Tin tức- Tin Sự kiện- Chương trình kế hoạch

18:38 | 29/02/2020

Tổ chức các hoạt động tháng 3 "Sống như những đóa hoa"

(LVH) - Là chủ đề hoạt động tháng 3 được tổ chức từ ngày 01 - 31/3/2020 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), nhằm giới thiệu các hoạt động thiết thực, có ý nghĩa hướng về các Ngày kỷ niệm: Quốc tế Phụ nữ 8/3, Quốc tế Hạnh phúc 20/3, Thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26/3. Bên cạnh đó, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 quyết liệt, đồng bộ sẵn sàng tổ chức các hoạt động phù hợp.

Đặc biệt, Ban Quản lý Khu các làng dân tộc đã triển khai trồng hoa tam giác mạch và đang thời kỳ nở rộ tại không gian điểm nhấn check in dành cho du khách tham quan với diện tích khoảng gần 4.000 m2.

Các hoạt động với sự tham gia của khoảng gần 100 đồng bào của 15 dân tộc (Tày, Nùng, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, RagLai, Ê Đê, Khmer) với sự tham gia của 12 địa phương, với các điểm nhấn của các địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng) cùng với sự tham gia của sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc, Trường THCS Đằng Lâm (Hải Phòng), phòng Hậu cần, Đoàn 6 Bộ Tư lệnh Hải quân, Câu lạc bộ nhiếp ảnh Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Thực hiện các văn bản của cấp thẩm quyền về việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (COVID-19) quy mô các hoạt động tháng 3/2020 được xác định theo các phương án, như sau:

- Phương án 1: Các hoạt động với quy mô phù hợp tình hình dịch COVID-19:
Nếu trong tháng 3 dịch COVID-19 chưa chấm dứt, các hoạt động thực hiện theo qui mô cuối tuần, hàng ngày (phần III: nội dung mục 2,3,4) và giảm quy mô của các hoạt động điểm nhấn. Khi chấm dứt dịch COVID-19 thời điểm nào thì tổ chức đầy đủ các nội dung hoạt động điểm nhấn theo Kế hoạch.

- Phương án 2: Các hoạt động tăng cường, đầy đủ như Kế hoạch khi kết thúc dịch COVID-19
Nếu đến thời điểm tháng 3 có thông báo chấm dứt dịch COVID-19 thực hiện đầy đủ các nội dung, hoạt động theo Kế hoạch, đặc biệt tăng cường các hoạt động điểm nhấn để thu hút khách du lịch.

Chương trình tháng 03 “Sống như những đóa hoa”với các hoạt động như:

Nhóm các hoạt động điểm nhấn tháng 3 “Sống như những đóa hoa”

Chương trình “Những bông hoa núi rừng”: Trình diễn âm nhạc, diễn xướng về những loài hoa của núi rừng Tây Bắc, về mảnh đất con người quê hương Sơn La xứ sở của hoa ban trắng, vùng núi non hùng vĩ, nơi sinh sống của 12 dân tộc anh em đoàn kết, gắn bó yêu thương.

Giới thiệu nét ẩm thực độc đáo qua bàn tay khéo léo của người con gái Thái:

- Giới thiệu ẩm thực dân tộc Thái tỉnh Sơn La, từ khâu chọn nguyên liệu, gia công, chế biến gắn với nội dung văn hóa, du lịch.
- Thể hiện sự khéo léo của phụ nữ dân tộc Thái qua thêu khăn piêu và giao lưu vòng xòe với du khách.
- Giới thiệu văn hóa, du lịch Sơn La qua hình ảnh, sản vật địa phương

Chương trình “Sống như những đóa hoa”:
- Chương trình ca múa nhạc tổng hợp, ca ngợi biển đảo quê hương, thể hiện tình yêu tổ quốc, vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của thế hệ trẻ Việt Nam. Từ những trải nghiệm mỗi chúng ta nhất là các bạn trẻ biết “sống đẹp”, chia sẻ, động viên cùng vươn lên trong cuộc sống để mỗi người đều tỏa ngát hương như những đóa hoa.
- Tiếp nhận Bức hải đồ Việt Nam có tọa độ của các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa do Trường THCS Đằng Lâm thành phố Hải Phòng và phòng Hậu cần, Đoàn 6, Bộ Tư lệnh Hải Quân trao tặng Ban Quản lý trưng bày tại Không gian Biển đảo trong lòng đồng bào (sáng ngày 22/3).

Hoạt động cuối tuần

Hoạt động của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng
- Hoạt động trong các dịp cuối tuần
+ Ưu tiên các hoạt động giới thiệu về đức hạnh của người phụ nữ, về hạnh phúc gia đình của đồng bào dân tộc và về thế hệ trẻ, các hoạt động giao lưu, trải nghiệm của các nhóm đoàn thanh niên, sinh viên, học sinh.
+ Tăng cường các nghề thủ công truyền thống có sự thao tác của người phụ nữ để từ đó giới thiệu nét sinh hoạt cũng như phẩm chất, đức hạnh của mỗi nếp nhà đồng bào dân tộc theo vùng miền đất nước, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số.
+ Cùng trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu: Múa xòe, nhảy sạp, hát ví, hát dân ca, diễn tấu cồng chiêng, nghệ thuật hát then, đàn tính, các điệu múa chuông, múa rùa.
+ Tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống như: Ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đánh yến, kéo co...
+ Tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc của đồng bào.
+ Chương trình du lịch Homestay để du khách trải nghiệm tại nhà Mường, trong không gian Khu các làng dân tộc

 Chương trình “Tháng Ba Tây Nguyên”:
- Thể hiện các bài hát ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người Tây Nguyên khi tháng 3 về, âm hưởng rộn rã của các nhạc cụ Tây Nguyên, các ca khúc về Tây Nguyên.
- Giới thiệu về cây cà phê, kỹ thuật rang xay cà phê của đồng bào dân tộc Ê Đê.

 Giới thiệu trò chơi dân gian truyền thống: Đồng bào các dân tộc cụm làng tại Thung lũng hoa Tam giác mạch phát huy sức mạnh tập thể, cố kết cộng đồng cùng nhau đoàn kết, chung tay giới thiệu sắc màu văn hóa. Cùng với sắc hoa vùng cao – hoa Tam giác mạch khoe sắc đồng bào tại cụm làng cùng chung tay giới thiệu cho du khách, cùng du khách chơi những trò chơi truyền thống của đồng bào: Đánh yến, ném còn, kéo co, đi cà kheo… 

Trưng bày ảnh với chủ đề “Cung đường mùa xuân”: Trưng bày giới thiệu khoảng 40-50 bức ảnh chủ đề “Cung đường mùa xuân”: Với nội dung về sắc xuân trên các cung đường gắn với phong tục tập quán, nét đẹp văn hóa, du lịch của đồng bào các dân tộc. 

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, hội xuân, chương trình du lịch Homestay, trải nghiệm ẩm thực, trò chơi dân gian... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chương trình tổng thể

Thời gian

Nội dung hoạt động

Địa điểm

Ngày 07/3/2020 (Thứ Bảy)

09h00 - 10h00

14h30 - 15h30

Chương trình “Những bông hoa núi rừng” của đồng bào dân tộc Thái tỉnh Sơn La

Làng dân tộc Thái, Khu các làng dân tộc I

09h30 - 10h30

15h00 - 16h00

Chương trình “Tháng Ba Tây Nguyên” của đồng bào dân tộc Tây Nguyên tại Làng

Làng dân tộc Ê Đê, Khu các làng dân tộc II

Cả ngày

- Giới thiệu ẩm thực qua đôi bàn tay khéo léo người con gái dân tộc Thái.

- Giới thiệu sản vật địa phương, du lịch tỉnh Sơn La

Làng dân tộc Thái, Khu các làng dân tộc I

Ngày 08/3/2020 (Chủ Nhật)- Ngày Quốc tế phụ nữ (điểm nhấn)

09h00 - 10h00

14h30 - 15h30

Chương trình “Những bông hoa núi rừng” của đồng bào dân tộc Thái tỉnh Sơn La

Làng dân tộc Thái, Khu các làng dân tộc I

10h00 - 11h00

15h00 - 16h00

- Giới thiệu ẩm thực qua đôi bàn tay khéo léo người con gái dân tộcThái.

- Giới thiệu sản vật địa phương, du lịch tỉnh Sơn La

Làng dân tộc Thái, Khu các làng dân tộc I

Cả ngày

Hoạt động của 15 cộng đồng dân tộc tại Làng có nội dung giới thiệu người phụ nữ qua nghề thủ công truyền thông và nếp sinh hoạt trong gia đình các cộng đồng dân tộc tại “Ngôi nhà chung”

Tại 15 làng đồng bào dân tộc đang sinh sống

Ngày 14,15/3/2020 (Thứ Bảy, Chủ Nhật)

09h30 - 10h30

15h00 - 16h00

Chương trình “Tháng Ba Tây Nguyên” của đồng bào dân tộc Tây Nguyên tại Làng

Làng dân tộc Ê Đê, Khu các làng dân tộc II

Ngày 01; 07,08; 14,15; 21,22; 28,29/3/2020 (Thứ Bảy, Chủ Nhật)

8h30 - 10h30

14h30 - 16h30

Các hoạt động giới thiệu trò chơi dân gian của các dân tộc tại cụm hoa Tam giác mạch (Các dân tộc Tày, Nùng, Dao, Mông)

Thung lũng hoa Tam giác mạch, Khu các làng dân tộc I

Ngày 20/3/2020 (Thứ Sáu) - Ngày Quốc tế hạnh phúc

Cả ngày

Hoạt động của 15 cộng đồng dân tộc tại Làng có nội dung giới thiệu người phụ nữ qua nghề thủ công truyền thông và nếp sinh hoạt trong gia đình các cộng đồng dân tộc tại “Ngôi nhà chung”

Tại 15 làng đồng bào dân tộc đang sinh sống

Ngày 21,22/3/2020 (Thứ Bảy, Chủ Nhật) (Điểm nhấn)

09h00 - 10h30

14h30 - 16h00

Chương trình “Sống như những đóa hoa” của sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc.

Sân khấu lễ hội làng dân tộc III

Ngày 28,29/3/2020 (Thứ Bảy, Chủ Nhật)

09h30 - 10h30

15h00 - 16h00

Chương trình “Tháng Ba Tây Nguyên” của đồng bào dân tộc Tây Nguyên tại Làng

Làng dân tộc Ê Đê, Khu các làng dân tộc II

Từ ngày 07 - 31/3/2020

Cả ngày

Trưng bày ảnh “Cung đường mùa xuân” của CLB Nhiếp ảnh Đại học Văn hóa Hà Nội

Sân lễ hội làng dân tộc III

Hoạt động của cộng đồng dân tộc hàng ngày tại Làng

Ngày

01- 31/3/2020

 

- Hoạt động hàng ngày: Tái hiện cuộc sống hàng ngày, thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian, dân ca, dân vũ của dân tộc Tày, Nùng, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, RagLai, Ê Đê, Khmer.

Không các làng dân tộc Tày, Nùng, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Mông, Ơ Đu, Tà Ôi,Ba Na, Xơ Đăng,  Cơ Tu, RagLai, Ê Đê, Khmer.

Dịp cuối tuần

Ngày (01, 07,08; 14; 15;21,21;

28,29/3/2020)

(các Thứ Bảy, Chủ Nhật).

 

- Tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc:

+ Cùng trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu mang âm sắc mùa xuân

+ Các trò chơi dân gian truyền thống

-  Ưu tiên các hoạt động giới thiệu về người phụ nữ, về hạnh phúc gia đình của đồng bào dân tộc và về thế hệ trẻ, các hoạt động giao lưu, trải nghiệm của các nhóm đoàn thanh niên, sinh viên, học sinh.

- Đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19

Không các làng dân tộc Tày, Nùng, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Mông, Ơ Đu, Tà Ôi,Ba Na, Xơ Đăng,  Cơ Tu, RagLai, Ê Đê, Khmer.

Phạm Hương

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.