Tin tức- Tin Sự kiện- Chương trình kế hoạch

09:08 | 27/08/2018

Tổ chức các hoạt động tháng 9 "Vui Tết Độc lập"

(LVH) - Là chủ đề hoạt động tháng 9 được tổ chức từ ngày 01 - 30/9/2018 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2018). Đồng thời, nhằm tôn vinh, giới thiệu những nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; góp phần quảng bá, bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc và tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch trong dịp nghỉ lễ, từng bước hoàn thiện các sản phẩm du lịch.

Các hoạt động với sự tham gia của hơn 220 đồng bào, nghệ sỹ, diễn viên, sinh viên, gồm: 13 dân tộc đang hoạt động hàng ngày là dân tộc Mông (Hà Giang), dân tộc Khơ Mú (Điện Biên), dân tộc Thái (Sơn La), dân tộc Tày (Thái Nguyên), dân tộc Mường (Hòa Bình), dân tộc Dao (Tp. Hà Nội), dân tộc Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế), dân tộc Xơ Đăng (Kon Tum), dân tộc Raglai (Ninh Thuận), dân tộc Ê Đê (Đắk Lắk), dân tộc Chăm (Ninh Thuận), dân tộc Khmer (Sóc Trăng); huy động thêm 04 dân tộc tham gia lễ hội, hoạt động gồm dân tộc Nùng, Mông (Lạng Sơn), dân tộc Thái (Sơn La), dân tộc Ê Đê (Đắk Lắk) cùng sự tham gia của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc và Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, Làng cổ Đường lâm…

Chương trình tháng 9 “Vui Tết Độc lập”có nhiều hoạt động như:

Không gian “Chợ phiên vùng cao xứ Lạng” - hoạt động điểm nhấn
- “Chợ phiên vùng cao xứ Lạng” các ngày từ 31/8/2018 đến 03/9/2018 tại Chợ vùng cao, Khu các làng dân tộc I: Giới thiệu không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc, tạo không khí đậm nét chợ vùng cao ấn tượng cho du khách đi chợ và thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian tại chợ vùng cao do cộng đồng dân tộc Mông, Nùng, Thái, Tày, Dao, Khơ Mú giới thiệu tới du khách.
Điểm nhấn, là không gian giới thiệu nét văn hóa, sản vật địa phương, ẩm thực truyền thống của các dân tộc Lạng Sơn: Với chảo thắng cố nghi ngút khói, những món ăn hấp dẫn lợn quay, vịt quay, giã bánh dày; những điệu khèn mừng vui Tết độc lập cùng với hoạt động múa sư tử của nhóm nghệ nhân dân tộc Nùng …Tất cả sẽ tạo nên một không khí nhộn nhịp, hồ hởi, hạnh phúc của đồng bào các dân tộc và du khách với phiên chợ vui Tết Độc lập trong dịp Quốc khánh 02/9.
- Giới thiệu nghệ thuật múa sư tử mèo của dân tộc Nùng tại Chợ vùng cao, Khu các làng dân tộc I. Đây là là một nét văn hóa truyền thống được hình thành qua nhiều thế hệ, gắn bó lâu đời và thể hiện tinh thần thượng võ của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng.
- Chương trình dân ca, dân vũ “Vui Tết Độc lập” tại Chợ vùng cao, Khu các làng dân tộc I với các tiết mục dân ca dân vũ ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc và các trò chơi dân gian.
Lễ hội truyền thống các dân tộc
- Tái hiện Lễ cưới của dân tộc Nùng, Lạng Sơn tại làng dân tộc Nùng, Khu các làng dân tộc I: Dân tộc Nùng có nhiều phong tục đẹp, độc đáo trong lễ cưới của mình, được thể hiện rõ trong các nghi thức nghi lễ từ Lễ dạm hỏi, lễ cưới, lễ lại mặt và một số tục lệ khác. Đây là một lễ cưới truyền thồng lần đầu tiên được tổ chức tại Làng giúp du khách hiểu hơn về nét đẹp phong tục của dân tộc Nùng.
- Tái hiện Lễ giải hạn nối số của đồng bào dân tộc Mông tại làng dân tộc Mông, Khu các làng dân tộc I: Là nghi lễ có tính tâm linh mang ý nghĩa tốt đẹp của dân tộc Mông, là dịp tập trung, củng cố mối quan hệ cộng đồng trong dòng họ, là thông điệp chung gửi tới tổ tiên, thần linh cầu xin may mắn của trời đất mưa thuận, gió hòa, phù hộ cho dân bản sức khỏe dồi dào để lao động, tăng gia sản xuất và tăng cường sự đoàn kết của mỗi cá nhân, gia đình trong dòng họ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống..
Các hoạt động chuyên đề
- Chương trình “Ly cà phê Ban Mê” tại làng dân tộc Ê Đê: Trình diễn rang, xay cà phê, giới thiệu các sản phẩm từ mật ong, sản vật, đồ lưu niệm về Buôn Mê Thuột, giao lưu giữa các nghệ nhân đồng bào dân tộc Ê Đê với khách du lịch về những bài hát, những câu chuyện, những sản vật gắn với dân tộc Ê Đê, Buôn Mê Thuột và về Tây Nguyên; biểu diễn các loại hình diễn xướng dân gian, các nhạc cụ truyền thống cồng chiêng Tây Nguyên, hát dân ca Ai ray, trình diễn nhạc cụ: Ki Pah, Đing Năm... của dân tộc Ê Đê .
- Chương trình biểu diễn nghệ thuật Xiếc đặc sắc của Liên đoàn Xiếc Việt Nam tại sân lễ hội Làng III: Tổ chức các chương trình, các tiết mục xiếc đặc sắc như: Xiếc thú, ảo thuật, hề xiếc, tung hứng, lắc vòng, uốn dẻo… hứa hẹn sẽ mang tới tiếng cười và những phút giây thoải mái cho du khách, đặc biệt là các em thiếu nhi khi đến tham quan tại Làng.
- Không gian “Tuổi thơ với chợ quê” tại Khu vực đồi thông A2: Tái hiện không gian chợ quê gắn với ký ức tuổi thơ, với các món quà quê: Bánh đa, bánh nếp, bánh tẻ, kẹo lạc, , ngô luộc, nước vối…, cùng trải nghiệm một số nghề thủ công truyền thống làm bút tre huyện Hoài Đức, nặn tò he huyện Phú Xuyên…và các hoạt động trải nghiệm trò chơi dân gian truyền thống: đánh chắt chơi chuyền, chơi ô ăn quan, nhảy dây… nhân dịp đầu năm học mới.
- Các hoạt động trải nghiệm “Trung Thu cho em” tại Khu vực đồi thông A2 và nhà điều hành làng II: Tổ chức các hoạt động giới thiệu trình diễn và tương tác nghề thủ công truyền thống “Em tập làm nghệ nhân” như làm đèn ông sao, nặn tò he, làm chong chóng, tô tranh dân gian Đông Hồ; tổ chức các hoạt động “Trung Thu cho em” qua các trò chơi truyền thống: Ô ăn quan, đánh chắt chơi chuyền, nhảy bao bố, bịt mắt đánh trống… gắn với không gian chợ quê và không gian trải nghiệm.
- Dự kiến Tổng kết hoạt động “Ngày hè của em” và tổ chức các hoạt động du lịch chào đón năm học mới tại các địa điểm (Triển lãm làng II, khu đồi thông A2, Khu vực bến nước Tây Nguyên, Làng Gia Rai, Làng dân tộc Giẻ Triêng): Tiếp tục tổ chức trưng bày giới thiệu các hoạt động trẻ thơ tại Làng với những hình ảnh của các hoạt động ấn tượng mùa hè năm 2016, 2017: Cuộc thi viết chữ đẹp “Nét chữ, nết người”; Cuộc thi vẽ tranh “Em yêu làng em” và một số các trò chơi dân gian
Hoạt động cuối tuần
- Chương trình ca, múa, nhạc “Hát về tuổi thơ tôi” của Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc tại sân lễ hội Làng III với những ca khúc, tiết mục múa ca ngợi quê hương, đất nước, về tuổi thơ chào đón năm học mới.
- Chương trình biểu diễn “Làng quê tuổi thơ tôi” của diễn viên, nghệ sĩ Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam tại sân lễ hội Làng III: Biểu diễn nhạc cụ dân tộc, giới thiệu một số thể loại âm nhạc dân gian gắn liền với làng quê Việt Nam và các ca khúc về quê hương đất nước.

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, chương trình du lịch... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của 13 đồng bào dân tộc đang hoạt động hàng ngày cùng các hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chương trình tổng thể 

Thời gian

Nội dung hoạt động

Địa điểm

Hoạt động sự kiện dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9
với chủ đề “Vui Tết độc lập

Ngày 31/8 - 03/9/2018 (Thứ Sáu, Thứ Bảy, Chủ Nhật, Thứ Hai)

8h00-17h00 

Chợ vùng cao chủ đề “Chợ phiên vùng cao xứ Lạng” - Hoạt động điểm nhấn

Không gian chợ vùng cao

8h30-9h00

14h30-15h00

Giới thiệu nghệ thuật múa sư tử mèo của dân tộc Nùng, Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận

Không gian chợ vùng cao

9h30-10h30

15h00-16h00

Chương trình dân ca dân vũ “Vui Tết độc lập” của đoàn nghệ nhân dân tộc tỉnh Sơn La và tỉnh Lạng Sơn

Không gian chợ vùng cao

Ngày 01/9/2018 (Thứ Bảy)

08h30-09h30

Tái hiện Lễ cưới của dân tộc Nùng tỉnh Lạng Sơn

Làng dân tộc Nùng, Làng I

09h30 - 11h00

14h30 - 16h00

Chương trình biểu diễn Xiếc đặc sắc của các diễn viên, nghệ sĩ Liên đoàn Xiếc Việt Nam

Sân Lễ hội làng III

8h00 - 16h30

Chương trình “Ly cà phê Ban Mê”  diễn tấu nhạc cụ dân tộc, giới thiệu sản vật cà phê, mật ong Tây Nguyên

Không gian làng dân tộc Ê Đê

Ngày 02/9/2018 (Chủ Nhật)

08h30 - 09h30

Tái hiện Lễ Giải hạn nối số của dân tộc Mông tỉnh Lạng Sơn

Làng dân tộc Mông, Làng I

09h30 - 11h00

14h30 - 16h00

Chương trình biểu diễn Xiếc đặc sắc của các diễn viên, nghệ sĩ Liên đoàn Xiếc Việt Nam

Sân Lễ hội làng III

Ngày 03/9/2018 (Thứ Hai)

8h00 - 16h30

Chương trình “Ly cà phê Ban Mê” (kéo dài đến hết ngày 9/9/2018)

Không gian làng dân tộc Ê Đê

Ngày 08, 09/9/2018 (Thứ Bảy, Chủ Nhật)

8h00 - 16h30

Không gian “Tuổi thơ với chợ quê”

 Đồi thông A2

9h00 - 10h00

15h00 - 16h00

Tổng kết hoạt động “Ngày hè của em” và tổ chức các hoạt động du lịch chào đón năm học mới (dự kiến)

Nhà điều hành làng II

Ngày 15,16/9/2018 (Thứ Bảy, Chủ Nhật)

09h00 - 10h30

14h30 - 16h00

Chương trình ca, múa, nhạc “Hát về tuổi thơ tôi” của Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc

Sân Lễ hội làng III

8h00-16h30

Không gian “Tuổi thơ với chợ quê”

 Đồi thông A2

Ngày 22,23/9/2018 (Thứ Bảy, Chủ Nhật)

8h30 - 16h30

Các hoạt động trải nghiệm “Trung thu cho em”

 Đồi thông A2

8h00 - 16h30

Không gian “Tuổi thơ với chợ quê”

 Đồi thông A2

Ngày 29,30/9/2018 (Thứ Bảy, Chủ Nhật)

09h00 - 10h30

14h30 - 16h00

Chương trình biểu diễn “Làng quê tuổi thơ tôi” của Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam

Sân Lễ hội làng III

8h00-16h30

Không gian “Tuổi thơ với chợ quê”

 Đồi thông A2

Hoạt động trải nghiệm và chương trình du lịch

Từ ngày 01/9/2018 đến 30/9/2018

(tập trung vào các Thứ Bảy, Chủ Nhật)

- Tổng kết chương trình du lịch mùa hè “Ngày hè của em” và tổ chức chương trình du lịch “Chào năm học mới”.

- Các hoạt động trải nghiệm, trò chơi dân gian, vui chơi ngày hè và các hoạt động tiềm hiểu văn hóa, trải nghiệm mới mẻ để bắt đầu vào năm học mới dành cho đối tượng khách du lịch là học sinh, sinh viên.

Sân Lễ hội làng III, khu vực Đồi thông A2, làng dân tộc Giẻ Triêng, Gia Rai và bến nước Tây Nguyên

Hoạt động của cộng đồng các dân tộc hàng ngày tại Làng

Ngày

01/9/2018 - 30/9/2018

 

- Hoạt động hàng ngày: Tái hiện cuộc sống hàng ngày, thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian, dân ca, dân vũ của dân tộc Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Mông, Tà Ôi, Xơ Đăng, Cơ Tu, RagLai, Ê Đê, Khmer, Chăm

Không các làng dân tộc Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Xơ Đăng, Cơ Tu, RagLai, Ê Đê, Khmer, Chăm, chùa Khmer

Dịp cuối tuần

(các Thứ Bảy,

Chủ Nhật). 

- Trải nghiệm văn hóa ẩm thực

- Chương trình dân ca, dân vũ

- Các trò chơi dân gian

- Các chương trình du lịch dành cho du khách

 

Phạm Hương

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.