Tin tức- Tin Sự kiện- Chương trình kế hoạch

09:10 | 14/09/2017

 Tổ chức các hoạt động tháng 9 "Vui Tết Độc lập"

(LVH) - Là chủ đề hoạt động tháng 9 được tổ chức từ ngày 01 - 30/9/2017 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 72 năm Ngày Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2017). Đồng thời, nhằm tôn vinh, giới thiệu những nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần quảng bá, bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc, tăng cường giao lưu giữa các dân tộc và thu hút khách du lịch, hình thành điểm đến tại “Ngôi nhà chung”.

Hoạt động do Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam giao Ban Quản lý Khu các làng dân tộc phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh Hà Giang, Phú Thọ, Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Nhà hát Múa rối Việt Nam và Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức thực hiện.

Các hoạt động với sự tham gia khoảng 300 đồng bào các dân tộc, nghệ sỹ, diễn viên, sinh viên của 12 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer, Chăm, Kinh) của 11 địa phương, với điểm nhấn là tỉnh Hà Giang, Phú Thọ và địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày tại Làng (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên,Thừa Thiên Huế, Đắk Lắk, Sóc Trăng, An Giang), cùng sự tham gia của Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Nhà hát Múa rối Việt Nam; Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Chương trình tháng 9 “Vui Tết Độc lập” có nhiều hoạt động như

1. Chợ vùng cao “Đến với Hà Giang - Chợ Tết cao nguyên đá Đồng Văn” 

Điểm nhấn hoạt động tháng 9 là không gian Chợ vùng cao mang đậm sắc màu văn hóa tỉnh Hà Giang, nơi mua bán, trao đổi hàng hoá và là nơi gặp gỡ giao lưu, sinh hoạt văn hoá với bức tranh đa dạng, phong phú, sinh động về sản vật văn hoá dân tộc. Tại đây, du khách được giới thiệu sản vật địa phương, ẩm thực truyền thống của các dân tộc Hà Giang: Thắng cố, mèn mén, rượu ngô, rau củ quả, lạp sườn,... ; các hoạt động giới thiệu nghề truyền thống như: dệt thổ cẩm, chế tác nhạc cụ, nhuộm sáp ong, nấu rượu ngô, nấu thắng cố, mèn mén...; hoạt động dân ca, dân vũ và trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc giao lưu với du khách như: Đánh quay (tu lu), leo cột, đánh pao, đánh yến, đu dây... 
Ngoài ra, còn trưng bày, giới thiệu 60 bức ảnh về cảnh sắc, cuộc sống và con người vùng cao nguyên đá Đồng Văn và đặc biệt là đôi Khèn Mông có kích cỡ lớn nhất Hà Nội (gần 7m/01 chiếc) do nghệ nhân dân tộc Mông của Hà Giang chế tác tại "Làng".

2. Lễ hội truyền thống các dân tộc

- Lễ hội Khèn Mông của đồng bào dân tộc Mông huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Lễ hội khèn Mông nhằm tôn vinh những nét đẹp văn hoá truyền thống, đồng thời là sân chơi bổ ích mang lại sự thư giãn, niềm vui và hạnh phúc lớn lao cho đồng bào dân tộc Mông, thể hiện tính nhân văn trong đời sống tinh thần của người dân trên cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

- Tái hiện “Lễ vào nhà mới” của đồng bào dân tộc Mông

Cũng như những dân tộc anh em khác, ngôi nhà chính là chốn yên bình, che nắng, mưa... của đồng bào dân tộc Mông. Làm nhà được coi là một việc hệ trọng trong đời người Mông, do vậy ngày về nhà mới là ngày đại sự của gia chủ. Điều này được thể hiện ở nghi lễ vào nhà mới của đồng bào.Chính vì vậy, Lễ vào nhà mới được tổ chức tại Làng nhằm tăng cường đoàn kết giữa các dân tộc anh em, đặc biệt, từ đây dân tộc Mông sẽ coi ngôi nhà như trái tim như linh hồn của mình tại “Ngôi nhà chung” và trở thành cộng động thứ 10 sinh sống và hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

- Tái hiện “Lễ hội Bơi chải truyền thống” tỉnh Phú Thọ (Lần đầu tiên được tổ chức tại Làng)

Đặc biệt, trong dịp tháng 9, lần đầu tiên tại "Làng" tái hiện Lễ hội bơi chải truyền thống tỉnh Phú Thọ. Đây là một lễ hội thể hiện tinh thần thượng võ của ông cha ta, tinh thần kiên cường bất khuất quyết tâm bảo vệ sự yên bình của quê hương, đất nước, tinh thần rèn luyện không ngừng nghỉ của thủy quân thời xưa. Có thể nói lễ hội bơi chải truyền thống tỉnh Phú Thọ mang một giá trị tinh thần lớn lao, được truyền lại từ đời này qua đời khác ăn sâu vào tiềm thức của nhân dân và du khách thập phương.

Tại không gian tổ chức lễ hội - Sân khấu nổi sẽ giới thiệu, trưng bày 100 bức ảnh với chủ để “Văn hóa đất Tổ - Cội nguồn văn hóa các dân tộc Việt Nam”

- Tái hiện “Tết rằm tháng Bảy” của đồng bào dân tộc Dao, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội

Tết Rằm tháng Bảy của đồng bào Dao có ý nghĩa quan trọng, là một trong Tết lớn nhất trong năm bên cạnh Tết Thanh minh và Tết Tạ ơn (Tết năm cùng) vì đồng bào có quan niệm “vạn vật hữu linh”, đồng bào tin vào sự tồn tại và bất tử của linh hồn, tin vào sự tồn tại của của một cõi thiêng nơi mà các linh hồn sinh hoạt, dõi theo cuộc sống con người nơi trần thế. Đây là một tục lệ thể hiện đời sống tín ngưỡng của dân tộc Dao là thờ cúng tổ tiên đồng thời nó cũng thể hiện ý nghĩa nhân văn, lòng nhân ái đối với những linh hồn đã qua đời.

- Tái hiện Lễ tạ ơn (Asura) của đồng bào dân tộc Chăm tỉnh An Giang (dự kiến)

Lễ hội mang ý nghĩa giáo dục rất lớn đối với thế hệ sau, hướng về những giá trị văn hóa của cha ông, tạ ơn các vị thần linh. Đặc biệt, sau Lễ tạ ơn có nghi lễ mừng nhà mới để người Chăm chính thức trở thành đồng bào thứ 11 sinh sống và hoạt động hàng ngày tại “Ngôi nhà chung”.

3. Chương trình chiếu phim “Tết Độc lập”

Dự kiến lựa chọn chiếu 02 bộ phim: Việt Nam Hồ Chí Minh, năm sản xuất 1985, chất liệu nhựa, thời lượng 60, đạo diễn Đào Trọng Khánh; Một đất mẹ cho tất cả, năm sản xuất: 2016, chất liệu: video, thời lượng: 68 phút, đạo diễn: Nguyễn Sỹ Bằng. Đây là như những tư liệu lịch sử để lại cho nhiều thế hệ người Việt, để bồi đắp thêm lòng yêu nước, tự hào là công dân một quốc gia
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc, trường tồn vững mạnh.

4. Chương trình biểu diễn nghệ thuật gồm

- Chương trình dân ca dân vũ “Vui Tết Độc lập” của đoàn nghệ nhân dân tộc tỉnh Hà Giang với các tiết mục dân ca, dân vũ mừng đất nước, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc vùng, miền mừng lễ Quốc khánh 2/9
- Chương trình biểu diễn nghệ thuật Xiếc đặc sắc cuả Liên đoàn Xiếc Việt Nam như: xiếc thú, ảo thuật, hề xiếc, tung hứng, lắc vòng, uốn dẻo… hứa hẹn sẽ mang tới tiếng cười và những phút giây thoải mái cho du khách, đặc biệt là các em thiếu nhi khi đến tham quan tại Làng.
- Chương trình biểu diễn nghệ thuật của Nhà hát Múa rối Việt Nam: Biểu diễn các tiết mục đặc sắc với loại hình múa Rối cạn
- Chương trình biểu diễn dân ca, dân vũ của sinh viên Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, chương trình du lịch Homestay... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chương trình tổng thể  

Thời gian

Nội dung hoạt động

Địa điểm

Từ ngày 01/9-04/9/2017

 

 

08h00 - 17h00

- Chợ vùng cao “Đến với Hà Giang - Chợ Tết cao nguyên đá Đồng Văn”

- Không gian chợ vùng cao phía Bắc

- Trưng bày, giới thiệu khoảng 100 bức ảnh với chủ đề “Văn hóa đất Tổ - Cội nguồn văn hóa các dân tộc Việt Nam”

- Khu vực sân khấu nổi, làng dân tộc II

Ngày 02/9/2017 (Thứ Bảy)

08h30 - 9h00

14h00 - 14h30

- Chương trình giao lưu nghệ thuật của cộng đồng các dân tộc mừng Tết độc lập

 

 

- Không gian Chợ vùng cao

 

9h00 - 10h00

14h30 - 15h30

- Lễ hội Khèn Mông của đồng bào dân tộc Mông huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

10h00 - 10h30

15h30 - 16h00

- Không gian giới thiệu trò chơi dân gian tại chợ (Rồng ấp trứng, đánh quay, đánh mảng, đánh đu, leo dây, đánh yến, tó má lẹ…)

09h30 - 11h00

14h30 - 16h00

- Chương trình biểu diễn nghệ thuật Xiếc đặc sắc của Liên đoàn Xiếc Việt Nam

(Chương trình kéo dài đến hết ngày 03/9)

 

- Sân khấu trước nhà triển lãm làng III

19h30 - 21h00

(Buổi tối)

Miễn phí vé

- Chương trình chiếu phim tài liệu “Tết độc lập”

Ngày 03/9/2017 (Chủ Nhật)

08h30 - 09h30

- Lễ vào nhà mới của dân tộc Mông, tỉnh Hà Giang

- Nhà dân tộc Mông

 

09h30 - 10h30

14h00 - 15h00

- Chương trình giao lưu nghệ thuật của cộng đồng các dân tộc mừng Tết độc lập

 

- Không gian chợ vùng cao

10h30 - 11h00

15h00 - 15h30

- Không gian giới thiệu trò chơi dân gian tại chợ

09h00 - 11h00

Tái hiện “Lễ hội Bơi chải truyền thống tỉnh Phú Thọ” (Lần đầu tiên tổ chức tại Làng)

- Sân khấu nổi

09h30 - 11h00

14h30 - 16h00

- Chương trình biểu diễn nghệ thuật Xiếc đặc sắc của Liên đoàn Xiếc Việt Nam

 

 

- Sân khấu trước nhà triển lãm làng III

Ngày 04/9/2017 (Thứ Hai)

09h00 - 10h00

- Tái hiện “Tết rằm tháng Bảy” của đồng bào dân tộc Dao

- Làng dân tộc Dao

09h00 - 9h30

14h00 - 14h30

- Không gian giới thiệu trò chơi dân gian tại chợ

- Không gian chợ vùng cao

09h30 - 10h30

14h30 - 15h30

- Chương trình giao lưu nghệ thuật của cộng đồng các dân tộc mừng Tết độc lập

- Sân trước nhà triển lãm làng III

Ngày 09, 10/9/2017 (Thứ Bảy, Chủ Nhật)

09h00 - 10h30

14h30 - 16h00

- Hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống của Nhà hát Múa rối Việt Nam

- Sân khấu trước nhà triển lãm làng III

 

Ngày 16, 17/9/2017(Thứ Bảy, Chủ Nhật)

09h00 - 10h30

14h30 - 16h00

- Hoạt động dân ca, dân vũ, biểu diễn nghệ thuật của Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số, Đại học Văn hóa Hà Nội

Sân khấu trước nhà triển lãm làng III

Ngày 24/9 (Chủ Nhật)

09h00 - 10h30

- Tái hiện Lễ Tạ ơn (Asura) của đồng bào dân tộc Chăm Islam, tỉnh An Giang (dự kiến)

- Làng dân tộc Chăm

Từ ngày 01 - 30/9/2017

Từ 08h00 - 17h00

hàng ngày

(Trừ thứ Hai)

- Hoạt động hàng ngày: Tái hiện cuộc sống hàng ngày, thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian, dân ca, dân vũ của dân tộc Tày, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Mông, Tà Ôi, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer

Làng dân tộc Tày, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Mông, Tà Ôi, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer

 

Phạm Hương

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.