Sẽ tái hiện Lễ kết nghĩa anh em của đồng bào Gia Rai tại “Ngôi nhà chung”

(LVH) - Trong khuôn khổ hoạt động tháng 6 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, với mong muốn đem đến cho các em thiếu nhi sân chơi ý nghĩa và bổ ích trong dịp nghỉ hè, sẽ tổ chức nhiều Chương trình hấp dẫn như: “Thiếu nhi với nét văn hóa truyền thống các dân tộc”, “Một ngày làm nghệ nhân”, “Về với bản làng quê em” vào các ngày cuối tuần và trong đó sẽ tái hiện Lễ kết nghĩa anh em của đồng bào Gia Rai (tỉnh Gia Lai).

Lễ kết nghĩa anh em của đồng bào Gia Rai sẽ được tái hiện vào sáng 26/6 (Chủ nhật) tại không gian làng dân tộc Gia Rai. Tây Nguyên là vùng đất sinh sống lâu đời của các dân tộc Ê Đê, Gia Rai, M’nông, Ba Na... nơi lưu giữ những giá trị văn hóa nguyên bản đa dạng và giàu bản sắc. Trong kho tàng văn hóa đó lễ kết nghĩa anh em của dân tộc Gia Rai và Ê Đê là một sinh hoạt văn hóa đặc trưng phản ánh đậm nét đời sống tinh thần của hai dân tộc này. Và tại “Ngôi nhà chung” những người anh em đồng bào dân tộc Ê Đê và Gia Rai làm lễ kết nghĩa anh em với mong muốn cho mọi người sống chan hòa, thân thiết như anh em một nhà, cùng chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau vượt qua mọi khó khăn, động viên nhau cùng phát triển.

Đồng bào dân tộc Gia Rai tham gia các hoạt động tại "Ngôi nhà chung"

Đến tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong dịp này, các em được trải nghiệm các trò chơi dân gian như: ô ăn quan, đánh chắt chơi chuyền, nhảy dây, tham gia làm tò he cùng với nghệ nhân, làm chuồn chuồn tre, nặn bong bóng thành những đồ vật hình thù ngộ nghĩnh, trải nghiệm làm nón; Hướng dẫn các trò chơi dân gian tập thể, các hoạt động giáo dục ý thức về môi trường sinh thái, văn hóa dân tộc; truyền dạy, giới thiệu về nhạc cụ dân tộc; Giới thiệu ẩm thực tại đồi thông A2 đặc biệt là những món quà ăn vặt dành cho đối tượng khách là các bạn trẻ, thiếu nhi, khách gia đình… 

Bên cạnh đó, các em được trải nghiệm văn hóa gắn với các không gian đồng bào dân tộc, du khách được tìm hiểu về kiến trúc, trang phục, dân ca dân vũ, lễ hội... cùng với đó là các loại hình diễn xướng, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, trò chơi dân gian truyền thống như: Ném pao, đánh yến, đánh tu lu, đánh yến của dân tộc Mông, đẩy gậy của dân tộc Mường, nhảy sạp, đi cà kheo của dân tộc Thái... cùng trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại "Làng".

Phạm Hương