Tổ chức các hoạt động tháng 2 “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”

(LVH) - Là chủ đề hoạt động tháng 2 được tổ chức từ ngày 01 - 29/02/2020 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), với các chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020, nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam và góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc tại “Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, mang đến phong vị Tết truyền thống dân tộc cho du khách những ngày đầu Xuân.

Trong khuôn khổ hoạt động tháng 2 “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” giới thiệu, tổ chức các hoạt động lễ hội đặc sắc, trò chơi dân gian tiêu biểu, các món ăn truyền thống dịp năm mới và các loại sản vật đặc trưng của từng dân tộc, đan xen là hoạt động biểu diễn các dân ca, dân vũ phong phú, hấp dẫn do chủ thể văn hóa thực hiện.

Ngoài ra, hoạt động chủ đề tháng 2 có khoảng hơn 100 đồng bào của 15 dân tộc: Tày, Dao, Nùng, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Ơ Đu, Ba Na, Tà Ôi, Cơ Tu, Xơ Đăng, RagLai, Ê Đê, Khmer với sự tham gia của 12 địa phương, các điểm nhấn của các địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn, Hòa Bình, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Ninh Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Sóc Trăng) cùng với sự tham gia của sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc.

Chương trình tháng 2 “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” với các hoạt động như:

Tái hiện nghi thức cầu may đầu năm mới (Khạy há luộng) của dân tộc Thái, tỉnh Sơn La: Đầu năm mới mỗi gia đình trong bản của đồng bào Thái tổ chức nghi thức cầu may (Khạy há luộng) để cầu mong sự may mắn những công việc làm ăn, đi xa, xây nhà hoặc những việc lớn theo truyền thống của năm mới. Cầu mong một năm sức khỏe, mùa màng bội thu, gia đình yên ấm, thuận hòa. Sau phần nghi thức cúng là phần hội mùa xuân với múa xòe, tung còn…và các trò chơi dân gian truyền thống: đánh quay, đi cà kheo, tó má lẹ…

Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Màu cờ tôi yêu”: Chương trình âm nhạc thiết thực kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020) và mừng đất nước, mùa xuân năm Canh Tý 2020. Chương trình bố cục 2 phần về Đảng quang vinh và mùa xuân đất nước thể hiện rõ khí thế mới, vận hội mới và lòng quyết tâm tin tưởng của dân tộc Việt Nam đối với Đảng, với Bác. Với sắc màu tuổi trẻ Việt Bắc và sự kết hợp của văn hóa dân tộc sẽ mang tới một chương trình âm nhạc đồng điệu, màu sắc và lan tỏa cảm xúc.

Chương trình giao lưu “Hoa xuân Tây Bắc”: Trong tiết xuân còn vương vấn chút se lạnh trên những con đường về với những bản làng của các cộng đồng dân tộc phía Bắc tại Làng thấy khắp nơi tràn ngập sắc xuân. Cảnh sắc thiên nhiên tươi mới, tràn ngập sức sống như muốn níu giữ bước chân du khách khi xuân sang. Mùa xuân với những mầm non đâm chồi nảy lộc, những đóa hoa mận trắng phau e ấp tinh khôi như nụ cười sơn nữ, những cây đào bung nở khoe sắc dọc theo những con đường vào bản, những cây cỏ dại cũng vươn mình nở hoa gửi hương xuân cho đất trời. Không khí đất trời là vậy, đồng bào các dân tộc cũng rộn ràng reo vui sau những ngày trở về bản mường mình vui Tết đón xuân, nay gặp lại nhau cùng kể cho nhau những mùa xuân trên quê hương mình bằng lời ca tiếng hát, trò chơi dân gian truyền thống ngày Xuân: Đồng bào Mông vui trong điệu khèn trong trò chơi ném pao ngày xuân, tiếng nhạc rộn ràng trong tiếng sạp, điệu xòe…tất cả rộn rã một mùa xuân về, là niềm vui, là đoàn kết cộng đồng.

Chương trình dân ca dân vũ “Tây Nguyên khi mùa xuân về”: Biểu diễn các ca khúc về Tây Nguyên mùa xuân về, những nét rộn ràng khi mùa xuân về khắp buôn làng. Giới thiệu âm nhạc dân gian các dụng cụ từ tre nứa như đàn Đinh gong, đing Pút, Đàn tơ rưng ba gian…những bản nhạc về mùa xuân Tây Nguyên, vòng xoang Tây Nguyên. Ngoài ra, giới thiệu một số loại bánh Tây Nguyên khi mùa xuân về và một số đặc sản Tây Nguyên.

Hoạt động của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng: Các hoạt động “Vui Tết đón Xuân” tại không gian các làng đồng bào thể hiện các phong tục chúc Tết theo truyền thống và mang đậm sắc màu dân tộc vùng miền nhất là thời gian từ mùng 8 Tết đến 15 tháng Giêng

+ Giới thiệu các nghi thức đón Tết của đồng bào các dân tộc theo truyền thống vùng, miền; các hoạt động lễ hội, âm nhạc đầu năm mới.

+ Giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu mang âm sắc mùa xuân: Múa xòe, nhảy sạp, múa au eo, hát dân ca, diễn tấu cồng chiêng, nghệ thuật hát then, đàn tính, các điệu múa chuông, múa rùa.

+ Tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống mùa xuân như: Ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đánh yến...

+ Tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc: Xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu…của dân tộc Mường; khâu nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi…của dân tộc Tày; cá nướng, gà nướng, xôi màu…của dân tộc Thái, các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, chế biến thuốc Nam...

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, hội xuân, chương trình du lịch Homestay, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách trải nghiệm các món ăn ẩm thực ngày xuân, trò chơi dân gian... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chương trình tổng thể 

Thời gian

Nội dung hoạt động

Địa điểm

Ngày 01/02/2020 Thứ Bảy (Mùng 8 Tháng Giêng)

09h00 - 10h30

 

Tái hiện nghi thức Cầu may đầu năm mới (Khạy há luộng) của dân tộc Thái tỉnh Sơn La

Làng dân tộc Thái, Khu các làng dân tộc I.

09h00 - 10h15

 và 

14h30 - 16h00

Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Màu cờ tôi yêu” của sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc

Sân lễ hội làng III, Khu các làng dân tộc III

Ngày 02/02/2020 Chủ Nhật (Mùng 9 Tháng Giêng)

9h00 - 10h15

 và 

14h30 - 16h00

Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Màu cờ tôi yêu” của sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc

Sân lễ hội làng III, Khu các làng dân tộc III

Ngày 15,16/02/2020 Thứ Bảy, Chủ Nhật)

09h00 - 10h30 

và 

15h00 - 16h30

Chương trình giao lưu “Hoa xuân Tây Bắc” của các dân tộc phía Bắc hoạt động tại Làng.

Thung lung hoa Tam giác mạch, Khu các làng dân tộc I

Ngày 22,23/02/2020 (Thứ Bảy, Chủ Nhật)

09h00 - 10h00 

và 

15h00 - 16h00

Chương trình dân ca dân vũ “Tây Nguyên khi mùa xuân về ” của các dân tộc Tây Nguyên  hoạt động tại Làng

Làng dân tộc Ê Đê, Khu các làng dân tộc II

Hoạt động của các cộng đồng dân tộc hàng ngày tại Làng 

hòa cùng “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”

Ngày

01/02/2020 

-

 29/02/2020

 

- Hoạt động hàng ngày tại Làng trong không khí mùa Xuân: Tái hiện cuộc sống hàng ngày, thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian, dân ca, dân vũ của dân tộc Tày, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Mông, Nùng, Ơ Đu, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, RagLai, Ê Đê, Khmer.

Không các làng dân tộc Tày, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Mông, Nùng, Ơ Đu, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, RagLai, Ê Đê, Khmer.

Dịp cuối tuần

“Du xuân”

Ngày (01,02; 08,09; 15,16; 22,23, 29/02/2020)

(các Thứ Bảy, Chủ Nhật).

 

Các hoạt động “Vui Tết đón Xuân” tại không gian các làng đồng bào thể hiện các phong tục chúc Tết theo truyền thống và mang đậm sắc màu dân tộc vùng miền nhất là thời gian từ mùng 8 Tết đến 15 tháng Giêng

Trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc ngày xuân

Chương trình dân ca, dân vũ: Các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu

Các trò chơi dân gian ngày xuân: ném còn, ném pao... 

- Các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, làm thuốc... 

 - Chương trình du lịch trải nghiệm đón Tết tại không gian Khu các làng dân tộc./.

Không các làng dân tộc Tày, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Mông, Nùng, Ơ Đu, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, RagLai, Ê Đê, Khmer.

Phạm Hương