Tin tức- Tin Sự kiện- Hoạt động nổi bật

13:48 | 15/01/2020

 Khai mạc Chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2020

(LVH) - Sáng 15/1, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra Lễ Khai mạc Chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” Xuân Canh Tý 2020 với chủ đề “Góp tình - Trao Tết”.

 

Quang cảnh Lễ khai mạc

 

Chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” là hoạt động thiện nguyện, ý nghĩa mỗi dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam bắt đầu từ năm 2015 và ngày càng được đông đảo các tổ chức, đơn vị, cá nhân biết đến, ủng hộ và tham gia. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc được BQL Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam duy trì phối hợp với Hội bảo vệ thiên nhiên Việt Nam, Công đoàn Bộ VHTTDL và các đơn vị tổ chức thường xuyên hàng năm. Góp phần tiếp nối truyền thống lá lành đùm lá rách, uống nước nhớ nguồn, thể hiện sự quan tâm chia sẻ của cộng đồng với những hoàn cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thiên tai bão lũ, đồng bào thiểu số vùng sâu, vùng xa… chung tay đón Tết cổ truyền ấm áp nghĩa tình, hướng tới một năm mới ấm no, hạnh phúc.

Các đại biểu tham dự Lễ Khai mạc

 

Tham dự Lễ khai mạc có đồng chí Trần Huy Toản, Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ VHTTDL; Đồng chí Phạm Long, Ủy viên Ban Chấp hành Viên chức Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Bảo Việt; Trung tá Hà Quang Hưng, Phái viên Phòng Chính trị, Trường Sĩ quan Lục quân 1; Thượng tá Phạm Huy Thăng, Chính trị viên Tiểu đoàn 13, Trường Sĩ quan Lục quân 1; Đồng chí Trần Văn Miều, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam; Đồng chí Phạm Văn Sơn, Tổng thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam; Về phía Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN có đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng ban phụ trách; Đồng chí Phạm Văn Quyến, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn, Phó Trưởng ban, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình cùng các nhà tài trợ, nhà hảo tâm và các đơn vị tham gia tổ chức; Chương trình còn có sự tham gia của 15 cộng đồng dân tộc đang hoạt động thường xuyên tại “Làng”; Các sỹ quan, chiến sỹ Trường Sĩ quan Lục quân 1; Công đoàn và Đoàn cơ sở Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN, du khách, phóng viên báo chí, truyền hình.

Cộng đồng các dân tộc cùng các chiến sĩ tham dự Lễ Khai mạc


Phát biểu khai mạc, đồng chí Phạm Văn Quyến, Phó Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN, Trưởng Ban Tổ chức nhấn mạnh: Chương trình "Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết" là hoạt động ý nghĩa nhân văn, là dịp để các thế hệ người Việt Nam thể hiện sự đoàn kết, tương thân, tương ái, chung tay tiếp nối, phát huy truyền thống lá lành đùm lá rách, chia sẻ tinh thần đón Tết cổ truyền ấm áp nghĩa tình, hướng tới một năm mới bình an, tốt đẹp. Hoạt động được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc góp phần lan tỏa ý nghĩa, tạo sự hưởng ứng trong cộng đồng để tinh thần và truyền thống tốt đẹp đó được đông đảo mọi người biết đến và tham gia. Đây sẽ là những món quà vật chất tuy nhỏ nhưng chứa đầy tình cảm ấm áp và sẽ mang đến cho các gia đình những niềm vui khi đón chào năm mới.

 

Đồng chí Phạm Văn Quyến, Phó Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN,  Trưởng Ban Tổ chức, 
phát biểu Khai mạc

 

Với sự đóng góp, ủng hộ của các tổ chức, đơn vị, cá nhân bằng tiền và hiện vật, Ban Tổ chức đã huy động được 1000 suất qùa (mỗi suất quà gồm: 02 bánh chưng, 01 hộp mứt Tết, 5 kg gạo tẻ, 01 chai dầu ăn, 01 màn tuyn, 01 áo ấm,...).

 

Ban Tổ chức trao quà cho cộng đồng các dân tộc đang hoạt động tại "Làng"

 

Ban Tổ chức trao Giấy chứng nhận cho các tổ chức, cá nhân đã đóng góp ủng hộ Chương trình

 

Từ chiều ngày 15/1 đến ngày 17/1, Ban Tổ chức bố trí thành 3 đoàn lên đường trao tận tay những món quà cho đồng bào còn gặp nhiều khó khăn vùng sâu, vùng xa, những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/điôxin đã được Sở VHTTDL và các địa phương xét chọn của tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, Ninh Bình và Điện Biên.

 

Đồng bào, chiến sĩ tham gia gói bánh chưng

 

Đoàn cơ sở BQL Làng VHDL các DTVN tham gia gói bánh chưng


Tại buổi Khai mạc, Ban Tổ chức đã trao giấy chứng nhận cho các tổ chức, cá nhân đã dành những tấm lòng hảo tâm đến với đồng bào có hoàn cảnh khó khăn.

 

Ban Tổ chức cùng cộng đồng các dân tộc, các chiến sĩ và Đoàn cơ sở chụp ảnh lưu niệm


Cũng trong buổi sáng cùng ngày, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tổ chức Lễ dựng cây nêu ngày Tết - Một phong tục truyền thống của người Kinh với ý nghĩa loại trừ những điều xấu của năm cũ, bảo vệ cuộc sống bình yên cho con người, mong muốn cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam tại “Ngôi nhà chung” Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đón Tết bình an, hạnh phúc.

 

Các nhà sư cùng Lãnh đạo Ban và các đại biểu thực hiện nghi lễ trước khi dựng cây nêu

 

Cây nêu được dựng lên cầu cho một năm mới an lành, hạnh phúc đến mọi người

Phạm Hương

 

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.