Tin tức- Tin Sự kiện- Chương trình kế hoạch

14:00 | 27/05/2017

Hoạt động tháng 6 “Thiếu nhi với văn hóa truyền thống các dân tộc”

(LVH) - Là chủ đề hoạt động tháng 6 được tổ chức từ ngày 01/6/2017 - 30/6/2017. Cùng với các hoạt động hàng ngày, cuối tuần nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, tạo sân chơi mùa hè cho du khách. Đặc biệt là môi trường, sân chơi cho thanh thiếu niên, các hiệp hội, câu lạc bộ, học sinh, sinh viên các trường với các hoạt động giao lưu, trải nghiệm, các khóa học bổ ích và hấp dẫn trong những ngày hè tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

>>Chương trình giao lưu, đoàn kết cộng đồng các dân tộc

>>Trải nghiệm khóa tu mùa hè tại Làng

>>Tổ chức khóa học “Búp sen hồng” tại Làng

Hoạt động do Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam giao Ban Quản lý Khu các làng dân tộc phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận; Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số, Đại học Văn hóa Hà Nội; Trung tâm hoạt động và giao lưu thanh thiếu niên Việt Nam các vị sư chùa Khmer; Sư trụ trì chùa Pháp Vân và các nhóm nghệ nhân đồng bào dân tộc đang hoạt động hàng ngày tổ chức thực hiện.

“Thiếu nhi với văn hóa truyền thống các dân tộc” có nhiều hoạt động như:
Chương trình giao lưu, tìm hiểu Văn hóa truyền thống các dân tộc tổ chức các cuộc giao lưu, chương trình dân ca, dân vũ, các điệu múa, các ca khúc thiếu nhi các dân tộc, trải nghiệm với bà con các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại không gian các làng dân tộc.
Khóa học “Búp sen hồng” được tổ chức tại chùa Khmer là cơ hội để giúp cho các em nhỏ được vui chơi lành mạnh, được giao lưu học hỏi với nhau, và hơn hết là được học hiểu những điều hay, ý đẹp về đời, trải nghiệm đời sống tu hành chốn thiền môn, được học giáo lý, được nghe giảng các bài pháp về đạo hiếu, đạo làm con, đạo làm người phù hợp với tuổi thơ của mình.
Chương trình “Hành trình văn hóa” mở ra cho các em cơ hội trải nghiệm nhiều nền văn hóa dân tộc đặc sắc. Ngoài việc được thưởng thức các tiết mục ca múa đặc biệt, khoác lên mình những bộ trang phục dân tộc sặc sỡ sắc màu, các em học sinh còn được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon của đồng bào dân tộc thiểu số.
Ngoài ra, còn tái hiện lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc: Lễ Bỏ mả của dân tộc Raglai (tỉnh Ninh Thuận)
Bên cạnh đó, nhiều hoạt động hàng ngày và cuối tuần của đồng bào các dân tộc đang tham gia hoạt động tại "Làng" sẽ là những trải nghiệm thú vị cho du khách khi đến với "Ngôi nhà chung", Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chương trình tổng thể:

Thời gian

Nội dung hoạt động

Địa điểm

Ngày 03,04/6/2017 (Thứ Bảy, Chủ Nhật)

09h00 - 10h00

Giao lưu dân ca, dân vũ tại làng dân tộc Tà Ôi của cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày.

Làng dân tộc Tà Ôi

Khóa học “Búp sen hồng”  do các vị sư Khmer và Sư trụ trì chùa Pháp Vân thuyết giảng.

Chùa Khmer, Khu các làng dân tộc III

Cả ngày

Chương trình giao lưu, tìm hiểu văn hóa truyền thống các dân tộc.

Làng dân tộc Tày, Dao, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Ê Đê, Khmer.

Ngày 06/6/2017 (Thứ Ba)

Chương trình "Hành trình văn hóa"

8h30 - 9h30

Chương trình giao lưu giữa đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng và các cháu thiếu nhi của Trung tâm hoạt động và giao lưu thanh thiếu niên Việt Nam.

Sân làng dân tộc Ê Đê, Khu các làng dân tộc II

9h30 - 11h30

Các cháu thiếu nhi của Trung tâm hoạt động và giao lưu thanh thiếu niên Việt Nam tham quan, tìm hiểu Văn hóa tại các làng dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng.

Làng dân tộc

Tày, Dao, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi.

11h 30 - 13h30

Các cháu thiếu nhi của Trung tâm hoạt động và giao lưu thanh thiếu niên Việt Nam trải nghiệm văn hóa ẩm thực tại các làng dân tộc tại các làng dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng

Làng dân tộc Tày, Dao, Mường,

Khơ Mú.

14h00 - 15h30

Tham dự khóa học “Búp sen hồng” giảng về đạo hiếu do các vị sư Khmer phối hợp với Sư trụ trì chùa Pháp Vân thuyết giảng.

Chùa Khmer, Khu các làng dân tộc III

Ngày 10,11/6/2017 (Thứ Bảy, Chủ Nhật)

9h00 - 10h30

Chương trình “Tiếng hát của chúng em” do sinh viên Khoa văn hóa dân tộc thiểu số, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện

Sân khấu trước Nhà triển lãm Làng III

14h30 -16h00

Chương trình “Tiếng hát của chúng em” do sinh viên Khoa văn hóa dân tộc thiểu số, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện

Sân khấu trước Nhà triển lãm Làng III

Ngày 17,18/6/2017 (Thứ Bảy, Chủ Nhật)

09h00 - 10h00

Giao lưu dân ca, dân vũ tại làng dân tộc Ê Đê  của cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày.

Làng dân tộc Ê Đê

Khóa học “Búp sen hồng”  do các vị sư Khmer và Sư trụ trì chùa Pháp Vân thuyết giảng.

Chùa Khmer, Khu các làng dân tộc III

Cả ngày

Chương trình giao lưu, tìm hiểu Văn hóa truyền thống các dân tộc.

Làng dân tộc Tày, Dao, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Ê Đê, Khmer.

Ngày 25/6/2017 (Thứ Bảy)

9h00 - 10h30

Tái hiện Lễ Bỏ mả của dân tộc Raglai  tỉnh Ninh Thuận

Làng dân tộc Raglai, Khu các làng dân tộc II

Hoạt động của các cộng đồng dân tộc hàng ngày tại Làng

Từ 01/6/2017 đến 30/6/2017

Hoạt động hàng ngày: Tái hiện cuộc sống hàng ngày, thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian, dân ca, dân vũ của dân tộc Tày, Dao, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Ê Đê, Khmer.

 

Tại không gian các làng dân tộc Tày, Dao, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Ê Đê, Khmer.

Dịp cuối tuần (03,04; 10,11; 17,18; 24,25/6/2017) (các Thứ Bảy, Chủ Nhật).

- Trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc: xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu…của dân tộc Mường; gà nấu mọ, gà nướng, các món ăn truyền thống khác…của dân tộc Khơ Mú; mật ong rừng, phấn hoa, cà phê, ca cao…của dân tộc Ê Đê; khâu nhục, cá om măng chua, nạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi, cá nướng, gà nướng, xôi màu…của dân tộc Tày; các loại bánh A Quát, gạo than, các món ăn, sản vật truyền thống của dân tộc Tà Ôi; các loại đường thốt nốt, bánh tét…của dân tộc Khmer

- Chương trình dân ca, dân vũ: Các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu: nhảy sạp, hát ví, hát dân ca, diễn tấu cồng chiêng của dân tộc Mường; nghệ thuật hát then, đàn tính của dân tộc Tày; dân ca Dao, các điệu múa chuông, múa rùa của dân tộc Dao (Dao quần chẹt); hát ay ray và diễn tấu đinh năm, tù và, đinh tặc tà... của dân tộc Ê Đê; hát ca lơi, hòa tấu trống triêng, điệu múa truyền thống của dân tộc Tà Ôi; các tiết mục múa hát truyền thống, nghệ thuật kịch Rô băm của dân tộc Khmer.

- Các trò chơi dân gian: ném còn,  đi cà kheo, bập bênh, đánh đu, cầu kiều ...

- Các hoạt động trải nghiệm khác: hái chè, dệt vải, thêu hoa văn trên vải thổ cẩm, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, làm thuốc nam... của nghệ nhân các dân tộc: Tày, Dao, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Ê Đê, Khmer.

- Chương trình du lịch Homestay với tên gọi “Một ngày bản buôn” để du khách trải nghiệm tại nhà Mường, Tày tại không gian Khu các làng dân tộc.

Tại không gian các làng dân tộc Tày, Dao, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Ê Đê, Khmer.

 

 Phạm Hương

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.