN VÙNG CAO ĐÓN CHÀO NĂM MỚI”

Ngày 28/12-01/01/2020 (Thứ Bảy, Chủ Nhật, Thứ Hai, Thứ Ba,
Thứ Tư)

 

Cả ngày

- 08h00 - 17h00: Chợ vùng cao chủ đề

 “Đón chào Năm mới”

- Giới thiệu không gian văn hóa đặc trưng không gian chợ cao vùng cao.

- Giới thiệu ẩm thực dân tộc

- Giới thiệu, bán các sản vật đặc trưng địa phương như:

- Giới thiệu các nghề thủ công truyền thống:

- Chương trình giao lưu nghệ thuật, trò chơi dân gian các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng và nhóm đồng bào dân tộc Mông, Cống (Điện Biên), Tày (Thái Nguyên)

- 09h30 - 10h30: Chương trình dân ca dân vũ của các cộng đồng dân tộc “Chào năm mới” và Không gian trò chơi dân gian tại Chợ: Các trò chơi dân gian do đồng bào các dân tộc giao lưu với du khách như: đánh đu, đẩy gậy, ném pao, đi cà kheo, đánh yến, tó má lẹ…của các dân tộc hoạt động hàng ngày và dân tộc Mông, Cống (Điện Biên)

Không gian chợ vùng cao, Khu các làng dân tộc I

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trưng bày khoảng 40 bức ảnh “Phiên chợ ngày xuân” về vẻ đẹp con người vùng cao và ảnh về mùa xuân vùng cao.

Không gian chợ vùng cao, Khu các làng dân tộc I.

Điểm nhấn “Chợ phiên vùng cao đón chào năm mới”

Ngày 31/12/2019 và 01/01/2020 (Thứ Ba, Thứ Tư)

Ngày 31/12-01/01/2019

(Thứ Ba,
Thứ Tư)

Cả ngày

Từ 08h30 - 09h30; 14h30 - 15h30: Chương trình giới thiệu không gian “Trà Thái Nguyên” của các nghệ nhân dân tộc Tày, tỉnh Thái Nguyên

 

Không gian chợ vùng cao phía Bắc, Khu các làng dân tộc I

Từ 09h00 - 10h00; 15h00 - 16h00: Không gian giới thiệu nghề thủ công của dân tộc Mông, dân tộc Cống tỉnh Điện Biên

Không gian chợ vùng cao phía Bắc, Khu các làng dân tộc I

Ngày 01/01/2020

(Thứ Tư)

Sáng

- 09h00 - 10h00: Tái hiện “Tết hoa” của đồng bào dân tộc Cống tỉnh Điện Biên

- Làng dân tộc Cống, Khu các làng dân tộc I.

Các ngày trong tháng, điểm nhấn cuối tuần

 (Thứ Bảy, Chủ Nhật, ngày lễ)

các hoạt động của đồng bào các dân tộc theo cụm “Sắc hoa”

Dịp cuối tuần

Các ngày

(01; 07,08; 14,15; 21,22; 28,29/12/2019 và 30,31/12/2019 và 01/01/2020)

 

Cả ngày

Chương trình hoạt động điểm nhấn tại cụm thung lũng hoa Tam giác mạch: Trình diễn âm nhạc dân tộc, trò chơi dân gian truyền thống...

Không gian các làng dân tộc Tày, Dao, Mông, Nùng và Thung lũng hoa Tam giác mạch, Khu các làng dân tộc I.

Cả ngày

Chương trình hoạt động điểm nhấn tại cụm Cánh đồng Tổ quốc gấm hoa: Giao lưu, giới thiệu ẩm thực dân tộc với không gian cảnh sắc thiên nhiên và các trò chơi dân gian truyền thống...

Không gian các làng dân tộc Thái, Khơ Mú và Cánh đồng Tổ quốc gấm hoa, Khu các làng dân tộc I.

Cả ngày

Chương trình hoạt động điểm nhấn tại cụm hoa Dã quỳ: Âm nhạc dân gian, cồng chiêng Tây Nguyên, giới thiệu nghề truyền thống và truyền dạy âm nhạc dân gian.

Không gian các làng dân tộc Ba Na, Tà Ôi, Xơ Đăng và Vườn tượng Tây Nguyên, Khu các làng dân tộc II

Ngày 07,08/12/2019 (Thứ Bảy, Chủ Nhật)

Điểm nhấn cuối tuần (07,08/12/2019)

Sáng

- 09h00 - 10h00: Chương trình nghệ thuật “Sắc hoa cao nguyên” của nghệ sỹ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và đồng bào các dân tộc.

- Vườn tượng Tây Nguyên, Khu các làng dân tộc II.

Chiều

14h30 - 16h00: Chương trình nghệ thuật “Sắc hoa cao nguyên” của nghệ sỹ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và đồng bào các dân tộc.

- Vườn tượng Tây Nguyên, Khu các làng dân tộc II.

Hoạt động của các cộng đồng dân tộc hàng ngày tại Làng

Ngày

01/12/2019 - 01/01/2020

 

Cả ngày

 

- Hoạt động hàng ngày của các dân tộc tại Làng Tái hiện cuộc sống hàng ngày, thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian, dân ca, dân vũ của dân tộc Tày, Dao, Mông, Nùng, Mường, Thái, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng,  RagLai, Ê Đê, Khmer.

Không gian các làng dân tộc Tày, Dao, Mông, Nùng, Mường, Thái, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng,  RagLai, Ê Đê, Khmer.

Dịp cuối tuần

Ngày (01; 07,08; 14,15; 21,22; 28,29)

(các Thứ Bảy, Chủ Nhật và các ngày lễ).

 

 

- Trải nghiệm không gian văn hóa: Không gian sống động qua nếp ăn, nếp ở, hoạt động canh tác trồng trọt, thực hành nghề của những chủ thể văn hóa hoạt động tại Làng.

- Trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc

- Chương trình dân ca, dân vũ:

- Các trò chơi dân gian: Địu nước, đi cà kheo, kéo co...

- Các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, làm thuốc...của các nghệ nhân dân tộc hoạt động tại Làng.

Không các làng dân tộc Tày, Dao, Mông, Nùng, Mường, Thái, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng,  RagLai, Ê Đê, Khmer.


Phạm Hương