Tin tức- Tin Sự kiện- Chương trình kế hoạch

16:45 | 04/07/2020

Tổ chức các hoạt động tháng 7 “”Mùa hè trong em”

(LVH) - Là chủ đề hoạt động tháng 7 được tổ chức từ ngày 01 - 31/7/2020 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), với các hoạt động thiết thực, bổ ích, ý nghĩa, đề cao vai trò trách nhiệm với cộng đồng, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hàng ngày, cuối tuần nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đảm bảo chuyển trạng thái hoạt động “bình thường mới” thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa hoạt động thu hút khách du lịch, hưởng ứng Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”.

Hoạt động tháng 7 với sự tham gia của hơn100 đồng bào của 16 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Nùng, Thái, Mường, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, RagLai, Ê Đê, Khmer) với sự tham gia của 12 địa phương, với các điểm nhấn của các địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng). Bên cạnh đó, huy động thêm khoảng 12 nghệ nhân đồng bào dân tộc Chăm làng gốm Bàu Trúc tỉnh Ninh Thuận ngày 24,25,26/7/2020; khoảng 25 - 30 sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc ngày 11,12/7/2020.

Chương trình tháng 7 với các hoạt động như:

Chương trình điểm nhấn các hoạt động “Mùa hè trong em”

Tiếp tục Chương trình “Tuổi thơ của chúng em”

- Đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại làng tham gia các trò chơi dân gian truyền thống dân tộc: Ném pao, đánh yến, đánh tu lu của dân tộc Mông, đẩy gậy của dân tộc Mường, tó má lẹ của dân tộc Thái, ném vòng dân tộc Cơ Tu…
- Tổ chức trưng bày giới thiệu các hoạt động trẻ thơ tại Làng với hình ảnh của các hoạt động ấn tượng mùa hè năm 2016, 2017, 2018, 2019: Cuộc thi viết chữ đẹp “Nét đẹp, nết người”; Cuộc thi vẽ tranh “Em yêu làng em”; Cuộc thi “Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn” và một số trò chơi dân gian của trẻ em như chơi ô ăn quan, đánh chắt chơi chuyền…
- Tổ chức không gian đọc sách, truyện cho thiếu nhi và du khách.
- Tiếp tục phát huy về phong trào “chống rác thải nhựa” từ cảm hứng các tác phẩm được giải năm 2019 và lan tỏa phong trào năm 2020 cùng nhau giữ gìn môi trường xanh tại “ngôi nhà chung”, đẩy mạnh phong trào “làng bản văn hóa xanh - sạch - đẹp”
- Trình diễn, giới thiệu nhạc cụ truyền thống, được trải nghiệm.

Các hoạt động hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”

Xây dựng các gói sản phẩm du lịch đặc thù thu hút du khách đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới sau dịch COVID - 19 hướng đến các đối tượng khách nhóm gia đình dịp cuối tuần, hội nhóm, đoàn thể tiếp đến là nhóm học sinh, sinh viên…đồng thời tăng cường chủ động liên kết với các công ty lữ hành, trường học thường xuyên đưa khách tới Làng.

Các hoạt động theo chuyên đề “Giai điệu từ đất”

Trình diễn giới thiệu hành trình của Gốm với làng nghề gốm Bàu Trúc của tỉnh Ninh Thuận: Bàu Trúc là làng gốm cổ nhất Đông Nam Á nổi tiếng với sản phẩm gốm thủ công và kỹ thuật nung gốm độc đáo. Gốm Bàu Trúc được ngợi ca như một sản phẩm ấm bàn tay con người nhất với nét văn hóa Chăm đặc trưng không lẫn vào gốm nơi khác. Hoa văn trên gốm Bàu Trúc là những đường chạm khắc mang đậm nét văn hóa Chăm Pa như là những hình sông nước, chấm vỏ sò, hoa văn móng tay,…có màu sắc vàng đỏ, đỏ hồng, đen xám xen lẫn những vệt nâu đặc trưng, có tính “độc bản”. Các sản phẩm luôn có sự khác biệt riêng bởi mỗi sản phẩm tạo ra nó có cái hồn riêng lưu lại từ quá trình nung đất cho đến những nét hoa văn. Đó chính là yếu tố quan trọng trong nghề làm gốm của người Chăm từ xưa cho đến bây giờ và mai sau. 
- Giới thiệu các qui trình làm gốm của các nghệ nhân đồng bào dân tộc Chăm từ khâu chọn đất, làm đất, nặn, xoay bàn xoay…nung gốm và các sản phẩm đặc trưng của gốm Bàu Trúc. Du khách trải nghiệm và thao tác cùng với các nghệ nhân đồng bào dân tộc Chăm.

Trình diễn âm nhạc dân tộc “Tình làng gốm - nơi đất nở hoa”

Các nghệ nhân đồng bào dân tộc Chăm (làng Gốm Bàu Trúc) không chỉ là những nghệ nhân thực hành nghề gốm mà còn rất yêu âm nhạc dân tộc Chăm. Một không gian âm nhạc nghe thấy cả một nền văn hóa Chăm giàu đẹp và một tình yêu cháy bỏng của quê hương và dân tộc với những bài hát về làng Chăm, về tình làng gốm, tiếng trống paranưng… sẽ tạo nên âm nhạc đặc trưng của đồng bào dân tộc Chăm và một số điệu múa đền tháp.

Hoạt động cuối tuần

Chương trình ca múa nhạc “Mùa hè yêu thương”

Phối hợp với sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc tổ chức chương trình ca múa nhạc tổng hợp với chủ đề về mùa hè thể hiện được sức trẻ, sắc màu rực rỡ của vùng miền khi mùa hè tới! Là những hoài niệm về tuổi thơ, một không gian thực cảnh gắn giữa âm nhạc cùng sự tương tác của một số trò chơi dân gian truyền thống.

Tổ chức Lễ dâng y tắm mưa hay còn gọi là Lễ nhập hạ

Lễ hội có từ thời Đức Phật còn tại thế, trước khi Chư tăng nhập hạ an cư trong 3 tháng mùa mưa được phép thọ nhận “Y tắm mưa” để sử dụng trong thời gian ở hạ. Vào ngày lễ này các gia đình phật tử tập trung tại chùa dâng cúng đến chư tăng các tứ vật dụng cần thiết và lễ vật không thể thiếu là những cây đèn cầy to được các phật tử dâng đến chùa để thắp liên tục trong 03 tháng nhập hạ, ngày này đánh dấu thời điểm an cư bắt đầu tại một ngôi chùa. Các phật tử tại chùa Khmer chuẩn bị dâng các vật dụng cần thiết cho các sư trong mùa an cư kiết hạ, mong cầu một mùa an cư bình an.

Các hoạt động của đồng bào các dân tộc hoạt động tại Làng theo chủ đề “Mùa hè trong em”

- Tăng cường các hoạt động của các nhóm đồng bào hoạt động hàng ngày tập trung theo hướng thực hiện theo các gói chương trình du lịch đặc thù hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”.
- Giới thiệu ẩm thực địa phương, các trò chơi dân gian truyền thống của các cộng đồng gợi nhớ hình ảnh mùa hè.
- Các làng tăng cường các hoạt động trải nghiệm ngày hè để giới thiệu tới du khách; 
- Điểm nhấn của các dân tộc với các trò chơi dân gian truyền thống, biểu diễn nhạc cụ dân tộc. 
- Tăng cường hoạt động giới thiệu, truyền dạy về nhạc cụ truyền thống của các nhóm đồng bào dân tộc.
- Tiếp tục hoàn thiện không gian “Tuổi thơ của chúng em” và chăm sóc cánh đồng hoa “Tổ quốc gấm hoa”.
- Tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống như: Ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đi cầu kiều, đánh yến, tó má lẹ...
- Tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc của cộng đồng các dân tộc.
- Chương trình du lịch Homestay để du khách trải nghiệm tại nhà Mường, Tày, Thái tại không gian Khu các làng dân tộc.

Hoạt động hàng ngày

+ Tái hiện cuộc sống hàng ngày tăng cường các hoạt động giới thiệu về văn hóa, ẩm thực, các hoạt động trải nghiệm đáp ứng nhu cầu của các nhóm đoàn, phục vụ du khách tham quan tuyến điểm.
+ Tạo không gian, nội dung hoạt động gắn liền với những trải nghiệm mùa hè cũng như trưng bày giới thiệu những hình ảnh về gia đình tại mỗi làng dân tộc.
+ Giới thiệu văn hóa truyền thống dân tộc.
+ Thao tác, giới thiệu tri thức dân gian, ẩm thực, trình diễn nghề thủ công truyền thống và giới thiệu sản phẩm như thổ cẩm, nhạc cụ dân tộc…
+ Phục vụ du khách tham quan tuyến điểm.
+ Trò chơi dân gian: Nhảy sạp, đi cà kheo, ném còn, đánh đu, đi cầu Kiều, đánh yến, tó má lẹ...

Bên cạnh đó là các hoạt động hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 16 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Thời gian

Nội dung hoạt động

Địa điểm

Ngày 04/7/2020  (thứ Bảy)

08h00 - 10h30

Lễ dâng y tắm mưa tại quần thể chùa Khmer

Quần thể chùa Khmer, Khu các làng dân tộc III

Ngày 11,12/7/2020 (thứ Bảy, Chủ Nhật)

09h00 - 10h30

15h00 - 16h30

Chương trình ca múa nhạc “Mùa hè yêu thương” của sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc

Không gian Giọt nước Tây Nguyên, làng dân tộc Gia Rai, khu các làng dân tộc II

Từ ngày 01-31/7/2020

điểm nhấn cuối tuần 04,05; 11,12; 18,19; 25,26/7/2020 (thứ Bảy, Chủ Nhật)

Cả ngày

Các hoạt động trải nghiệm trò chơi dân gian truyền thống, nhạc cụ dân tộc, các hoạt động về môi trường, sinh thái, chống rác thải nhựa.

Không gian nhà Triển lãm làng II

Các hoạt động hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” với gói kích cầu du lịch “Làng - Điểm đến an toàn, xanh và sạch”; các chương trình quảng bá kích cầu du lịch tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Khu các làng dân tộc

Ngày 25,26/7/2020 (thứ Bảy, Chủ Nhật)

(Giới thiệu hoạt động chuyên đề “Giai điệu từ đất”

08h30 - 10h30

14h30 - 16h30

Chương trình trình diễn giới thiệu hành trình của Gốm với làng nghề gốm Bàu Trúc tỉnh Ninh Thuận

Không gian làng dân tộc Chăm đến quần thể tháp Chăm, Khu các làng dân tộc III

09h00 - 10h30

15h00 - 16h00

Trình diễn âm nhạc dân tộc “Tình làng Gốm - Nơi đất nở hoa” của các nghệ nhân đồng bào dân tộc Chăm làng Gốm Bàu Trúc, tỉnh Ninh Thuận

Không gian làng dân tộc Chăm đến quần thể tháp Chăm, Khu các làng dân tộc III

Hoạt động của cộng đồng dân tộc hàng ngày tại Làng

Ngày

01/7/2020 - 31/7/2020

 

- Hoạt động hàng ngày của các dân tộc tại Làng Tái hiện cuộc sống hàng ngày, thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian, dân ca dân vũ của các làng dân tộc với qui mô phù hợp thực hiện theo Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24 tháng 4 năm 2020 về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19 trong tình hình mới.

 

Không các làng dân tộc Tày, Dao, Mông, Nùng, Thái, Mường, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, RagLai, Ê Đê, Khmer

Dịp cuối tuần

Ngày (04,05; 11,12; 18,19; 25,26/7/2020)

(các thứ Bảy, Chủ Nhật).

 

Đồng bào các dân tộc tại Làng với các hoạt động theo chủ đề “Mùa hè trong em” và hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”

- Các trò chơi dân gian gắn với tuổi thơ: Ném pao, đánh cù của dân tộc Mông, đẩy gậy của các dân tộc Mường, tó má lẹ của dân tộc Thái, ném vòng dân tộc Cơ Tu...Đi cà kheo, thả diều... của các dân tộc.

- Trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc: Xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu,khâu nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi…

- Chương trình dân ca, dân vũ: Các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu: hát ay ray và diễn tấu Đinh năm của dân tộc Ê Đê, âm nhạc dân gian từ tre nứa của dân tộc Xơ Đăng...

- Các trò chơi dân gian: Bắn nỏ, đi cà kheo...

- Các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công.

(Các hoạt động đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID - 19 theo Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24 tháng 4 năm 2020 về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19 trong tình hình mới)

 

Không các làng dân tộc Tày, Dao, Mông, Nùng, Thái, Mường, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, RagLai, Ê Đê, Khmer

Phạm Hương 

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.