Tin tức- Tin Sự kiện- Hoạt động nổi bật

21:44 | 04/02/2017

Chủ tịch nước chúc Tết cộng đồng các dân tộc tại "Làng"

(LVH) - Sáng 4/2, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới tham dự các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Đinh Dậu và chúc Tết cộng đồng các dân tộc Việt Nam trong Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2017 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Cùng đi với Chủ tịch nước còn có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Thiện, Uỷ viên BCH TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL; Hà Ngọc Chiến, Uỷ viên BCH TƯ Đảng, Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội; Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ VHTTDL; Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;  Chu Văn Yêm, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương, người Việt Nam ở nước ngoài và khoảng 200 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 16 tỉnh đại diện cho các dân tộc, vùng miền Tổ quốc, đông đảo du khách, phóng viên báo chí truyền thông. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đại biểu tại buổi lễ

Phát biểu chúc Tết đồng bào các dân tộc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng gặp mặt các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, chức sắc tôn giáo, người có uy tín tiêu biểu đại diện các dân tộc, vùng miền và đồng bào ta ở nước ngoài về quê hương ăn Tết tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch nước nêu rõ, ngay từ khi mới ra đời và trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn xác định vấn đề dân tộc, công tác dân tộc và đoàn kết các dân tộc có vị trí chiến lược quan trọng trong cách mạng nước ta.

Chủ tịch nước cho biết, sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, nhất là từ khi có Nghị quyết 24 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa IX) về công tác dân tộc, tình hình miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số có bước chuyển biến quan trọng. 

Đoàn kết giữa các dân tộc tiếp tục được củng cố. Việc thực hiện các chính sách, chương trình, dự án đầu tư đã làm cho kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân ở nhiều vùng đồng bào dân tộc được cải thiện rõ rệt. Công tác xóa đói, giảm nghèo đạt được những kết quả to lớn. Văn hóa phát triển phong phú hơn, đời sống văn hóa của đồng bào được nâng cao một bước, văn hóa truyền thống của các dân tộc được tôn trọng, giữ gìn và phát huy. Hệ thống chính trị ở các vùng dân tộc và miền núi được tăng cường và củng cố. Cùng với đó, tình hình chính trị, trật tự, an toàn xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc Tết cộng đồng các dân tộc Việt Nam

Chủ tịch nước bày tỏ: “Tôi được biết, mặc dù đường xá xa xôi, nhưng bà con rất phấn khởi về Làng, vừa để giới thiệu những thành tích trong bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc, góp phần phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng bản làng, vừa để gặp gỡ, giao lưu với các dân tộc anh em, chia sẻ niềm vui, chúc nhau một năm mới ấm no, hạnh phúc; đồng thời, giới thiệu về những lễ hội, phong tục độc đáo của dân tộc mình, như tưởng nhớ tổ tiên, ông bà, răn dạy con cháu, cầu mong sự yên vui, phát triển đến với gia đình, bản làng...”.

Chủ tịch nước đánh giá cao Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong những năm qua, đã từng bước khắc phục khó khăn, đạt được những kết quả nhất định. Năm 2016, hàng nghìn lượt đồng bào các dân tộc, hơn nửa triệu khách du lịch đã đến Làng. Hàng chục lễ hội, sự kiện được tổ chức, góp phần khẳng định sức sống trường tồn của các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc và mở ra những triển vọng về phát triển văn hóa, du lịch.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện báo cáo kết quả đầu tư xây dựng Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Chủ tịch nước nhấn mạnh, những sự kiện thường niên tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, tinh thần đại đoàn kết, đặc biệt là Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” được tổ chức thực sự là điểm hội tụ, lan tỏa truyền thống văn hóa nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Chủ tịch nước đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và đồng bào các dân tộc để Làng hoạt động ngày càng có hiệu quả, trở thành “Ngôi nhà chung của 54 dân tộc anh em”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: “Tôi tin tưởng và mong muốn, các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, chức sắc tôn giáo, người có uy tín tiêu biểu đại diện các dân tộc, vùng, miền tích cực phát huy vai trò vận động đồng bào thực hiện tốt chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước; tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, đặc biệt quan tâm giáo dục các thế hệ trẻ, góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh, để sắc xuân, khí xuân lan tỏa khắp mọi miền đất nước”.

Chủ tịch nước đề nghị các cấp, ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương có những những giải pháp, việc làm cụ thể, thiết thực hỗ trợ đồng bào các dân tộc trong phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo giáo dục, văn hóa, y tế; tăng cường công tác vận động quần chúng trong việc bảo đảm thực hiện tốt chính sách dân tộc trong giai đoạn cách mạng hiện nay.

Cũng tại buổi lễ đại diện cộng đồng dân tộc và kiều bào đã bày tỏ nhữngtâm tư nguyện vọng với Chủ tịch nước và hứa sẽ cùng nhau đoàn kết, gắn bó bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống cùng xây dựng đất nước giàu đẹp.

Tiếp đó, Chủ tịch nước đã tham gia Lễ Xên bản (Lễ cúng bản) của đồng bào dân tộc Thái tỉnh Điện Biên và trồng cây đầu Xuân tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Dưới đây là một số hình ảnh:

Chủ tịch nước tặng quà đại diện cộng đồng các dân tộc Việt Nam

 

Chủ tịch nước đón nhận những món quà của đồng bào

 

Đồng bào tặng Chủ tịch nước những món quà ý nghĩa, đặc trưng của dân tộc mình

 

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện tặng quà Chủ tịch nước

 

Đại diện Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN đ/c Lâm Văn Khang, Quyền Trưởng ban nhận quà của Chủ tịch nước

 

Chủ tịch nước tham dự Lễ Xên bản của đồng bào Thái tỉnh Điện Biên

 

Chủ tịch nước tham gia ném còn cùng đồng bào

 

Chủ tịch nước trồng cây lưu niệm tại làng dân tộc Thái

 

Đồng bào, Việt kiều chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch nước

Hải Yến

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.