Tin tức- Tin Sự kiện- Hoạt động nổi bật

18:29 | 22/11/2019

 Khai mạc “Hành trình về với xứ Dừa Bến Tre”

(LVH) - Sáng 22/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra Lễ Khai mạc “Hành trình về với xứ Dừa Bến Tre”. Đây là một trong những hoạt động nổi bật của Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2019.

Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc

 

Tham dự Lễ Khai mạc gồm các đồng chí: Phùng Minh Cường, Phó Bí thư Thường trực Đảng bộ Bộ VHTTDL; Nguyễn Văn Đức, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre; Trịnh Ngọc Chung, Phó Trưởng ban phụ trách BQL Làng VHDL các DTVN; Phạm Văn Quyến, Phó Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN. Tham dự Khai mạc còn có các đồng chí đại diện Lãnh đạo Tổng cục Du lịch; Các cục, vụ đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Các đồng chí Lãnh đạo Ban Tuyên giáo, các đơn vị tỉnh Bến Tre; Đại diện Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh huy động đồng bào tham dự sự kiện, các thành viên Ban Tổ chức; Các công ty Lữ hành, Hiệp hội Du lịch; Sự hiện diện của đồng bào các dân tộc cùng đông đảo nhân dân, du khách, các phóng viên báo chí truyền thông.Đồng chí Trương Quốc Phong, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre phát biểu Khai mạc


Phát biểu khai mạc, đồng chí Trương Quốc Phong, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre khẳng định: Đây là dịp để Bến Tre quảng bá bản sắc văn hóa bản địa kết nối gắn kết cộng đồng các dân tộc trên khắp mọi miền tổ quốc cùng hội tụ tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Trong đó, không gian văn hóa miền Tây sẽ góp phần tôn vinh truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân trong bảo vệ các di sản văn hóa xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Tiết mục ca cổ do Nghệ sĩ ưu tú Tuyết Ngân - người con của Bến Tre biểu diễn

 

Đồng chí nhấn mạnh: Thông qua sự kiện, Bến Tre giới thiệu đến nhân dân thủ đô Hà Nội bạn bè trong nước và quốc tế hiểu biết sâu sắc thêm về lịch sử đấu tranh cách mạng kiên cường của tỉnh Bến Tre điển hình là phong chào Đồng Khởi - Bến Tre năm 1960 và công cuộc kiến thiết xây dựng quê hương phong trào Đồng Khởi, xây dựng và phát triển tỉnh Bến Tre, quảng bá đến đại biểu và du khách trong và ngoài nước bức tranh sinh động về đất và người Bến Tre.

Các sản phẩm xinh xắn được làm từ lá Dừa

 

Đồng chí bày tỏ mong muốn: Thông qua các hoạt động này, sự phối hợp giữa Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và tỉnh Bến Tre ngày càng thắt chặt hơn nữa, để góp phần tạo ra những sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách trong nước và quốc tế, đẩy mạnh phát triển du lịch.

 

Nhạc cụ được các nghệ nhân chế tác từ thân Dừa

 

Hình ảnh Bến Tre được giới thiệu qua các hoạt động nghệ thuật diễn xướng dân gian quảng bá di sản văn hóa phi vật thể quốc gia hát sắc bùa Phú Lễ và trưng bày các nhạc cụ, trình diễn các sản phẩm từ Dừa, giới thiệu hình ảnh hoạt động của người dân Bến Tre qua nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ Dừa... hứa hẹn những trải nghiệm thú vị, hấp dẫn, một điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến với “Làng” trong dịp này.

Các loại củ quả đặc sản của Bến Tre

 

Đặc biệt, để lan tỏa và thăng hoa hơn nữa sức mạnh của Đồng Khởi và màu xanh của cây Dừa thể hiện tinh thần quyết tâm của con người và mảnh đất Bến Tre, các đại biểu đã trồng 60 cây Dừa đưa từ Bến Tre tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộcViệt Nam với niềm tin hy vọng cây Dừa Bến Tre sẽ mãi mãi xanh tươi bền vững, dợp bóng Dừa xanh giữa lòng thủ đô Hà Nội.

Các đại biểu trồng cây Dừa tại Làng VHDL các DTVN


Sau Lễ khai mạc, “Hành trình về với xứ Dừa Bến Tre” tại “Làng” chính thức hoạt động từ ngày 22/11 đến hết ngày 24/11. Đây là cơ hội quý báu cho những du khách chưa có dịp được đến Bến Tre sẽ được trải nghiệm không gian văn hóa đậm chất sông nước của vùng đất Nam Bộ, giúp cho du khách hiểu thêm đời sống của đồng bào các dân tộc miền sông nước, đồng thời chung tay góp phần gìn giữ những giá trị tinh hoa văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Lễ Khai mạc:

Tiết mục văn nghệ chào mừng Khai mạc

 

Nghệ nhân đang trang trí qủa Dừa

 

Nghệ nhân đang chế tác đồ thủ công mỹ nghệ từ vỏ quả Dừa

 

 

Các nghệ nhân đang giới thiệu công đoạn làm bánh cá khoai mì món ăn đặc sắc của Bến Tre

 

 

Các đồ thủ công được chế tác từ vỏ Dừa

 

 

Du khách nước ngoài thích thú với các sản phẩm của Bến Tre

 

 

Các đại biểu và đồng bào các dân tộc trồng cây Dừa tại "Làng"

 

 

Cộng đồng các dân tộc tham dự Lễ Khai mạc

 

 

Đông đảo du khách tham dự Lễ Khai mạc

Phạm Hương

 

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

Tin đọc nhiều nhất

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.