Tin tức- Tin Sự kiện- Chương trình kế hoạch

16:11 | 09/03/2018

Tổ chức các hoạt động tháng 3 "Thanh niên và đồng báo các dân tộc với biển đảo quê hương"

(LVH) - Là chủ đề hoạt động tháng 3 được tổ chức từ ngày 01 - 31/3/2018 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), nhằm giới thiệu các hoạt động thiết thực, có ý nghĩa gắn với tình yêu biển đảo của thanh niên và đồng bào các dân tộc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, cùng với các lễ hội và hoạt động dân ca, dân vũ mang khí sắc mùa xuân góp phần thu hút khách du lịch, tạo môi trường, điều kiện để các nhóm đoàn, du khách gặp gỡ, giao lưu, đặc biệt là thanh niên, học sinh trong các chương trình dã ngoại, sinh hoạt gắn với chủ đề tình yêu biển đảo của Tổ quốc.

Hoạt động do Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam giao Ban Quản lý Khu các làng dân tộc phối hợp với Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc; Nhà hát Múa rối Việt Nam; câu lạc bộ nghệ thuật dân tộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình và Đoàn Thanh niên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Cùng với sự tham gia của khoảng 80 đồng bào của 11 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, RagLai, Ê Đê, Khmer) đến từ 11 địa phương (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng) thực hiện.

Chương trình tháng 03 với các hoạt động như:

Hoạt động sự kiện “Thanh niên Đoàn khối và đồng bào các dân tộc với biển đảo quê hương” - đây hoạt động điểm nhấn tháng 3

- Không gian biển đảo trong lòng đồng bào tại Nhà triển lãm làng III, từ ngày 10 -31/3/2018: Không gian tổng hợp giới thiệu về biển đảo Tổ quốc đến du khách, đặc biệt là thế hệ trẻ qua hệ thống âm thanh, hình ảnh, hiện vật, phim tài liệu phong phú, hấp dẫn giới thiệu Không gian 21 phiến đá chủ quyền quần đảo Trường Sa; Cột mốc chủ quyền thu nhỏ cùng với nhiều hiện vật của chiến sỹ, nhà báo… về Trường Sa và chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

- Về nơi biển đảo tại Hải Phòng, ngày 15/3/2018: Chương trình về tri ân, gặp gỡ và tặng quà cựu chiến binh Lê Xuân Phát (tại Quán Toan, Q.Hồng Bàng, TP Hải Phòng) người cắm cờ giải phóng đảo Song Tử Tây, mở màn giải phóng quần đảo Trường Sa ngày 14/4/1975. Đồng thời, tham quan Bảo tàng Hải Quân (Km 0, đường Mạc Quyết, P. Anh Dũng, Q. Dương Kinh, TP Hải Phòng). Chuyến đi với sự tham gia của đại diện 11 cộng đồng dân tộc đang sinh sống tại “Làng” và đoàn viên thanh niên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

- Chương trình “Mãi mãi tình yêu biển đảo” tại sân khấu lễ hội làng dân tộc III, ngày 25/03/2018: Chương trình (dự kiến) với sự tham dự của cựu chiến binh Lê Xuân Phát; đồng chí Đỗ Thế Tuyến, nguyên Tham mưu trưởng Đảo Trường Sa lớn; nhà thơ Nguyễn Viết Chiến; nhà báo Mai Lan, Đài Tiếng nói Việt Nam; lãnh đạo các cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân; Đoàn Thanh niên khối các cơ quan Trung ương; Đoàn Thanh niên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Chương trình giao lưu, trao đổi về những câu chuyện xúc động, kỷ niệm gắn với chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc giữa các cựu chiến binh, những người lính đảo, thân nhân, nhà báo, đồng bào các dân tộc và đại diện đoàn thanh niên. Đồng thời, đại diện đồng bào dân tộc đang sinh sống tại Làng sẽ tặng quà các chiến sỹ.

Hoạt động chuyên đề “Xuân trên bản làng em”

- Tái hiện lễ hội AzaKoonh của dân tộc Tà Ôi tại làng Tà Ôi, ngày 4/3/2018: Đây là một nghi lễ nông nghiệp của đồng bào dân tộc Tà Ôi cầu mong thần linh phù hộ mùa vụ tươi tốt, chăn nuôi thuận lợi. Lễ AzaKoonh giới thiệu các loại hình văn nghệ dân gian như âm nhạc, múa… của đồng bào dân tộc Tà Ôi. Trong phần lễ này cũng nhắc nhớ lại tình anh em của làng dân tộc Ê Đê và dân tộc Tà Ôi tròn 01 năm sau khi kết nghĩa anh em tại “Ngôi nhà chung”.

- Tái hiện “Lễ hội Xên Lẩu Nó” của đồng bào dân tộc Thái tại làng Thái, ngày 24/3/2018: Lễ Xên Lẩu Nó được tổ chức để cảm tạ tổ tiên, thần sông, thần núi và là dịp để tạ ơn công đức của thầy cúng đã chữa bệnh cho mọi người. Đây cũng là ngày hội của cộng đồng, là nơi để mọi người gặp gỡ, giao lưu và cùng hòa mình vào tiếng trống, tiếng chiêng, điệu xòe truyền thống. Bên cạnh đó là chương trình dân ca dân vũ và trò chơi dân gian ngày xuân; giới thiệu ẩm thực truyền thống một số món ăn chế biến từ hoa Ban và sản vật địa phương tỉnh Sơn La.

Chương trình nghệ thuật

- Chương trình “Mùa xuân trên rẻo cao”: Ca, múa các bài về mùa xuân dân tộc, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người vùng Tây Bắc vào Xuân và phụ nữ chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 của Câu lạc bộ nghệ thuật truyền thống huyện Mai Châu tỉnh Hòa Bình.

- Chương trình múa rối nghệ thuật “Mùa xuân yêu thương” của Nhà hát Múa rối Việt Nam.

- Chương trình ca múa nhạc “Vùng cao mến yêu” của Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc.

Bên cạnh đó là các hoạt động giới thiệu về người phụ nữ, về hạnh phúc gia đình, dân tộc về thế hệ trẻ nhân các ngày kỷ niệm, ngày lễ của tháng; hoạt động hàng ngày, cuối tuần, hội xuân, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm và chùa Pháp Ấn;... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Chương trình tổng thể 

Thời gian

Nội dung hoạt động

Địa điểm

Ngày 03/3/2018 (Thứ Bảy)

09h00 - 10h15

14h30 - 15h45

Chương trình “Mùa xuân trên rẻo cao” của Câu lạc bộ nghệ thuật truyền thống huyện Mai Châu tỉnh Hòa Bình

Sân khấu lễ hội làng dân tộc III

Ngày 04/3/2018 (Chủ Nhật)

09h00 - 10h00

Tái hiện “Lễ hội AzaKoonh” của đồng bào dân tộc Tà Ôi

Làng dân tộc Tà Ôi, làng II

09h00 - 10h15

14h30 - 15h45

Chương trình “Mùa xuân trên rẻo cao”

Sân khấu lễ hội làng dân tộc III

Ngày 08/3/2018 - Ngày Quốc tế phụ nữ (Thứ Năm)

Cả ngày

Hoạt động của 11 cộng đồng dân tộc tại Làng có nội dung giới thiệu người phụ nữ trong gia đình

Tại 11 làng đồng bào dân tộc đang sinh sống

Ngày 10,11/3/2018 (Thứ Bảy, Chủ Nhật)

09h00 - 10h15

14h30 - 15h45

Chương trình múa rối nghệ thuật “Mùa xuân yêu thương” Nhà hát Múa rối Việt Nam.

Sân khấu lễ hội làng dân tộc III

Ngày 15/3/2018 (Thứ Năm)

Cả ngày

Chương trình “Về nơi biển đảo

TP. Hải Phòng

Ngày 17-18/3/2018 (Thứ Bảy, Chủ Nhật)

09h00 - 10h30

14h30 - 16h00

Chương trình ca múa nhạc “Vùng cao mến yêu” củaTrường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc.

Sân khấu lễ hội làng dân tộc III

Ngày 20/3/2018 - Ngày Quốc tế hạnh phúc (Thứ Ba)

Cả ngày

Hoạt động của 11 cộng đồng dân tộc tại Làng có nội dung giới thiệu về truyền thống văn hóa của gia đình đồng bào dân tộc

Tại 11 làng đồng bào dân tộc đang sinh sống

Ngày 24/3/2018 (Thứ Bảy)

09h00 - 10h00

Tái hiện “Lễ hội Xên Lẩu Nó” của đồng bào dân tộc Thái

Làng dân tộc Thái, Khu các làng dân tộc I.

10h00 - 11h00

15h00 - 16h00

- Chương trình dân ca dân vũ và trò chơi dân gian ngày xuân với chủ đề “Bản làng em - mùa hoa ban nở”

- Giới thiệu ẩm thực truyền thống chế biến từ hoa Ban và sản vật địa phương tỉnh Sơn La

Làng dân tộc Thái, Khu các làng dân tộc I.

 

Ngày 25/3/2018 (Chủ Nhật) (Sự kiện điểm nhấn tháng)

09h00-11h00

Chương trình “Mãi mãi tình yêu biển đảo”

Sân khấu lễ hội làng dân tộc III

Cả ngày

Không gian biển đảo trong lòng đồng bào

 

Nhà triển lãm làng III

14h00 - 15h00

- Chương trình dân ca dân vũ “Bản làng em - mùa hoa ban nở”

- Giới thiệu các trò chơi dân gian ngày xuân

Làng dân tộc Thái, Khu các làng dân tộc I

Từ ngày 10-31/3/2018

Cả ngày

Không gian biển đảo trong lòng đồng bào

 

Nhà triển lãm làng III

Từ ngày 01-31/3/2018 (chủ yếu Thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần)

08h00 - 11h30 và

13h30 - 16h30

Hoạt động cầu an, chúc phúc các không gian tâm linh

 

Chùa Khmer

Hoạt động của cộng đồng dân tộc hàng ngày tại Làng

Ngày

01- 31/3/2018

 

- Hoạt động hàng ngày “Mùa xuân trên rẻo cao”: Tái hiện cuộc sống hàng ngày, thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian, dân ca, dân vũ của dân tộc Tày, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, RagLai Ê Đê, Khmer.

 

 

 

 

Không các làng dân tộc Tày, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Mông , Tà Ôi, Cơ Tu, RagLai, Ê Đê, Khmer.

 

Dịp cuối tuần

“Hội xuân”

Ngày (03,04; 10,11;17,18;

24,25/3/2018)

(các Thứ Bảy, Chủ Nhật).

 

- Tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc

- Cùng trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ

- Các trò chơi dân gian truyền thống

- Chương trình du lịch

-  Cùng nhiều hoạt động giới thiệu về người phụ nữ, về hạnh phúc gia đình của đồng bào dân tộc và về thế hệ trẻ, các hoạt động giao lưu, trải nghiệm của các nhóm đoàn thanh niên, sinh viên, học sinh.

 

Phạm Hương

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.