Tin tức- Tin Sự kiện- Chương trình kế hoạch

15:45 | 29/06/2019

 Tổ chức các hoạt động tháng 7 “Hương vị mùa hè”

(LVH) - Là chủ đề hoạt động tháng 7 được tổ chức từ ngày 01 - 31/7/2019 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), với các hoạt động thiết thực, hấp dẫn góp phần tạo sân chơi bổ ích ngày hè cho các bạn trẻ thông qua các hoạt động gần gũi, thân quen gắn bó mật thiết với đời sống hoạt động hàng ngày từ màu sắc, mùi vị, những sản phẩm do chính chủ thể văn hóa làm ra. Qua đó, đề cao vai trò trách nhiệm với cộng đồng, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hàng ngày, cuối tuần nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Hoạt động tháng 7 với sự tham gia của gần 100 đồng bào của 13 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, RagLai, Ê Đê, Khmer) với sự tham gia của 12 địa phương, với các điểm nhấn của các địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng).

Chương trình tháng 7 với các hoạt động như:

Chương trình điểm nhấn các hoạt động “Hương vị mùa hè”.

Tiếp tục Chương trình trải nghiệm “Ngày hè của em”

- Tổ chức trưng bày giới thiệu các hoạt động trẻ thơ tại Làng với những hình ảnh của các hoạt động ấn tượng mùa hè năm 2016, 2017,2018: Cuộc thi viết chữ đẹp “Nét chữ, nết người”; Cuộc thi vẽ tranh “Em yêu làng em” và một số trò chơi dân gian của trẻ thơ như chơi ô ăn quan, đánh chắt chơi chuyền, làm diều…
- Trình diễn, trưng bày, giới thiệu về nhạc cụ truyền thống, được trải nghiệm và học thử các nhạc cụ đó đặc biệt là một số các trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc như: Nép pao, đánh cù của dân tộc Mông; đẩy gậy của dân tộc Mường, tó má lẹ của dân tộc Thái, ném vòng của dân tộc Cơ Tu... đi cà kheo, thả diều…của các dân tộc.
- Tổ chức không gian đọc sách, truyện cho thiếu nhi và du khách.
- Hướng dẫn các trò chơi dân gian tập thể, các hoạt động giáo dục ý thức về môi trường sinh thái, văn hóa dân tộc.
- Tái chế các vỏ chai nhựa thành các vật dụng hữu ích, trang trí…tham gia cuộc thi “Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn”
- Phối hợp với các đơn vị, công ty lữ hành, các nhóm hội trong các nội dung trải nghiệm và dịch vụ du lịch tại Làng do Trung tâm Dịch vụ Văn hóa - Du lịch chủ trì.

Các hoạt động theo chuyên đề “Nét đẹp dân gian qua nghề dệt truyền thống”

Những nghề truyền thống là tri thức bản địa cùng với kỹ năng sống của đồng bào, việc bảo tồn nghề là bảo tồn tri thức bản địa, bảo tồn kỹ năng sống, bảo tồn những giá trị hàng trăm nghìn năm... Bên cạnh đó, mỗi một sản phẩm thủ công truyền thống đều có câu chuyện, gửi gắm trong đó những lời răn dạy, những kiến thức tích lũy từ đời sống của đồng bào... và bảo tồn nghề truyền thống là bảo tồn cả kho tàng văn hóa dân gian quý giá của đồng bào.

Tại Làng, đồng bào các dân tộc hàng ngày vẫn giữ gìn và phát triển nghề thủ công truyền thống, cùng với sự khéo léo chăm chỉ của các nghệ nhân đồng bào dân tôc đã tạo nên những nét đẹp, những sắc màu riêng và không gian trải nghiệm cho du khách tại Làng.

Hơn hết, đó còn là môi trường để các nhóm đồng bào dân tộc bảo tồn nghề phát huy tri thức bản địa của các nhóm nghệ nhân (dân tộc Thái, dân tộc Mường, dân tộc Khơ Mú – nghề dệt thổ cẩm truyền thống; dân tộc Mông với nghề se lanh dệt vải; dân tộc Tà Ôi với nghề dệt Zèng - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận; dân tộc Ê Đê, dân tộc Ba Na - nghề dệt theo truyền thống Tây Nguyên).

Hoạt động hàng ngày

+ Tái hiện cuộc sống hàng ngày tăng cường các hoạt động giới thiệu về văn hóa, ẩm thực, các hoạt động trải nghiệm đáp ứng nhu cầu của các nhóm đoàn, phục vụ du khách tham quan tuyến điểm.
+ Giới thiệu các nghề truyền thống (đan lát, chế tác nhạc cụ) của đồng bào các dân tộc tại Làng.
+ Khuyến khích và giới thiệu các sản phẩm từ nghề thủ công truyền thống gắn liền với đời sống sinh hoạt, gần gũi với thiên nhiên thay thế cho những vật dụng từ nhựa…
+ Tạo không gian, nội dung hoạt động gắn liền với những trải nghiệm mùa hè cũng như trưng bày giới thiệu những hình ảnh về gia đình tại mỗi làng dân tộc.
+ Trò chơi dân gian: Nhảy sạp, đi cà kheo, ném còn, đánh đu, đi cầu Kiều, đánh yến, tó má lẹ...

Bên cạnh đó là các hoạt động hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 13 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Chương trình tổng thể

Thời gian

Nội dung hoạt động

Địa điểm

Các ngày trong tháng, điểm nhấn cuối tuần 06,07; 13,14; 20,21; 27,28/7/2019
(Thứ Bảy, Chủ Nhật) Chuyên đề “Nét đẹp dân gian qua nghề dệt truyền thống”

Chương trình trải nghiệm “Ngày hè của em”

Cả ngày

Thực hành nghề dệt truyền thống dân tộc

Tại các làng dân tộc: Mường, Thái, Khơ Mú, Mông, Tà Ôi, Ê Đê, Ba Na

Cả ngày

Chương trình trải nghiệm “Ngày hè của em” điểm nhấn cuộc thi “Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn”

Khu vực đồi thông A2 và Không gian “Ngày hè của em”

Hoạt động của cộng đồng dân tộc hàng ngày tại Làng

Ngày

01/7/2019 - 31/7/2019

 

- Hoạt động hàng ngày của các dân tộc tại Làng Tái hiện cuộc sống hàng ngày, thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian, dân ca, dân vũ của dân tộc Tày, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Mông , Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, RagLai, Ê Đê, Khmer

Không gian các làng dân tộc Tày, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Mông , Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, RagLai, Ê Đê, Khmer.

Dịp cuối tuần

Ngày (06,07; 13,14; 20,21; 27,28/7/2019)

(các Thứ Bảy, Chủ Nhật).

 

- Các trò chơi dân gian gắn với tuổi thơ: Ném pao, đánh cù của dân tộc Mông, đẩy gậy của các dân tộc Mường, tó má lẹ của dân tộc Thái, ném vòng dân tộc Cơ Tu...Đi cà kheo, thả diều... của các dân tộc.

- Trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc: mật ong rừng, phấn hoa, cà phê, ca cao…của dân tộc Ê Đê; bánh tét bánh dừa …của dân tộc Khmer, bánh tình yêu của dân tộc Tà Ôi… Xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu…của dân tộc Mường; gà nấu mọ, gà nướng…của dân tộc Khơ Mú; khâu nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi…của dân tộc Tày; cá nướng, gà nướng, xôi màu…hoa, bánh tráng. Sản vật Mộc Châu, Sơn La.

- Các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu: hát ay ray và diễn tấu Đinh năm của dân tộc Ê Đê, âm nhạc dân gian từ tre nứa của dân tộc Xơ Đăng...

- Các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, làm thuốc

Không các làng dân tộc Tày, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Mông, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng,  RagLai, Ê Đê, Khmer.

Phạm Hương

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

Tin đọc nhiều nhất

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.