Tin tức- Tin Sự kiện- Chương trình kế hoạch

09:27 | 01/06/2020

 Tổ chức các hoạt động tháng 6 “Ngày hội gia đình”

(LVH) - Là chủ đề hoạt động tháng 6 được tổ chức từ ngày 01- 30/6/2020 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam nhằm hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” do Bộ VHTTDL phát động. Đây là các hoạt động thiết thực, bổ ích, ý nghĩa chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động các hoạt động hàng ngày, cuối tuần nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, sự cố kết cộng đồng cũng như sự gắn bó của mỗi thành viên trong gia đình, hướng đến đối tượng các nhóm khách gia đình đến với "Làng" sau khoảng thời gian giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid- 19, đảm bảo “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa tổ chức sự kiện an toàn.

Hoạt động tháng 6 với sự tham gia của khoảng gần 100 đồng bào của 16 dân tộc (Tày, Nùng, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, RagLai, Ê Đê, Khmer) với sự tham gia của 12 địa phương, với các điểm nhấn của các địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng). Đồng thời, huy động thêm khoảng 10 đồng bào dân tộc Gai Rai tỉnh Gia Lai cùng các nghệ sĩ của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam trong chương trình điểm nhấn ngày 13,14/6/2020.

Chương trình tháng 6 với các hoạt động như:

Hoạt động chủ đề tháng 6 với chủ đề “Ngày hội gia đình”

Chương trình “Tuổi thơ của chúng em”: 
- Đồng bào các dân tộc đang hoạt động tại Làng tham gia các trò chơi dân gian truyền thống dân tộc: Ném pao, đánh yến, đánh tu lu của dân tộc Mông, đẩy gậy của dân tộc Mường, tó má lẹ của dân tộc Thái, ném vòng dân tộc Cơ Tu… 
- Tổ chức trưng bày giới thiệu các hoạt động trẻ thơ tại Làng với những hình ảnh của các hoạt động ấn tượng mùa hè năm 2016, 2017, 2018, 2019: Cuộc thi viết chữ đẹp “Nét chữ, nết người”; Cuộc thi vẽ tranh “Em yêu làng em”; Cuộc thi ‘Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn” và một số trò chơi dân gian của trẻ thơ như trò chơi ô ăn quan, đánh chắt chơi chuyền…
- Tổ chức không gian đọc sách, truyện cho thiếu nhi và du khách
- Tiếp tục phát huy về phong chào “Chống rác rác thải nhưa” từ cảm hứng các tác phẩm được giải năm 2019 và lan tỏa phong trào năm 2020 cùng nhau giữ gìn môi trường xanh tại “Ngôi nhà chung”, đẩy mạnh phong trào “Làng bản văn hóa xanh - sạch - đẹp”.
- Trình diễn, giới thiệu về nhạc cụ truyền thống, được trải nghiệm và học thử các nhạc cụ đó đặc biệt là một số trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc như đánh yến, tó má lẹ… tại các làng dân tộc Xơ Đăng, dân tộc Thái.

Giới thiệu phong tục về gia đình của các dân tộc

Tái hiện Lễ cúng lên nhà Rông mới của đồng bào Gia Rai tỉnh Gia Lai: Lễ cúng vào nhà mới là một trong những nghi lễ quan trọng của đồng bào dân tộc Gia Rai. Đây không chỉ là buổi lễ tạ ơn các Yàng phù hộ để đồng bào có ngôi nhà mới để ở mà còn phù hộ cho gia chủ làm ăn phát đạt. Trong suốt quá trình làm lễ tiếng chiêng vang lên không ngừng để cầu lên các Yàng mong sự may mắn, sung túc, bình an trong cuộc sống. Từ nay đồng bào dân tộc Gia Rai tại huyện IaPa, tỉnh Gia Lai có thêm một ngôi nhà mới tại “Ngôi nhà chung”.

Tái hiện Lễ báo hiếu của đồng bào dân tộc RagLai tỉnh Ninh Thuận: Ăn ở hiếu thảo với cha mẹ đã trở thành đạo lý quan trọng trong đạo làm người. Lễ báo hiếu của đồng bào dân tộc Raglai cũng nằm trong quan niệm “Cây có cội, nước có nguồn”. Đồng bào coi lễ này không phải là chuyện nội bộ của một gia đình mà là việc chung của cộng đồng và do đó được xếp vào trong hệ thống lễ hội chung như lễ bỏ mả, lễ cưới, lễ ăn cơm mới, lễ cúng Yàng.

Hoạt động cuối tuần

- Giao lưu “Giọt nước Làng tôi”: Diễn xướng, trình diễn âm nhạc dân gian và những ca khúc hát về Tây Nguyên. Sẽ có một Tây Nguyên thu nhỏ bằng âm nhạc hiện hữu cùng với câu chuyện bến nước Tây Nguyên của những chủ thể văn hóa Tây Nguyên phối hợp cùng các nghệ sĩ Học viện Âm nhạc Quốc gia thể hiện.
- Mừng vui đón người anh em đồng bào dân tộc Gia Rai tham gia hoạt động hàng ngày các dân tộc Tây Nguyên cùng chung vui bên giọt nước Tây Nguyên hát những ca khúc về Tây Nguyên, diễn xướng âm nhạc dân gian và kể cho nhau nghe những câu chuyện về buôn làng.

- Tiếp nhận Bức hải đồ Việt Nam có tọa độ của các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa: Tiếp nhận Bức hải đồ Việt Nam có tọa độ của các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa do trường THCS Đằng Lâm, thành phố Hải Phòng và phòng Hậu cần, Đoàn 6, Bộ Tư lệnh Hải Quân trao tặng Ban Quản lý trưng bày tại không gian Biển đảo trong lòng đồng bào.

- Giao lưu dân ca, dân vũ “Mừng vui ngày hội”: Tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ với các tiết mục dân ca, dân vũ của những người anh em đồng bào dân tộc Gia Rai, Cơ Tu, Ê Đê và RagLai về với Ngôi nhà chung cùng cảm nhận không khí thân tình, bền chặt, gắn kết từ mỗi nếp nhà, mỗi gia đình trong gia đình lớn “Ngôi nhà chung”. Đồng bào và du khách cùng thưởng thức và hòa cùng các di sản văn hóa Tây Nguyên như cồng chiêng, vòng xoang, rượu cần, mã la...

Hoạt động của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng với chủ đề “Ngày hội gia đình”: Tăng cường tuyên truyền nhận thức về vai trò của gia đình, giới thiệu những nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa gia đình. Tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc qua bữa cơm gia đình: Xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng…

Bên cạnh đó là các hoạt động hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 16 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Chương trình tổng thể

Thời gian

Nội dung hoạt động

Địa điểm

Ngày 13/6/2020 (Thứ Bảy)

09h00 - 10h15

14h30 - 15h45

Chương trình giao lưu “Giọt nước Làng tôi” của nghệ sĩ Học viện Âm nhạc Việt Nam và đồng bào Tây Nguyên hoạt động tại Làng

Giọt nước Tây Nguyên, làng dân tộc Gia Rai, khu các làng dân tộc II

Ngày 14/6/2020 (Chủ Nhật)

09h00 - 10h30

Tái hiện Lễ cúng lên nhà Rông mới của đồng bào dân tộc Gia Rai tỉnh Gia Lai

Làng dân tộc Gia Rai, Khu các làng dân tộc II

10h30 - 11h00

Tiếp nhận Bức hải đồ Việt Nam có tọa độ của các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

Nhà Triển lãm làng dân tộc III

14h30 - 16h00

Chương trình giao lưu “Giọt nước Làng tôi” của nghệ sĩ Học viện Âm nhạc Việt Nam và đồng bào Tây Nguyên hoạt động tại Làng

Giọt nước Tây Nguyên, làng dân tộc Gia Rai, khu các làng dân tộc II

Từ ngày 13 - 30/6/2020 điểm nhấn là các ngày thứ Bảy, Chủ Nhật

CHƯƠNG TRÌNH “TUỔI THƠ CỦA CHÚNG EM”

Cả ngày

Các hoạt động trải nghiệm trò chơi dân gian truyền thống, nhạc cụ dân tộc, các hoạt động về môi trường, sinh thái, chống rác thải nhựa…

Không gian nhà triển lãm Làng II

CHƯƠNG TRÌNH ĐIỂM NHẤN “NGÀY HỘI GIA ĐÌNH”

Ngày 27,28/6/2020 (Thứ Bảy, Chủ Nhật)

Ngày 27/6/2020 (Thứ Bảy)

09h00 - 10h15

-

14h30 - 15h45

Chương trình giao lưu dân ca, dân vũ “Mừng vui ngày hội” của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên hoạt động tại Làng

Không gian làng dân tộc RagLai, Khu các làng dân tộc II

Ngày 28/6/2020 (Chủ Nhật) - Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

09h00 - 10h00

Tái hiện Lễ báo hiếu của đồng bào dân tộc RagLai tỉnh Ninh Thuận

Không gian làng dân tộc RagLai, Khu các làng dân tộc II

14h30 - 16h00

Chương trình giao lưu dân ca dân vũ “Mừng vui ngày hội” của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên hoạt động tại Làng

Không gian làng dân tộc RagLai, Khu các làng dân tộc II

Hoạt động của cộng đồng dân tộc hàng ngày tại Làng

Ngày

01 - 30/6/2020

- Hoạt động hàng ngày: Tái hiện cuộc sống hàng ngày, thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian, dân ca dân vũ của các làng dân tộc với qui mô phù hợp thực hiện theo Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24 tháng 4 năm 2020 về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19 trong tình hình mới.

Không gian các làng dân tộc Tày, Nùng, Dao, Mông, Khơ Mú, Ơ Đu, Mường, Thái, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Lai, Cơ Tu, RagLai, Khmer.

Dịp cuối tuần

Ngày(06,07; 13,14;20,21;

27,28/6/2020)

(các Thứ Bảy, Chủ Nhật).

 

Đồng bào các dân tộc tại Làng với truyền thống gia đình tại mỗi nếp nhà sàn

- Trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc của các cộng đồng dân tộc

- Chương trình dân ca, dân vũ: Các tiết mục văn nghệ ca ngợi gia đình, quê hương.

- Các trò chơi dân gian: Đi cà kheo, tó má lẹ.

- Các nghề thủ công truyền thống: Dệt vải thổ cẩm, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công.

 - Hưởng ứng tham gia chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”

Không gian các làng dân tộc Tày, Nùng, Dao, Mông, Khơ Mú, Ơ Đu, Mường, Thái, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Lai, Cơ Tu, RagLai, Khme.

Phạm Hương

 

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.