Tin tức- Tin Sự kiện- Chương trình kế hoạch

13:00 | 26/04/2018

Tổ chức các hoạt động nhân dịp nghỉ lễ tại "Làng"

(LVH) - Trong khuôn khổ các hoạt động tháng 4 với chủ đề “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”. Đặc biệt, chào mừng Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế lao động 01/5, sẽ tổ chức các hoạt động điểm nhấn với chủ đề “Chợ phiên vùng cao Sơn La điểm hẹn” từ ngày 28/4 - 01/5/2018 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Hoạt động do Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam giao Ban Quản lý Khu các làng dân tộc phối hợp một số địa phương tổ chức tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc miền Tây Bắc, Đông Bắc; tạo ấn tượng cho du khách đi chợ và thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian…Tái hiện không gian trao đổi mua bán, chế biến các món ăn truyền thống, uống rượu ngô, ăn thắng cố, mèn mén chúc tụng chia vui, không gian những cặp trai gái người Mông say sưa với những điệu khèn và trình diễn nghệ thuật Khèn Mông của Sơn La (Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia)… giới thiệu du lịch “Vẻ đẹp Sơn La” các cô gái Thái giới thiệu trình diễn cho du khách nghệ thuật thêu khăn piêu vô cùng độc đáo, thể hiện sự khéo léo, duyên dáng của các cô gái Thái. 

Chương trình chi tiết với các hoạt động gồm:

- Chương trình “Sắc màu chợ phiên” của cộng đồng các dân tộc tại chợ vùng cao phía Bắc tại không gian chợ vùng cao phía Bắc, Làng I
Biểu diễn dân ca dân vũ, giao lưu văn hóa giữa các cộng đồng dân tộc tham gia tại Chợ vùng cao với các tiết mục dân ca, dân vũ mừng đất nước, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc vùng, miền và các trò chơi dân gian do đồng bào các dân tộc giao lưu với du khách như: Đánh quay (tu lu), leo cột, đánh pao, đánh yến, đu dây...
- Giới thiệu nghệ thuật khèn Mông của dân tộc Mông (Mộc Châu, Sơn La) (Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2018)
Khèn là nhạc cụ độc đáo thể hiện nghi thức, tín ngưỡng truyền thống và là vật linh thiêng trong các nghi thức lễ hội của dân tộc Mông. Nghệ thuật múa khèn của dân tộc Mông vô cùng độc đáo thể hiến sự cố kết cộng đồng, tinh thần đoàn kết trong đời sống cộng đồng. Tiếng khèn ngấm sâu vào tâm hồn người Mông, thân quen như thắng cố, mèn mén, rượu ngô hay tất cả những gì thân thuộc nhất đã gắn bó với họ từ lúc sinh ra.
- Giới thiệu chiếc khăn Piêu và nghệ thuật thêu khăn Piêu – nét đẹp của cô gái Thái tỉnh Sơn La tại không gian chợ vùng cao, Làng I
Piêu là vật trang sức quan trọng làm tăng lên vẻ đẹp của các cô gái Thái trong sinh hoạt hằng ngày, nhất là lúc đi chơi hay dự lễ hội... Chiếc khăn Piêu giống như thước đo về sự khéo léo, chăm chỉ và tấm lòng của cô dâu khi về nhà chồng. Đến đây, du khách được trải nghiệm nghệ thuật thêu khăn Piêu, cách đội khăn Piêu của các cô gái Thái tỉnh Sơn La.Tại đây du khách cũng tự tay thêu cho mình chiếc khăn piêu của dân tộc Thái, học cách quấn piêu và tìm hiểu về vẻ đẹp về đất và người Sơn La.
- Tái hiện Lễ hội Xên Cung dân tộc Khơ Mú tại Làng dân tộc Khơ Mú, Làng I, từ 09h00 - 10h00 ngày 29/4/2018
Lễ hội Xên Cung hay còn gọi là Lễ cúng bản được coi là một lễ hội truyền thống tiêu biểu, có ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống tâm linh của bà con và có giá trị to lớn trong việc việc gìn giữ, phát huy bản sắc văn hoá truyền thống cũng như đạo lý uống nước nhớ nguồn cao đẹp của dân tộc. Ngoài ra, Lễ hội còn là dịp tốt để mọi người có điều kiện vui chơi thoả thích, thắt chặt tình đoàn kết, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn. Ngoài ra còn giới thiệu chương trình dân ca dân vũ, trò chơi dân gian, món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc Khơ Mú tỉnh Điện Biên.

Cùng với đó là chương trình biểu diễn nghệ thuật Xiếc đặc sắc của Liên đoàn Xiếc Việt Nam tại Sân khấu trước nhà triển lãm Làng III từ 09h30 - 11h00 và 14h30 - 16h00 ngày 29/4/2018-30/4/2018 với các tiết mục như: Xiếc thú, ảo thuật, hề xiếc, tung hứng, lắc vòng, uốn dẻo… hứa hẹn sẽ mang tới tiếng cười và những phút giây thoải mái cho du khách, đặc biệt là các em thiếu nhi khi đến tham quan tại Làng.

Bên cạnh những nét văn hóa truyền thống, trong khuôn khổ 4 ngày sự kiện, Ban Tổ chức bố trí đầy đủ các không gian ẩm thực, đồ uống giải khát, sản vật và đồ lưu niệm phục vụ du khách như không gian ẩm thực ven hồ tại làng III, không gian ẩm thực, không gian sản vật, thủ công, giải khát tại làng III,…để phục vụ du khách.

Chương trình tổng thể 

Thời gian

Nội dung hoạt động

Địa điểm

Ngày 28,29,30/4 - 01/5/2018 (Thứ Bảy, Chủ Nhật, Thứ Hai, Thứ Ba)

Cả ngày

Chợ vùng cao chủ đề “Sơn La điểm hẹn” Hoạt động điểm nhấn

- Giới thiệu không gian văn hóa đặc trưng không gian chợ vùng cao đậm sắc màu văn hóa tỉnh Sơn La.

- Giới thiệu không gian điểm nhấn tại chợ vùng cao với sắc màu đặc trưng của các dân tộc và có sự tương tác trình diễn của các chủ thể văn hóa.

- Giới thiệu ẩm thực dân tộc: Thắng cố, mèn mén, xôi nếp bảy màu, gà  quay dân tộc, lợn quay, nấu rượu ngô người Mông, cá nướng, canh vón vén…

- Giới thiệu, bán các sản vật đặc trưng địa phương như: Thổ cẩm, nhạc cụ, đồ khô sản vật, rượu, măng, miến, rau, củ, quả tươi...

- Giới thiệu các nghề thủ công truyền thống: Đan lát, dệt thổ cẩm, làm nhạc cụ, nấu rượu…

- Hoạt động dân ca, dân vũ và trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc Mông, Thái... tỉnh Sơn La và các cộng đồng đang hoạt động hàng ngày tại Làng thực hiện.

Không gian chợ vùng cao phía Bắc

8h30 - 10h00, 14h30 - 16h00; Ngày 28/4/2018 9h30 - 10h30, 15h00 - 16h30; Ngày 29 và 30/4/2018;

Chương trình “Sắc màu chợ phiên”

của đoàn nghệ nhân dân tộc tỉnh Sơn La

và các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng

Không gian chợ

vùng cao phía Bắc

08h30 - 09h30;

14h00 - 15h00

Giới thiệu chiếc khăn Piêu và nghệ thuật thêu khăn Piêu - nét đẹp của các cô gái Thái tỉnh Sơn La

Không gian Chợ vùng cao

09h30 - 10h30;

15h00 - 16h00

Giới thiệu nghệ thuật khèn Mông (Mộc Châu,

Sơn La) (Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia)

Không gian Chợ vùng cao

Cả ngày

Trưng bày, giới thiệu khoảng 40 bức ảnh với chủ đề “Sắc màu Tây Bắc”

Không gian Chợ vùng cao

Ngày 29/4/2018 (Chủ Nhật)

 

09h00-10h00

Tái hiện Lễ hội Xên Cung dân tộc Khơ Mú tỉnh Điện Biên

Làng dân tộc Khơ Mú, Làng I

Ngày 29, 30/4/2018 (Chủ Nhật, Thứ Hai)

09h30 - 11h00

-

14h30 - 16h00

Chương trình biểu diễn nghệ thuật Xiếc đặc sắc

của Liên đoàn Xiếc Việt Nam

Sân khấu lễ hội làng dân tộc III

Hoạt động hàng ngày tại các làng dân tộc 

Từ ngày 28,29,30/4 - 01/5/2018

- Hoạt động hàng ngày: Tái hiện cuộc sống hàng ngày, thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian, dân ca, dân vũ của dân tộc Tày, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Mông, Tà Ôi, Cơ Tu, RagLai Ê Đê, Khmer.

Không các làng dân tộc Tày, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Mông, Tà Ôi, Cơ Tu, RagLai, Ê Đê, Khmer, chùa Khmer.

Dịp cuối tuần

Ngày (29,30/4/2018)(các Thứ Bảy, Chủ Nhật).

 

- Trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc;

- Chương trình dân ca, dân vũ;

- Các trò chơi dân gian;

- Các chương trình du lịch;

Phạm Hương

 

 

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.