Tin tức- Tin Sự kiện- Hoạt động nổi bật

13:40 | 04/10/2019

 Hội thảo khoa học quốc tế "Bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật Xòe Thái trong xã hội đương đại" tại Làng VHDL các DTVN

(LVH) - Sáng 4/10, tại hội trường nhà Công vụ, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế "Bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật Xòe Thái trong xã hội đương đại” với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học trong nước, quốc tế và đại diện người thực hành di sản.

Hội thảo do Bộ VHTTDL chỉ đạo Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu và Sơn La tổ chức.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VHTTDL; Ông Dương Văn Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam; ông Trịnh Ngọc Chung, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam; Đại diện Lãnh đạo các tỉnh Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La cùng hàng trăm các chuyên gia, nhà nghiên cứu đến từ các cơ quan quản lý ở trung ương và địa phương, các viện nghiên cứu, trường đại học, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, đại diện cộng đồng và những người thực hành Nghệ thuật Xòe Thái. Đặc biệt, Hội thảo có sự tham dự của 8 học giả quốc tế đến từ Anh, Hàn Quốc, Lào, Mexico, Thái Lan và Trung Quốc.

Ông Dương Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; PGS.TS. Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VHTTDL;

PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (từ trái qua phải) đồng chủ trì Hội thảo


Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Ông Dương Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nhấn mạnh: Nói đến người Thái là nghĩ ngay đến những biểu đạt văn hóa mang tính cộng đồng cao như Xòe, cũng như nói đến Xòe sẽ biết đó là của người Thái ở Tây Bắc. Nghệ thuật Xòe Thái tượng trưng cho cái đẹp, chứa đựng những giá trị nghệ thuật vũ đạo, âm nhạc, ca hát, trang phục và văn hóa ứng xử của cộng đồng người Thái. Đến nay, nghệ thuật Xòe không thể thiếu được trong cộng đồng, không chỉ để phục vụ cho các hoạt động xã hội mà đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi người Thái.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định: Hội thảo sẽ là diễn đàn để các nhà khoa học, đại diện cộng đồng có thể trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và chia sẻ các vấn đề về bảo vệ và phát huy các giá trị của di sản văn hóa phi vật thể nói chung, di sản múa dân gian và nghệ thuật Xòe Thái nói riêng.

 

Quang cảnh Hội thảo

Trong phát biểu đề dẫn khai mạc Hội thảo, PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam cũng khẳng định: Nghệ thuật Xòe Thái đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận trong Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và được Chính phủ đồng ý cho xây dựng Hồ sơ quốc gia đề trình UNESCO để xét duyệt vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại. Việc ghi danh di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO cũng như trong Danh mục quốc gia nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ di sản nói chung và múa dân gian và nghệ thuật Xòe Thái nói riêng.

Hội thảo diễn ra trong hai ngày (4-5/10), chia thành ba tiểu ban với ba nội dung: Nghiên cứu di sản múa dân gian của các cộng đồng dân tộc; Nhận diện, bảo vệ, quản lý nghệ thuật Xòe Thái; Bàn luận và kinh nghiệm bảo vệ, phát huy và quản lý di sản văn hóa phi vật thể và nghệ thuật Xòe Thái.

Cùng với các cuộc thảo luận, các đại biểu sẽ đi tham quan, trải nghiệm văn hóa của các dân tộc, đặc biệt trong đó có dân tộc Thái và xem đồng bào biểu diễn Xòe Thái tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Phạm Hương

 

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.